Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

AI sắp thay đổi hoàn toàn Photoshop

Tính năng mới trên Photoshop cho phép người dùng mở rộng hình ảnh gốc bằng văn bản với tốc độ cao.

AI sẽ rút ngắn việc chỉnh sửa ảnh tốn hàng giờ trước đây xuống vài phút. Ảnh: Adobe.

Hôm 23/5, Adobe thông báo sẽ bổ sung công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) phục vụ việc tạo hình ảnh trong Photoshop, phần mềm chỉnh sửa ảnh hàng đầu của hãng.

Adobe đã tìm cách giải quyết những lo ngại về dữ liệu học máy trên Dall-E hay MidJourney bằng ứng dụng có tên Firefly, được xây dựng dựa trên những dữ liệu hình ảnh có thể sử dụng hợp pháp. Hãng cho biết hệ thống này có thể sử dụng cho các hoạt động thương mại.

AI trong Photoshop anh 1

Khả năng mở rộng hình ảnh của Generative Fill. Ảnh: Adobe.

Tính năng có tên "Generative Fill" cho phép người dùng mở rộng hình ảnh gốc bằng nội dung mô phỏng máy tính hoặc bổ sung các đường nét dựa trên những miêu tả bằng văn bản.

Đây là tính năng đầu tiên ứng dụng khả năng sáng tạo cũng như kho dữ liệu hợp pháp của Adobe FireFly. Adobe cũng cho biết họ sẽ cho ra mắt bản phát hành đầy đủ trong Photoshop vào cuối năm nay.

Generative Fill về cơ bản giống với tính năng Content-Aware hiện có trên Photoshop nhưng mạnh mẽ hơn rất nhiều. Nếu như Content-Aware giúp người dùng mở rộng nền của bức ảnh gốc, Generative Fill có thể vẽ ra cả cánh đồng với bức hình chụp bông hoa.

Khả năng sáng tạo của tính năng này còn giúp người dùng chọn một vùng trong bức ảnh sau đó cho biết hệ thống cần thêm đối tượng vào nào.

Người dùng còn có thể chọn chủ thể bức ảnh, sau đó thay đổi hoàn toàn hậu cảnh chỉ với một văn bản như ví dụ dưới đây.

AI trong Photoshop anh 2AI trong Photoshop anh 3

Người dùng có thể thay đổi hoàn toàn hậu cảnh của bức ảnh chỉ bằng vài bước. Ảnh: Hanne Van Briel.

Những tính năng này tuy quen thuộc với các công cụ tạo hình ảnh bằng AI, việc tích hợp công nghệ này vào các ứng dụng chính thống như Photoshop có thể đưa chúng đến với nhiều đối tượng hơn.

Một yếu tố quan trọng khác của Generative Fill là nó sử dụng kho dữ liệu của Firefly. Adobe tuyên bố rằng mô hình này được đào tạo bằng những nội dung mà công ty có quyền sử dụng.

Điều này có nghĩa là mọi thứ được tạo bằng tính năng mới này sẽ được sử dụng cho mục đích thương mại hoàn toàn hợp pháp. Đây là tin mừng đối với những người sáng tạo lo ngại sử dụng các công cụ AI vì vấn đề pháp lý.

“Generative Fill kết hợp tốc độ và sự dễ dàng của AI với sức mạnh và độ chính xác của Photoshop, giúp khách hàng biến tầm nhìn của họ thành hiện thực với tốc độ không tưởng”, Ashley Still, Phó chủ tịch truyền thông của Adobe cho biết.

Adobe đã đưa các công cụ hỗ trợ AI vào các sản phẩm của mình trước đây. Tại sự kiện Adobe Max năm 2022, công ty tung ra một số tính năng mới cho Photoshop như “lựa chủ thể nhanh” được cung cấp bởi Sensei, một mô hình AI khác của Adobe.

Firefly cũng được tích hợp trong Illustrator để giúp người dùng tô màu nhanh hơn và Adobe cũng cho biết họ có kế hoạch ứng dụng Firefly lên Adobe Express , một nền tảng thiết kế trên đám mây cạnh tranh với Canva.

Nhân loại sẽ đối đầu với trí tuệ nhân tạo như thế nào

Trong cuốn sách "Framers - Nhân loại đối đầu nhân tạo", các tác giả nhận định con người vẫn có lợi thế trong thời đại công nghệ.

Tác hại khi tải Photoshop, Final Cut Pro lậu về MacBook

Sức mạnh của vi xử lý M khiến các thiết bị Mac trở thành mục tiêu hấp dẫn của mã độc khai thác tiền điện tử, ẩn sau các phần mềm lậu như Photoshop, Logic Pro, Final Cut Pro.

Adobe sắp phát hành Photoshop miễn phí

Adobe bắt đầu thử nghiệm phiên bản Photoshop trên web miễn phí và có kế hoạch mở rộng dịch vụ này để thu hút những người dùng trả phí tiềm năng.

Apple âm thầm mang tính năng như Photoshop vào iOS 16

Trong iOS 16, người dùng chỉ cần chạm vào chủ thể và kéo thả sang ứng dụng khác, việc tách nền phức tạp như trên Photoshop đã có sự hỗ trợ của sức mạnh AI.

Việt Anh

Bạn có thể quan tâm