Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Xin nghỉ cúng Tết Thanh Minh, nhân viên bị bắt chụp ảnh bia mộ tổ tiên

Các chủ lao động ở Hong Kong (Trung Quốc) bị chỉ trích trên mạng vì đưa ra những yêu cầu ngày càng kỳ lạ và bất công đối với nhân viên của mình, theo SCMP.

Nhân viên bị yêu cầu chụp ảnh phần mộ tổ tiên khi xin nghỉ phép.

Các yêu cầu vô lý ngày càng nhiều khiến một nhân viên đăng bài viết trực tuyến với tiêu đề: "Ông chủ Hong Kong đang trở nên quá đáng hơn".

Trên trang Facebook chia sẻ kinh nghiệm tại nơi làm việc, nhân viên này viết: "Tôi xin nghỉ phép để tỏ lòng thành kính với tổ tiên trong Tết Thanh Minh, nhưng sếp bắt tôi chụp ảnh các ngôi mộ để chứng minh điều đó".

Cụ thể, nhân viên cho biết anh đã xin phép cấp trên nghỉ 12 ngày để về quê ở Phật Sơn (thành phố ở tỉnh Quảng Đông, miền Nam Trung Quốc) tham dự Tết Thanh Minh.

Tuy nhiên, người sếp đã yêu cầu nhân viên phải gửi ảnh chụp bia mộ của tổ tiên trước ngày nghỉ để chứng minh mục đích nghỉ phép của anh.

Người đăng cho biết ông chủ đã hỏi anh: "Bạn có thực sự cần nghỉ 12 ngày để tỏ lòng thành kính với tổ tiên không?".

nghi phep anh 1

Người dân tỏ lòng thành kính với tổ tiên trong Tết Thanh Minh.

Bài đăng nhanh chóng tạo ra cuộc tranh luận trực tuyến sôi nổi, thu hút hơn 100 bình luận.

Một người dùng mạng xã hội giận dữ viết: "Tốt hơn hết bạn nên nghỉ việc".

Người khác đưa ra đề nghị một cách mỉa mai: "Hãy hỏi sếp của bạn xem ông ấy có họ hàng nào ở Phật Sơn không, và nói với cấp trên rằng bạn cũng có thể giúp tỏ lòng thành kính với tổ tiên của ông ấy".

Tuy nhiên, một người khác tỏ ra thông cảm cho người sếp: "Hỏi nhân viên lý do nghỉ phép lâu như vậy là chuyện bình thường. Nhiều công ty không cho nghỉ dài ngày trong mùa cao điểm".

Gần đây, cũng trong một bài đăng ẩn danh, một người khác nói rằng sếp của mình tại công ty bảo hiểm ở Hong Kong đã yêu cầu những nhân viên làm việc kém hiệu quả tát vào mặt nhau để lấy "động lực". Câu chuyện làm dấy lên cuộc tranh luận trực tuyến tương tự.

Năm nay, Tết Thanh Minh rơi vào ngày 5/4 dương lịch (15/2 âm lịch) và kéo dài đến ngày 20/4. Khoảng 7,54 triệu hành khách dự kiến đến hoặc rời Hong Kong qua các điểm kiểm soát trên bộ từ ngày 1 đến ngày 10/4, gia tăng đáng kể so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong Tết Thanh Minh ở Trung Quốc, nhiều người dân trở về quê để tham gia các nghi lễ như dọn dẹp phần mộ, cúng lễ tạ ơn tổ tiên. Ba năm qua, vì các hạn chế liên quan đến Covid-19, quy mô đợt lễ này đã bị thu hẹp.

Bị phạt 11.000 USD vì hút hơn 4.500 điếu thuốc ở Nhật Bản

Một công chức ở Osaka đã bị buộc phải trả lại 1,44 triệu yen (11.000 USD) tiền lương, sau khi bị bắt quả tang hút thuốc trong giờ làm việc suốt 14,5 năm.

AI có cướp đi công việc của chúng ta?

Trong cuốn AI chuyện chưa kể, tác giả Tomoe Ishizumi cho rằng đây chỉ là công cụ tối ưu không hơn không kém. Có một điều chắc chắn rằng AI có thể thay thế phần lớn công việc mà con người đang làm hiện nay. Tuy nhiên, chúng ta không nên nghĩ máy móc sẽ cướp đi công việc của con người mà hãy nghĩ rằng máy móc sẽ làm những công việc vất vả để con người có thời gian sáng tạo hơn.

Lê Vy

Ảnh minh họa: SCMP

Bạn có thể quan tâm