Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

ZTE bị phương tây tố làm gián điệp, hối lộ nhiều lãnh đạo

Các tài liệu cho biết, ZTE đã được tạo ra bởi Trung Quốc với mục đích gián điệp và sử dụng hối lộ để hoàn thành các mục tiêu của mình.

Theo Business Insider, các tập tin trong vụ kiện Dallas giữa ZTE và Universal Telephone Exchange chứa những thông tin gây sốc về mục đích thực sự của công ty viễn thông Trung Quốc.

Theo các tài liệu của vụ kiện "Bộ không gian vũ trụ của Trung Quốc đã thành lập ZTE dưới vỏ bọc một công ty công nghệ để cử cán bộ ra nước ngoài theo các chương trình phi ngoại giao như các nhà khoa học, doanh nhân và giám đốc điều hành với mục đích thu thập thông tin tình báo".

ZTE bi cao buoc lam gian diep,  hoi lo nhieu quan chuc anh 1
ZTE bị cáo buộc làm gián điệp của Trung Quốc.

Các tài liệu cũng bao gồm lời khai, lời tuyên thệ từ hai giám đốc điều hành viễn thông của Liberia, cho biết ZTE đã hối lộ các quan chức bao gồm cả thẩm phán và cựu chủ tịch nước từ năm 2005 đến 2007.

Theo đó, các quan chức sẽ được hưởng lợi 5% giá trị từ mỗi hợp đồng mà ZTE lấy được của Universal Telephone Exchange.

Cũng theo các tài liệu trích dẫn bởi Fairfax Media, một trong những người đàn ông khác bị cáo buộc thừa nhận mình được cho đi du lịch và ăn chơi không giới hạn ở Trung Quốc.

Ngay sau đó, ZTE đã bác bỏ các cáo buộc từ Fairfax. Nhưng vào năm 2016, ngân hàng trung ương Na Uy đã cấm Quỹ đầu tư của Chính phủ này đầu tư vào ZTE vì lý do được gọi là nguy cơ "tham nhũng tổng thể".

ZTE bi cao buoc lam gian diep,  hoi lo nhieu quan chuc anh 2
Không những thế, ZTE còn bị cáo buộc sử dụng hối lộ để thắng thầu nhiều dự án. Ảnh: Getty Images

Theo Fairfax, báo cáo này cũng dựa trên một phần các hồ sơ vụ án tại Texas. Chúng tiết lộ rằng trong năm 2015, ZTE đã bị "cáo buộc tham nhũng trong tổng số 18 quốc gia và bị điều tra tại 10 nước trong số này. "

"ZTE liên tục trả tiền hối lộ để các quan chức chính phủ ủng hộ công ty trong việc đấu thầu cạnh tranh. Điều này được cho là diễn ra tại các nước như Zambia, Philippines, Papua New Guinea, Liberia, Myanmar và Nigeria", báo cáo cho biết.

Theo một cuộc điều tra trước đây của Fairfax Media, ZTE không chỉ thường xuyên hối lộ các quan chức nước ngoài mà còn có bộ phận dành riêng cho việc quản lý các khoản lót tay.

ZTE bi cao buoc lam gian diep,  hoi lo nhieu quan chuc anh 3
Vào đầu tháng 5, Mỹ đã cấm bán các sản phẩm của ZTE và Huawei vì lý do chính trị. Ảnh: Getty Images

Vào tháng 2, những người đứng đầu CIA, FBI, và NSA đã khuyên các công dân Mỹ không sử dụng sản phẩm từ ZTE và Huawei. Tại Úc, ZTE và  Huawei là hai hãng lọt vào danh sách phát triển mạng 5G.

Đầu tháng 5, Lầu năm góc cũng đã cấm bán các điện thoại của ZTE và Huawei tại căn cứ quân sự bởi những rủi ro liên quan đến chính trị và rò rỉ thông tin.

Vì sao ông Trump muốn cứu ZTE?

Tổng thống Mỹ từng phát biểu sẽ cứng rắn với Trung Quốc, sau đó lại tuyên bố sẽ giúp ZTE vì “có quá nhiều việc làm tại Trung Quốc bị mất”.
Thế Anh

Theo Business Insider

Bạn có thể quan tâm