Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Xử lý dứt điểm sai phạm tại Công viên Tuổi trẻ trong tháng 9

Chủ tịch UBND Hà Nội Trần Sỹ Thanh yêu cầu các đơn vị phân công rõ việc, trách nhiệm của từng cá nhân trong việc xử lý dứt điểm tồn tại trong Công viên Tuổi trẻ Thủ đô.

Mới đây, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh đã chủ trì cuộc họp chuyên đề nghe báo cáo về việc xử lý, giải quyết nội dung kết luận thanh tra toàn diện về quá trình hình thành, thực hiện dự án, quản lý, sử dụng đất, xây dựng công trình trong Công viên Tuổi trẻ Thủ đô, quận Hai Bà Trưng.

Chủ tịch UBND thành phố Trần Sỹ Thanh khẳng định: Vi phạm tại Công viên Tuổi trẻ Thủ đô đã kéo dài nhiều năm, vì vậy UBND thành phố yêu cầu các cấp, ngành chức năng từ thành phố đến cơ sở cùng vào cuộc để xử lý dứt điểm. Đây là vụ việc phức tạp, tồn đọng kéo dài, đến nay vẫn chưa được xử lý dứt điểm. Nguyên nhân trước hết là chưa xác định rõ trách nhiệm pháp lý, hồ sơ, tài liệu, chứng từ không đầy đủ, không được xác lập đúng quy định, gây khó khăn cho việc xác định nguồn gốc hình thành tài sản...

conng vien Tuoi tre anh 1

Vòng đu quay xuống cấp, hoen gỉ nhiều năm tại công viên Tuổi trẻ Thủ đô.

Ông Trần Sỹ Thanh yêu cầu, các đơn vị liên quan tập hợp và đánh giá việc chấp hành các văn bản chỉ đạo, điều hành gửi quận Hai Bà Trưng tổng hợp, cập nhật lại quy hoạch và địa phương phải trực tiếp, kiên quyết xử lý các công trình vi phạm bên trong công viên, để trước mắt tạo điều kiện cho người dân sinh hoạt.

Đồng thời, Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu, các đơn vị, địa phương phân công rõ việc, rõ trách nhiệm của từng cá nhân đối với từng phần việc, quyết tâm trong thời gian từ nay đến tháng 9/2023, phải xử lý dứt điểm tồn tại; giao quận Hai Bà Trưng làm chủ đầu tư và giao Văn phòng UBND thành phố thống nhất với các ngành, ra văn bản kết luận cuộc họp để tổ chức thực hiện.

Dự án Công viên Tuổi trẻ Thủ đô được UBND thành phố Hà Nội phê duyệt quy hoạch từ năm 2000, với quy mô 26,4 ha, tổng mức đầu tư trên 280 tỷ đồng...; thời gian thực hiện từ năm 2002 đến năm 2006. Quá trình triển khai dự án gặp nhiều khó khăn, vướng mắc nên năm 2010, UBND thành phố có quyết định phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết theo hướng trở thành Trung tâm Thanh thiếu niên Hà Nội, tỷ lệ 1/500 với quy mô diện tích đất, ranh giới lập quy hoạch, hồ nước trung tâm và không gian cây xanh…

Liên quan công tác quản lý quy hoạch và xử lý vi phạm quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai tại Công viên Tuổi trẻ Thủ đô, năm 2020 Thanh tra Thành phố Hà Nội đã công bố Kết luận thanh tra toàn diện về dự án Công viên Tuổi trẻ Thủ đô. Kết luận thanh tra cho biết, có 14 hạng mục công trình sai quy hoạch, sai giấy phép xây dựng, công trình được cấp phép khi chưa được giao đất, vi phạm về quy hoạch, trật tự xây dựng.

Thanh tra Thành phố kiến nghị UBND Thành phố Hà Nội giao Tổng Công ty Du lịch Hà Nội (là cơ quan chủ quản của Công ty TNHH MTV đầu tư và dịch vụ Tuổi trẻ Hà Nội) kiểm tra làm rõ trách nhiệm, có hình thức xử lý nghiêm đối với các sai phạm của công ty này.

Tuy nhiên, từ đó đến nay, Công viên Tuổi trẻ Thủ đô vẫn là dự án “treo” với nhiều sai phạm trong quản lý sử dụng đất, trật tự xây dựng…

Hà Nội một thuở phố và người ghi dấu những nét văn hóa riêng, đặc trưng của Hà Nội và người Hà Nội qua từng thời kỳ dưới góc nhìn của một con người Hà Nội, đã gắn bó với mảnh đất thủ đô. Tác phẩm như tiếp lửa cho những con người yêu Hà Nội thêm hiểu và gắn bó với mảnh đất này.

Nhà hàng, quán bia, vũ trường 'xẻ thịt' công viên trăm tỷ ở Hà Nội

Bên cạnh nhiều hạng mục bị rỉ sét, xuống cấp, phần lớn diện tích đất trong Công viên Tuổi trẻ Thủ đô bị biến thành các nhà hàng, quán ăn phục vụ mục đích kinh doanh sai phép.

Đề nghị sớm ban hành kết luận thanh tra dự án công viên Tuổi Trẻ

Phó bí thư Quận ủy Hai Bà Trưng mong UBND Hà Nội chỉ đạo sớm ban hành kết luận thanh tra tại dự án công viên Tuổi Trẻ, không để vụ việc kéo dài gây bức xúc trong xã hội.

https://tienphong.vn/chu-tich-ha-noi-xu-ly-dut-diem-sai-pham-tai-cong-vien-tuoi-tre-trong-thang-9-post1516803.tpo

Trần Hoàng/Báo Tiền Phong

Bạn có thể quan tâm