Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Xóa Facebook: Nói dễ hơn làm

Facebook đang đối mặt với phong trào #deletefacebook sau sự cố rò rỉ thông tin cho công ty phân tích dữ liệu Cambridge Analytica. Thế nhưng, việc xóa Facebook không hề dễ dàng.

Sự cố lộ thông tin của 50 triệu người dùng cho công ty Cambridge Analytica khiến cộng đồng Facebook hoang mang về cách website này thu thập dữ liệu. Vì vậy, đông đảo người dùng, trong đó có Brian Acton, nhà đồng sáng lập Whatsapp, đang ủng hộ phong trào #deletefacebook.

Xoa Facebook anh 1
Chiến dịch xóa Facebook đang nổ ra. Ảnh: Engadget.

Facebook là mạng xã hội phổ biến nhất thế giới với hơn 2 tỷ người dùng. Website cho phép người dùng giữ liên lạc với gia đình và bạn bè trên khắp thế giới. Nó cho ta cơ hội để theo dõi các sự kiện quan trọng đang xảy ra trong cuộc sống của những người thân. Nếu không có Facebook, nhiều người chắc chắn sẽ cảm giác bị cô lập.

Facebook mang lại việc làm

“Đối với nhiều người, Facebook là cầu nối vào thế giới mạng. Đó là tất cả Internet mà họ biết. Nó giữ vị trí trung tâm trong giao tiếp, kết nối với cộng đồng và xã hội trực tuyến”, Safiya Noble, trợ lý giáo sư tại Đại học Nam California viết trong cuốn sách của cô.

Jillian C. York, nhà văn tại Berlin, nói trên Twitter rằng xóa Facebook là không thể đối với nhiều người. Những người khuyết tật, người vô gia cư, người đồng tính và nhiều người nữa sẽ mất đi sự hỗ trợ từ cộng đồng mà họ rất cần.

Xoa Facebook anh 2
Những người vô gia cư sẽ thiếu đi sự hỗ trợ từ cộng đồng. Ảnh: Engadget.

“Nếu mọi người dùng mạng xã hội để tạo ra và duy trì các mối quan hệ một cách chủ động, Facebook có thể giúp mang lại hạnh phúc cho chúng ta”, phó giáo sư Melanie C. Green, giám đốc Cao học về Truyền thông tại Đại học Buffalo nhận xét. 

Bà nói thêm rằng dù Facebook có những mặt trái, ví dụ như sự so sánh bản thân với người khác và cảm thấy tồi tệ, bỏ nó hoàn toàn sẽ không đơn giản chỉ là xóa tài khoản.

“Việc rời Facebook là một thách thức vì nó phải là hành động tập thể. Thật khó để bỏ nó khi chúng ta không có lựa chọn thay thế cho mọi người chuyển qua cùng một lúc. Việc bỏ đi các mối liên hệ thì thật sự không dễ dàng” bà Green bổ sung.

Từ bỏ Facebook có dễ dàng?

Đăng nhập bằng Facebook đang được rất nhiều ứng dụng và trang web dùng, ví dụ như Tinder, Spotify, Instagram, Whatsapp. Đây không hẳn là vấn đề lớn nhưng nó là một sự bất tiện đủ để người dùng ngần ngại xóa Facebook.

Trang Guardian cũng lưu ý rằng xóa Facebook không thay đổi việc thông tin của mọi người đã và đang được thu thập, bán và sử dụng. Các công ty theo dõi và tạo hồ sơ về bạn bằng nhiều nguồn khác nhau.

Xoa Facebook anh 3
Các công ty thu thập dữ liệu người dùng từ nhiều nguồn. Ảnh: Engadget.

Các chuyên gia dữ liệu cũng đồng ý. “Dù xóa Facebook, bạn vẫn sẽ bị theo dõi trực tuyến. Về cơ bản, điện thoại di động là một thiết bị theo dõi”, Frederike Kaltheuner của Privacy International nói với báo chí. 

Đó là lý do, thay vì xóa mạng xã hội, York, Noble và những người khác hướng đến việc thiết lập một tiêu chuẩn quốc tế để các công ty như Facebook phải chịu trách nhiệm về hành động của họ.

Có những cách để giảm thiểu việc lộ thông tin khi dùng Facebook như thu hồi quyền truy cập của các ứng dụng bên thứ 3, kiểm soát những thông tin được chia sẻ, hoặc không chia sẻ gì cả. Ngoài ra, bạn cũng nên dừng làm các bài đố vui trên Facebook để tránh lộ thông tin cho những bên thứ 3 nặc danh.

Game sinh tồn hấp dẫn nhất hành tinh PUBG đã có mặt trên di động

Sau khoảng thời gian làm mưa làm gió trên PC, game sinh tồn PUBG Mobile chính thức ra mắt miễn phí trên iOS và Android.

Tấm ảnh 10 USD trên eBay được định giá 2 triệu USD

Thật bất ngờ và may mắn cho người đàn ông mua được bức chân dung tên tội phạm Jesse James đáng giá 2 triệu USD chỉ với 10 USD.

Gia Minh

Bạn có thể quan tâm