Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Vụ chú mèo Golden bị giẫm đạp: Dân mạng tấn công nhầm trường mầm non

Một trường mẫu giáo ở thị xã Phú Mỹ, Bà Rịa - Vũng Tàu bị nhiều người tấn công trên mạng xã hội vì nghi ngờ có liên quan đến vụ việc bạo hành chú mèo Golden.

Trường mầm non ở Phú Mỹ bị nhiều người dùng bức xúc, tấn công. Ảnh: Xuân Sang.

Ngày 24/1, câu chuyện về chú mèo Golden bị 2 trẻ vị thành niên bạo hành, dẫn đến nguy kịch được tài khoản U.N. chia sẻ, khiến nhiều người dùng phẫn nộ. Trong thời gian ngắn, bài đăng nói trên có hơn 500.000 tương tác và hơn 80.000 lượt chia sẻ. Đồng thời, thông tin chưa được xác thực của những người có liên quan, gồm cả gia đình, nơi công tác cũng được tung lên các trang mạng.

Nhiều chủ tài khoản bức xúc, tìm đến trang Facebook của trường mẫu giáo ở thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, được cho là nơi bà N.N., mẹ hai cháu bé gây ra vụ việc công tác, để tấn công, gây áp lực. Tuy nhiên, bà U.N, chủ chú mèo cho biết cơ sở giáo dục này không liên quan gì tới vụ việc nói trên.

Fanpage "Trường Mầm non Tân Phước, thị xã Phú Mỹ" được lập vào tháng 8/2021. Trang có ít hoạt động, chủ yếu đưa tin về hoạt động của trường, hình ảnh giáo viên, học sinh… Hiện fanpage chỉ có hơn 300 lượt thích và theo dõi.

truong mam non Phu My anh 1

Trường mầm non Tân Phước đăng bài đính chính, khẳng định không có cán bộ liên quan đến vụ bạo hành mèo. Ảnh: Xuân Sang.

Từ sau khi thông tin về vụ bạo hành chú mèo Golden được chia sẻ, lượng tương tác trên trang nêu trên tăng đột biến. Các bài đăng, hình ảnh gần đây của Trường Mầm non Tân Phước nhận về hàng nghìn lượt phẫn nộ. Mỗi bài viết cũng có hàng trăm bình luận, với nội dung chủ yếu về giáo viên N.N., được cho là đang làm việc tại trường Tân Phước.

“Giáo viên có 2 con hành hạ dã man một chú mèo đến chết rồi đem vào thùng giấy giấu xác. Mẹ bao che bênh vực con coi thường mạng sống động vật, không xứng đáng làm cô giáo dạy trẻ”, tài khoản Nguyễn Duy K. bình luận.

Trang trường Tân Phức cũng xuất hiện hàng chục lượt đánh giá tiêu cực, 1 sao. Điều này khiến điểm nhận xét của trường trên mạng xã hội giảm còn 2,4/5 sao.

Tuy nhiên, hàng nghìn người dùng đã tấn công nhầm địa chỉ. Trường Mầm non Tân Phước, tại thị xã Phú Mỹ không phải nơi bà N.N. công tác.

“Trường có địa chỉ là Khu phố Ông Trịnh, phường Tân Phước, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, không có giáo viên hay nhân viên trong trường có tên là N.N.. Nhà trường sẽ có thông báo chính thức và sẵn sàng phối hợp với cơ quan chức năng khi cần thiết. Mong mọi người cần tìm hiểu rõ hơn về vụ việc này và có cách ứng xử một cách văn minh, hợp lý”, phía trường Tân Phước lên tiếng.

Trao đổi với Zing, bà U.N., là chủ nhân của chú mèo bị bạo hành xác nhận trường mầm non Phước Tân không liên quan gì đến vụ việc nói trên. “Mong mọi người không gây phiền hà cho cơ quan, cá nhân không liên quan. Tội nghiệp người ta”, bà U. nói.

Trước đó, chủ tài khoản đã đăng bài thông báo tình trạng của chú mèo và hy vọng cộng đồng mạng dừng việc làm tổn thương, công kích tới những người không liên quan vì không muốn hệ luỵ kéo dài về sau.

Tuy nhiên, đến chiều 25/1, nhiều người dùng vẫn tấn công vào trang Facebook của trường Phước Tân, bất chấp nhiều bài đăng đính chính.

Trước đó, ngày 23/1 (tức mùng 2 Tết), gia đình 2 bé trai tới nhà U.N. chúc Tết. Khi người lớn không chú ý, 2 cậu bé này liên tục giẫm đạp, nhảy qua lại trên người chú mèo đến bất động. Sau đó, con vật đáng thương bị bỏ vào thùng giấy, giấu vào một góc.

Theo bà U. chú mèo đã được cứu sống kịp thời và đang nằm theo dõi điều trị tại phòng khám thú y của một người thân.

Năm 2021, một đơn vị kinh doanh máy tính xách tay tại Hà Nội phải đóng cửa vì có nhân viên đốt sống một chú mèo. Đơn vị này chịu nhiều bình luận tiêu cực trên mạng xã hội và đánh giá 1 sao ở mục bình chọn của Google.

Những chiếc bẫy vô hình trên mạng xã hội

Cuốn sách Vũ trụ kĩ thuật số của giáo sư Kim Sang Kyun đã đi sâu phân tích, mổ xẻ một cách tường tận, những tác động các thiết bị thông minh, thế giới ảo và mạng xã hội trong cuộc sống hiện đại.

Windows 10 sắp bị dừng bán

Dù vẫn được cập nhật đến tháng 10/2025, Windows 10 sẽ không được phân phối bản quyền trên website của Microsoft từ ngày 31/1.

Cảnh giới cuối cùng của robot

Mặc dù việc phát triển nhận thức nhân tạo là bước đột phá tiếp theo của khoa học kỹ thuật, điều này cũng đi kèm với một loạt vấn đề lớn.

Vũ trụ giả lập sẽ như thế nào?

Nếu thực sự tồn tại, các tính năng trong vũ trụ giả lập cần nhiều yêu cầu kỹ thuật để chỉnh sửa thuật toán.

Xuân Sang

Bạn có thể quan tâm