Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Vùng xám với những video như 'kiếm tiền trên Tinder'

Video rao giảng cách kiếm tiền trên Tinder thu hút hàng trăm nghìn lượt xem trên YouTube, trong khi nền tảng không có quy định rõ ràng cho việc cổ súy hành vi xấu.

Video dạy kiếm tiền trên Tinder có thêm gần 500.000 lượt xem sau một ngày. Ảnh: Xuân Sang.

Những video được chia sẻ gần đây của kênh YouTube Kim**e gây nhiều tranh cãi, với chủ đề như cách kiếm tiền trên Tinder, hay cách làm giả CV xin việc. Nhiều người dùng nhận xét việc chia sẻ vi phạm công khai như vậy là nội dung bẩn.

YouTube có bảng quy định dài nhiều trang cho tiêu chuẩn cộng đồng của video trên nền tảng. Tuy nhiên, điều khoản không bao quát được đầy đủ tình huống thực tế, xuất hiện trên hàng tỷ video được người dùng đăng tải.

Video dạy cách kiếm tiền trên Tinder hay giả mạo đơn xin việc của Kim**e được các chuyên gia xếp vào nhóm vùng xám quy định của nền tảng. Do đó, việc xác định vi phạm hay áp dụng hình phạt ra sao được quyết định bởi YouTube.

Khó xác minh vi phạm

Video của nữ YouTuber với nội dung hướng dẫn người xem cách kiếm tiền bằng ứng dụng hẹn hò được lan truyền, gây bức xúc trong cộng đồng. Clip được phát hành từ nhiều tháng trước, nhưng không có nhiều người quan tâm. Sau khi được lan truyền rộng rãi khoảng 24 giờ, clip “Những lần mình kiếm tiền trên Tinder” của kênh Kim**e đã thu về gần 500.000 lượt xem.

kiem tien tren Tinder anh 1

Video có hàng chục nghìn lượt dislike sau khi được lan truyền. Ảnh: YouTube.

Đa phần phản ứng của người xem về nội dung nói trên là tiêu cực. “Mình không biết bạn cố tình tạo nội dung để lan truyền hay ngây thơ đến mức sẵn sàng chia sẻ những điều này với cảm xúc tự hào. Nhưng khuyên thật bạn nên kiếm công ăn việc làm ổn định”, người dùng Nguyễn Lan Anh bình luận.

Hiện video nói trên có 17.000 lượt dislike, vượt trội gấp nhiều lần số yêu thích.

Trao đổi với Zing, ông Nguyễn Dương, chuyên viên hỗ trợ người sáng tạo nội dung của một MCN lớn tại Việt Nam, cho rằng nội dung gây tranh cãi trên kênh Kim**e có thể được xếp vào dạng vi phạm điều khoản của nền tảng. “YouTube có thể xóa video bởi nội dung liên quan đến hành vi Hướng dẫn trộm cắp, gian lận, cổ súy hành vi bất chính, vốn bị cấm", ông Dương nói.

Theo ông Huy Nguyễn, Giám đốc công ty truyền thông tại Hà Nội, quản lý nhiều kênh YouTube với tổng lượng đăng ký hàng chục triệu, khó để xác định vi phạm trong video của kênh Kim**e, bởi nền tảng không có quy định rõ.

“Thông tin được người nói trong video là một chiều, khó xác minh. Đồng thời, việc hướng dẫn bẻ khóa, đột nhập hay đánh cắp đồ của một địa điểm nhất định mới được xếp vào dạng cổ súy bất chính”, ông Huy nói.

Do vậy, trường hợp nói trên thuộc vùng xám trong quy định của YouTube. Việc có áp dụng hình phạt hay không phù thuộc vào quyết định từ nền tảng. Zing đã liên hệ YouTube Việt Nam để đặt câu hỏi về vụ việc. Tuy nhiên, phía công ty chưa có phản hồi.

