Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Xuất hiện tour đi Thái Lan thi IELTS

Theo nhận định của nhiều hãng lữ hành, tính khả thi của tour này không cao.

Bangkok là điểm đến nhộn nhịp bậc nhất ở Thái Lan. Ảnh: David Freeman/Unsplash.

Từ sáng 11/11, thông tin một số công ty lữ hành tính bán sản phẩm tour "đi Thái du lịch thi IELTS" được chia sẻ nhiều trên mạng xã hội. Tuy nhiên, theo nhiều người trong ngành, sản phẩm này sẽ không được bán ra. Trong trường hợp có bán, việc gom khách cũng sẽ gặp nhiều khó khăn.

Chiêu trò quảng cáo?

Đó là nhận định của ông Nguyễn Tiến Đạt, Tổng giám đốc AZA Travel, khi được hỏi về tính khả thi của sản phẩm này. Trao đổi với Zing, ông cho biết trước đây khá lâu, cũng có trường hợp người Việt đi sang Thái Lan hoặc Singapore để thi TOEFL. Tuy nhiên, họ cũng đi tự túc chứ không qua công ty du lịch.

Hiện nay, việc đi lại giữa các nước lại càng dễ dàng hơn. Ông Đạt đánh giá người Việt Nam đi Thái Lan dễ chẳng khác từ Hà Nội vào TP.HCM. Du khách chỉ cần biết chút tiếng Anh có thể đi được dễ dàng. Trong khi đó, nhóm đi thi IELTS lại là những người đều sử dụng tiếng Anh tương đối thành thạo. Họ gần như không gặp khó trong việc đi nước ngoài.

"Tour này nếu bán cũng không thể thu hút được. Nhóm đi thi IELTS cũng đã tự nghiên cứu trước về địa điểm thi, lịch trình tại quốc gia tổ chức. Các yếu tố khác như vé máy bay, phòng khách sạn cũng không gặp vấn đề khó khăn gì để cần tới công ty du lịch. Người đi thi có khi chỉ sang 1-2 hôm là quay về", ông Đạt nói.

di thai thi ielts anh 1

Các kỳ thi IELTS do Hội đồng Anh và IDP cũng như các kỳ thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài đang phải tạm dừng. Ảnh: Telegraph.

Trong khi đó, các tour du lịch kết hợp sự kiện vẫn được tổ chức như tour truyền thống. Ví dụ, vừa qua, các tour đi Thái kết hợp xem show ca nhạc được một số công ty bán khá chạy. Tuy nhiên, lịch trình tour vẫn kéo dài 4 ngày 3 đêm đến 5 ngày 4 đêm. Không công ty du lịch nào bán sản phẩm tour đi hai ngày một đêm chỉ để xem show rồi quay về.

Đặt vào trường hợp tour đi Thái thi IELTS, ông Đạt nói các thí sinh cũng chỉ muốn thi xong rồi về. Họ đang dành sự tập trung lớn cho kỳ thi nên khó nghĩ về những vấn đề khác.

Ví dụ, các công ty tour có thể gom một nhóm đi thi IELTS do bố mẹ bận không thể đưa con đi. Sau khi thi xong, không phải ai cũng có nhu cầu ở lại Thái chơi tiếp. Sự bất đồng trong mong muốn của du khách và sản phẩm của công ty khiến tour này thực sự thiếu khả thi.

Đồng tình với quan điểm này, bà Phạm Phương Anh, Phó giám đốc công ty Du lịch Việt, nhận xét sản phẩm này hoàn toàn không có khả năng đưa ra thị trường.

"Việc đóng phí tham dự thi cũng như ngày thi sẽ khiến các công ty lữ hành tốn thêm thời gian để liên hệ. Mặt khác, Việt Nam chỉ đang tạm ngưng cho thi chứ không phải bỏ luôn. Học viên ở Việt Nam còn nhiều lựa chọn", bà Phương Anh nói.

