Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

WHO lên tiếng về bằng chứng mới liên quan tới lửng chó ở chợ Vũ Hán

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus hôm 17/3 lên tiếng về bằng chứng mới được nhóm các nhà khoa học quốc tế đưa ra liên quan tới nghiên cứu nguồn gốc Covid-19.

WHO cáo buộc Trung Quốc che giấu dữ liệu về nguồn gốc dịch Covid-19. Ảnh: Reuters.

Một nhóm chuyên gia quốc tế về virus từ Viện Nghiên cứu khoa học quốc gia Pháp, Đại học Arizona (Mỹ), Đại học Sydney (Australia) và Viện Nghiên cứu Scripps ở La Jolla, đã tải xuống và phân tích một nghiên cứu của các nhà khoa học Trung Quốc xuất hiện trên cơ sở dữ liệu vào tháng 1, New York Times đưa tin ngày 17/3.

Theo nhóm này, nghiên cứu củng cố ý kiến cho rằng đại dịch có thể bắt đầu khi loài lửng chó buôn bán bất hợp pháp lây nhiễm sang người tại chợ hải sản ở Vũ Hán.

Tuy nhiên, khi các chuyên gia đề nghị hợp tác phân tích với các đối tác Trung Quốc, trình tự gene đã không còn trong cơ sở dữ liệu khoa học.

“Những dữ liệu này có thể và nên được chia sẻ cách đây 3 năm. (Các bằng chứng còn thiếu) cần phải được chia sẻ với cộng đồng quốc tế ngay lập tức”, tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus, tổng giám đốc WHO, nói hôm 17/3.

Theo các chuyên gia, nghiên cứu này đưa ra bằng chứng cho thấy ADN của loài lửng chó xuất hiện ở cùng địa điểm phát hiện virus corona trong chợ Vũ Hán. Họ cho rằng những con vật này có thể đã bị nhiễm virus và lây truyền sang người.

Sarah Cobey, nhà dịch tễ học và sinh vật học tiến hóa tại Đại học Chicago, cho biết phân tích dường như mâu thuẫn với luận điểm trước đó của các nhà khoa học Trung Quốc rằng các mẫu dương tính với virus corona ở khu chợ hải sản lây nhiễm chủ yếu qua người.

“Rất khó tìm thấy lượng ADN động vật nhiều như vậy, đặc biệt là ADN của lửng chó, lẫn với các mẫu virus nếu nó chỉ đơn giản là sự lây nhiễm chủ yếu của con người”, tiến sĩ Cobey nhận định.

Hiện vẫn còn những câu hỏi về cách các mẫu được thu thập, chính xác chúng chứa gì và tại sao bằng chứng lại biến mất. Trước sự mơ hồ, nhiều nhà khoa học phản ứng thận trọng, nói rằng rất khó đánh giá nghiên cứu mà không xem báo cáo đầy đủ.

Tuy nhiên, một số chuyên gia về virus không tham gia vào phân tích mới nhất cho hay nghiên cứu về các mẫu xét nghiệm ở chợ hải sản đã củng cố giả thiết động vật bán tại đây có thể gây ra đại dịch.

Sách về thế giới tự nhiên

Mục Thế giới giới thiệu những cuốn sách viết về cuộc sống tự nhiên giúp mỗi cá nhân mở rộng tầm nhìn và gợi cảm hứng trong hành trình bảo tồn thiên nhiên, môi trường sống.

> Độc giả có thể xem thêm tại đây.

Phát hiện bằng chứng mới về nguồn gốc của đại dịch Covid-19

Dữ liệu gene thu thập từ chợ hải sản tươi sống ở Vũ Hán, miền Trung Trung Quốc, củng cố thêm giả thuyết Covid-19 bắt nguồn từ khu chợ này.

Giám đốc WHO tuyên bố tìm tới cùng nguồn gốc Covid-19

Người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nhấn mạnh việc tìm ra nguồn gốc của đại dịch Covid-19 là một “mệnh lệnh đạo đức” và phải xem xét tất cả các giả thuyết khả dĩ.

Hải Linh

Bạn có thể quan tâm