Nhiều vùng xám khác trên YouTube

YouTube có bộ quy định dài nhiều trang cho các hành vi, dạng nội dung bị cấm trên nền tảng. Tuy nhiên, cách xác định vi phạm và xử lý của công ty thường thiếu rõ ràng, minh bạch. Đa phần YouTuber, người làm nội dung phải chấp nhận sống chung với điều này.

kiem tien tren Tinder anh 2

Video phân biệt tai nghe giả bị YouTube xóa. Ảnh: Minh Khôi.

Hồi tháng 8/2021, YouTube ra tay truy quét loạt video có nội dung về sản phẩm Apple tại Việt Nam. Theo đó, các video về dòng iPhone cũ, qua sử dụng, máy xách tay hay phụ kiện nhái đều bị xóa. YouTube thực hiện điều này mà không có báo trước cho người làm nội dung. Vi phạm được giải thích là video quảng bá hàng giả.

“Nền tảng này chỉ báo rằng để đảm bảo môi trường YouTube trong sạch nên gỡ video mà không hề có nhắc nhở trước cũng như nêu chính xác vi phạm”, ông Trần Ngọc, nhà sản xuất nội dung trên YouTube, ngụ Quận 8, TP.HCM trả lời Zing.

Các nội dung dạng này tồn tại trên YouTube nhiều năm, có loạt kênh thực hiện. Tuy nhiên, mãi đến thời điểm này mới bị nền tảng để ý tới, làm các chủ kênh điêu đứng.

Các video bị xóa bao gồm cả nội dung hướng dẫn cách phân biệt đồ thật, giả. Tương tự, những clip hướng dẫn cách hack, tìm lỗ hổng bảo mật của hacker mũ trắng cũng bị YouTube cấm. Đây là những vùng xám trong quy định của YouTube.

Ngoài ra, các quy định về tác quyền cũng là phần nhiều YouTuber bỏ qua. Tại Việt Nam từng rộ lên trào lưu “Reaction”, xem lại video TikTok trên YouTube. Các video này thời gian đầu không vi phạm bản quyền bởi âm thanh, hình ảnh được lấy từ Douyin (TikTok bản nội địa Trung Quốc). Tuy nhiên, có công ty đã mua bản quyền âm thanh để “đánh gậy" các kênh YouTube lớn ở Việt Nam, đòi hàng trăm triệu đồng tiền chuộc.

Những chiếc bẫy vô hình trên mạng xã hội

Cuốn sách Vũ trụ kĩ thuật số của giáo sư Kim Sang Kyun đã đi sâu phân tích, mổ xẻ một cách tường tận, những tác động các thiết bị thông minh, thế giới ảo và mạng xã hội trong cuộc sống hiện đại.

CZ lên tiếng về mối liên hệ của Binance với Trung Quốc

Các tài liệu của công ty cho thấy sàn giao dịch tiền mã hóa đã phụ thuộc vào Trung Quốc vài năm sau khi tuyên bố rút lui khỏi quốc gia này vào năm 2017.

AI có thể khiến 300 triệu người mất việc làm

Kết quả nghiên cứu cho thấy các hệ thống trí tuệ nhân tạo tương tự ChatGPT có thể ảnh hưởng đến 300 triệu chỗ làm toàn thời gian.

Nhà mạng kín khách một ngày trước hạn khoá hàng triệu SIM

Lượng lớn thuê bao chưa chuẩn hóa thông tin, trong khi chỉ còn 1 ngày là đến hạn khóa liên lạc với thuê bao sai thông tin, gây quá tải tại các cửa hàng nhà mạng.

Ai de bi deepfake gia dang hinh anh

Ai dễ bị deepfake giả dạng

0

Dữ liệu cá nhân ở Việt Nam là thông tin dễ thu thập hàng loạt, vì vậy những kẻ lừa đảo sử dụng deepfake sẽ tìm cách tiếp cận nhiều người nhất có thể để tăng xác suất thành công.

Xuân Sang

Bạn có thể quan tâm