Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

AoE được phát hành chính thức tại Việt Nam, định hướng eSports

Sau nhiều năm là game thi đấu quen thuộc của giới game thủ Việt, Age of Empires được Microsoft cùng đối tác trong nước chính thức phát hành.

Việc phát triển AoE thành môn eSports chuyên nghiệp có thể mang lại thu nhập cao hơn cho các game thủ. Ảnh: Việt Hùng.

Microsoft Việt Nam vừa công bố sẽ phát hành chính thức game Age of Empires (còn được gọi là Đế chế) tại Việt Nam, thông qua đối tác VTC. Dù AoE đã xuất hiện ở Việt Nam hơn 20 năm, lần ra mắt này đánh dấu việc game trở thành một bộ môn eSports (thể thao điện tử) được đầu tư về cả con người, giải đấu.

Theo thỏa thuận, các phiên bản Age of Empires (AoE) I, II, III, và IV sẽ được phát hành tại Việt Nam.

Bà Nguyễn Quỳnh Trâm, Tổng giám đốc Microsoft Việt Nam cho biết bên cạnh phát hành game, họ sẽ cùng đối tác đẩy mảng thể thao điện tử.

Nhà phát hành game cho biết người hâm mộ AoE chủ yếu là các game thủ thế hệ 7X, 8X. Tuy game đã phổ biến tại Việt Nam từ lâu, việc chưa trở thành một môn thể thao chính thức khiến AoE chưa thể phát triển mạnh. Một ví dụ là thu nhập của game thủ chuyên nghiệp trong môn này hầu như không thể so với các game eSports đã phổ biến như LOL hay CrossFire.

Bên cạnh đó, đơn vị được ủy quyền phát hành AoE cũng chia sẻ những kế hoạch để game trở thành môn eSports chuyên nghiệp, như tổ chức các giải đấu, đào tạo game thủ, caster.

Chính đặc điểm nhiều game thủ "già" của AoE khiến đại diện phát hành đưa ra ý tưởng tổ chức giải dành cho doanh nghiệp, nơi những người chủ công ty vốn có đam mê với game từ lâu có thể thành những ông bầu để "nuôi" đội chơi của mình.

Chia sẻ với Zing, Nguyễn Đức Bình (biệt danh Chim sẻ đi nắng), game thủ AoE hàng đầu Việt Nam cho biết rất chờ đợi việc game được tổ chức chuyên nghiệp hơn. Bản thân Bình từ hơn một năm nay cũng lập công ty, phát triển các thành viên chơi game để hướng tới mục tiêu chuyên nghiệp.

"Tôi cũng hy vọng các game thủ AoE có thể tham dự các đấu trường lớn như các bộ môn thể thao điện tử khác, vì lượng lượng người xem AoE cũng rất cao", game thủ mang biệt danh Chim sẻ đi nắng cho biết.

Thi đấu Microsoft Excel tranh giải thưởng 10.000 USD

ESPN vừa mua bản quyền phát sóng cuộc thi đấu Excel All Star Battle với hình thức như một trận thi đấu thể thao điện tử (eSport) chuyên nghiệp.

Hà Lê

Bạn có thể quan tâm