Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Thời điểm ra mắt Windows 12

Dựa theo kế hoạch và lịch trình của Microsoft nhiều năm gần đây, có thể dự đoán ngày ra mắt phiên bản Windows quan trọng tiếp theo.

Nguồn tin của Windows Central cho biết Microsoft có kế hoạch ra mắt bản nâng cấp lớn, bổ sung nhiều tính năng mới cho Windows mỗi 3 năm. Điều đó đồng nghĩa phiên bản tiếp theo của Windows, có thể là Windows 12 sẽ ra mắt vào năm 2024, 3 năm sau khi Microsoft phát hành Windows 11.

Tin đồn được đưa ra chỉ một năm sau khi Microsoft tuyên bố lịch trình cập nhật Windows thường niên. Điều đó đồng nghĩa bản cập nhật lớn cho Windows 11 mang tên Sun Valley 3, dự kiến phát hành năm 2023 bị hủy bỏ.

Windows 12 co the ra mat nam 2024 anh 1

Microsoft có kế hoạch ra mắt phiên bản tiếp theo của Windows 11 vào năm 2024. Ảnh: The Verge.

Trong bản cập nhật Windows 11 22H2 (Sun Valley 2) dự kiến phát hành cuối năm nay, Microsoft sẽ triển khai hệ thống Moments, cho phép bổ sung các cải tiến tại một số thời điểm trong năm vào phiên bản hiện có, không phụ thuộc vào bản cập nhật lớn.

Hệ thống Moments đã được Microsoft thử nghiệm vào đầu năm khi bổ sung thông tin thời tiết vào nút bật widget trên Windows 11. Trong thời gian tới, những thay đổi của Windows 11 22H2 sẽ được triển khai rộng rãi bằng Moments theo lịch trình vài tháng (tối đa 4 lần/năm kể từ 2023), bao gồm các tính năng cho bản cập nhật Sun Valley 3 (đã bị hủy bỏ).

Nếu tin đồn chính xác, Windows sẽ quay lại lịch trình cập nhật như quá khứ khi phiên bản mới được giới thiệu sau vài năm (Windows 7, Windows 8 và Windows 10 đều được phát hành cách nhau 3 năm). Tuy nhiên khác với trước đây, phiên bản đang có mặt trên thị trường vẫn được cập nhật tính năng, hỗ trợ vá lỗi bảo mật trong thời gian chờ đợi bản cập nhật lớn.

Bản cập nhật lớn năm 2024 cho Windows đang trong giai đoạn lên kế hoạch, tên nội bộ là Next Valley. Tên gọi hệ thống Moments cũng được Microsoft dùng trong nội bộ, chưa rõ có kế hoạch công bố rộng rãi hay không.

Tất nhiên, mọi thứ chỉ dừng lại ở mức tin đồn. Tùy kế hoạch và chiến lược phát triển, Microsoft có thể thay đổi lịch trình phát hành Windows.

Năm 2015, hãng phần mềm từng tuyên bố Windows 10 là phiên bản cuối cùng, được cập nhật tính năng mới 2 lần/năm. Tuy nhiên đến năm 2021, kế hoạch đã thay đổi khi Microsoft ra mắt Windows 11, cập nhật tính năng 1 lần/năm.

Microsoft bị điều tra

Cơ quan giám sát Vương quốc Anh đang tiến hành điều tra thương vụ Activision trị giá hơn 68 tỷ USD của Microsoft.

Tựa game khiến Bill Gates nghiện, phải lén chơi trên máy người khác

Đồng sáng lập Microsoft từng gỡ Minesweeper khỏi máy tính vì chơi quá nhiều. Ông phải lén vào phòng đồng nghiệp để phá kỷ lục trong game.

Sản phẩm bị Microsoft lãng quên

Dù được giới thiệu từ năm 2019, đến nay laptop màn hình kép của Microsoft vẫn chưa có cơ hội xuất hiện trước công chúng.

Phúc Thịnh

Theo Windows Central

Bạn có thể quan tâm