Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Yêu cầu NHNN bán can thiệp ngoại tệ khi cần ổn định thị trường

Đây là một trong những yêu cầu Chính phủ đưa ra với Ngân hàng Nhà nước trong Nghị quyết 126/NQ-CP nhằm ổn định thị trường ngoại hối trước những biến động thời gian qua.

Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước bán can thiệp khi cần thiết để ổn định thị trường ngoại tệ. Ảnh: Hoàng Hà.

Ghi nhận trong Nghị quyết 126/NQ-CP về nội dung Phiên họp Chính phủ chuyên đề tháng 9, Chính phủ đã đề ra một loạt nhiệm vụ cho Ngân hàng Nhà nước trong việc điều hành chính sách tiền tệ, lãi suất và tỷ giá nhằm ổn định thị trường trong bối cảnh hiện nay.

Cụ thể, Chính phủ yêu cầu cơ quan quản lý tiền tệ chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, địa phương thực hiện chính sách tiền tệ thận trọng, chắc chắn, bảo đảm tính chủ động, linh hoạt, hiệu quả. Đồng thời phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa và các chính sách khác để kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Trong đó, NHNN phải phối hợp đồng bộ các công cụ, giải pháp về tỷ giá, lãi suất, tăng trưởng tín dụng. Điều hành lãi suất phù hợp với diễn biến lạm phát và thị trường trong và ngoài nước, phối hợp đồng bộ với điều hành tỷ giá linh hoạt, phù hợp với tình hình thị trường và mục tiêu chính sách tiền tệ.

Đáng chú ý, Chính phủ cũng yêu cầu cơ quan quản lý tiền tệ sẵn sàng bán can thiệp ngoại tệ khi cần thiết để ổn định thị trường này, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát.

Đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng Chính phủ đặt ra với NHNN trong bối cảnh hiện nay. Bất chấp việc cơ quan quản lý tiền tệ đã nâng lãi suất điều hành thêm 1 điểm % từ cuối tháng 9 vừa qua, tỷ giá quy đổi USD/VNĐ vẫn liên tục tăng cao tại hầu hết thị trường.

Trên kênh ngân hàng thương mại, giá bán đồng bạc xanh đã tăng vượt mốc 24.000 đồng/USD, cao hơn gần 5% so với đầu năm.

ty gia usd/vnd,  ngoai te anh 1

Giá bán USD trên kênh ngân hàng thương mại đã vượt mốc 24.000 đồng/USD. Ảnh: Hoàng Hà.

Mới nhất, NHNN đã phải nâng tỷ giá bán USD tại Sở giao dịch lên mức 23.925 đồng/USD (từ mức 23.700 đồng/USD). Với động thái này, chỉ trong vòng 1 tháng, NHNN đã nâng tỷ giá bán USD hai lần với tổng giá trị lên tới 525 đồng/USD, khi cung - cầu ngoại tệ trên thị trường chưa có nhiều sự cải thiện.

Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho biết dù chênh lệch lãi suất VNĐ - USD trên thị trường liên ngân hàng vẫn dương đáng kể, nhu cầu nắm giữ USD trong hệ thống ngân hàng chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Đặc biệt, kể từ sau quyết định nâng lãi suất điều hành, NHNN vẫn phải bán ra gần 1,9 tỷ USD để đáp ứng nhu cầu ngoại tệ trong hệ thống và kìm đà tăng của tỷ giá.

Trước đó, Công ty Chứng khoán ACB (ACBS) cho biết cơ quan quản lý tiền tệ đã liên tục bán USD ra thị trường từ đầu năm, ước tính đã đạt khoảng 20 tỷ USD. Hiện Dự trữ ngoại hối còn lại vào khoảng 90 tỷ USD (cuối quý I Dự trữ ngoại hối đạt 110 tỷ USD).

Các chuyên gia phân tích tại Công ty Chứng khoán SSI cho rằng với việc bán ra hàng chục tỷ USD từ đầu năm, khả năng tiếp tục sử dụng công cụ Dự trữ ngoại hối để hỗ trợ thanh khoản USD cho thị trường ngoại hối là khá hạn chế. Nguyên nhân do khoản dự trữ này hiện đã giảm xuống dưới mức khuyến nghị của IMF.

Trong khi đó, về cuối năm, sức ép lên tỷ giá vẫn còn khá cao, SSI cho rằng không loại trừ trường hợp NHNN sẽ tiếp tục tăng lãi suất điều hành để giảm áp lực lên tỷ giá.

Trong giai đoạn cuối năm, Chính phủ đánh giá, tình hình thế giới dự báo tiếp tục diễn biến nhanh, phức tạp. Lạm phát ở nhiều quốc gia, khu vực tăng mạnh, trong khi việc tăng lãi suất, thu hẹp chính sách tiền tệ, tài khóa có thể dẫn đến suy giảm tăng trưởng kinh tế.

Ở trong nước, nền kinh tế có độ mở lớn nhưng khả năng cạnh tranh và sức chống chịu của nền kinh tế còn hạn chế. Các biến động nhỏ của kinh tế thế giới có thể ảnh hưởng lớn đến tình hình trong nước, nhất là lạm phát, tỷ giá và chi phí sản xuất gia tăng, thị trường xuất khẩu thu hẹp.

Do đó, Chính phủ vẫn giữ mục tiêu ưu tiên trong năm nay là ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế.

Lãi suất điều hành có thể tiếp tục tăng

Các chuyên gia cho rằng với bối cảnh kinh tế quốc tế và trong nước hiện nay, NHNN có thể tiếp tục tăng lãi suất điều hành thêm một lần nữa.

Loạt ngân hàng đẩy lãi suất huy động vượt 8%/năm

Không dừng lại ở các sản phẩm tiền gửi tiết kiệm thông thường, các ngân hàng đang đẩy lãi suất huy động lên mức cao mới thông qua chứng chỉ tiền gửi.

Quang Thắng

Bạn có thể quan tâm