Thí sinh không cần tour

Trao đổi với Zing, Nguyễn Hoàng Thiện (sống tại Đà Nẵng), cho biết chứng chỉ IELTS của mình đã hết hạn nên định thi lại. Anh cũng nghe qua về thông tin đi tour Thái thi IELTS nhưng không quan tâm lắm.

Theo Thiện, việc đăng ký thi IELTS ở đâu không phải vấn đề. Mọi thủ tục đều dễ dàng, có thể đăng ký và thanh toán bằng hình thức online. Thí sinh này chia sẻ mình cũng thích đi chơi xả hơi sau kỳ thi. Tuy nhiên, việc đi tour là không cần thiết.

"Với Thái Lan, tôi có thể tự làm mọi thứ từ đặt vé máy bay, phòng khách sạn đến lên lịch trình. Nếu có sang Thái Lan để thi IELTS, tôi cũng đi tự túc", Thiện nói.

di thai thi ielts anh 2

Với các thí sinh chuẩn bị thi IELTS, việc tự túc đi Thái Lan không phải điều khó. Ảnh: Lonely Planet.

Trong khi đó, một số giáo viên tiếng Anh cũng xác nhận kỳ thi IELTS được tổ chức khá nhiều buổi. Do đó, thí sinh cũng không cần cuống cuồng đi thi. Chỉ những kỳ thi như SAT, GRE nếu hoãn mới khó thi lại vì mỗi tháng có một lần.

Đại diện công ty Du lịch Việt nói thêm đây 99% là một cách truyền thông vui vẻ để các đơn vị bán tour sẵn có. Khi xét đến yếu tố hình thành sản phẩm tour, việc này cũng không khả thi.

Bà Phương Anh lập luận: "Khi xây dựng một sản phẩm, chúng tôi sẽ dựa trên phân tích nhu cầu của khách hàng, tiềm lực và thế mạnh của công ty. Sau đó sẽ là bước tìm các đối tác uy tín để thực hiện. Thiếu một trong những yếu tố đó, sản phẩm tour đều không thể thành công và dễ mang đến các trải nghiệm tiêu cực cho khách hàng".

Từ tối 9/11, nhiều người cho biết đã nhận được thư điện tử từ Hội đồng Anh thông báo tạm hoãn tất cả kỳ thi cấp chứng chỉ IELTS. Sáng 10/11, Hội đồng Anh đưa thông tin chính thức việc tất cả kỳ thi IELTS và Aptis của tổ chức này ở Việt Nam sẽ bị tạm hoãn cho đến khi có thông báo mới.

Cùng ngày, IDP thông báo hoãn kỳ thi IELTS. Ngoài ra, nhiều kỳ thi cấp chứng chỉ ngoại ngữ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài như HSK, Nat-test cũng tạm hoãn.

Mục Du lịch - Ẩm thực gửi tới độc giả những tựa sách hay, truyền cảm hứng xê dịch. Không chỉ là những chuyến du lịch đơn thuần, mỗi tác phẩm kể lại hành trình khám phá, học hỏi nhiều điều hay từ những nền văn minh, địa điểm mới của các tác giả.

> Xem thêm: Sách cho người xê dịch

Rao bán cả ngôi làng ở Tây Ban Nha

Với giá cho căn hộ nhỏ ở thành phố lớn, bạn có thể mua cả ngôi làng và bắt đầu cuộc sống mới.

Ao muối sản sinh ra thần dược ở Peru

Ao muối cổ Maras không chỉ nổi tiếng nhờ khung cảnh tuyệt đẹp. Loại muối được sản xuất từ đây còn có công dụng chữa bệnh.

Những sân bay ở Mỹ hay làm mất hành lý

Một nghiên cứu gần đây đã chỉ ra danh sách những sân bay tệ nhất trong khoản bảo vệ hành lý của du khách.

Anh Tú

Bạn có thể quan tâm