Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Chuyển đổi số

App mang Dynamic Island trên mọi smartphone Android

Người dùng smartphone Android có thể sử dụng app này để trải nghiệm Dynamic Island của iPhone 14 Pro ngay trên thiết bị của mình.

Một trong những nâng cấp quan trọng nhất của thế hệ iPhone 14 Pro/Pro Max năm nay là thay đổi ở phần khuyết trên màn hình với tên gọi Dynamic Island. Phân khuyết này có thể thay đổi hình dạng, cung cấp những thông tin hữu ích.

Nhiều người dùng Android cũng thích thú với tính năng này và muốn mang lên điện thoại của mình. Do đó, các nhà phát triển ứng dụng Android đã cố gắng tùy biến phần mềm để “ăn theo” Dynamic Island của Apple.

Mới đây, lập trình viên Jawomo của diễn đàn XDA Developers đã ra mắt ứng dụng dynamicSpot, đưa Dynamic Island lên các thiết bị Android. Hiện, ứng dụng này vẫn đang được hoàn thiện và mới chỉ công bố phiên bản beta thử nghiệm trên Play Store của Google.

dynamicSpot gây ấn tượng với các tùy biến đa dạng. Cụ thể, người dùng có thể cài đặt loại thông báo sẽ xuất hiện trên màn hình, hình thức của dynamicSpot khi hiển thị trên thiết bị như vị trí, kích thước…

Dynamic Island 'nhai' anh 1

Dynamic Island nay đã xuất hiện trên smartphone Android. Ảnh: Jawomo.

Cây bút Adamya Sharma của Android Authority đã thử tải ứng dụng này trên chiếc Samsung Galaxy S20 Ultra và nó hoạt động trơn tru đúng như khẳng định của nhà phát triển. Mặc dù không quá mượt mà như bản gốc trên iPhone, ứng dụng này cho phép người dùng truy cập nhanh vào các thông báo gần đây hoặc thay đổi các cài đặt trên điện thoại thông qua Dynamic Island “nhái” trên màn hình.

Sau khi cài đặt, dynamicSpot sẽ mặc định xuất hiện quanh phần camera của smartphone Android nhưng người dùng cũng có thể thay đổi vị trí theo sở thích. Tùy chọn này rất hữu ích với những người dùng smartphone màn hình lớn, Android Authority cho biết.

Ngoài ra, người dùng cũng có thể mua phiên bản cao cấp với giá 4,99 USD để mở khóa thêm nhiều chức năng và tùy biến khác như xuất hiện Dynamic Island trên màn hình khóa. Theo Android Authority, người dùng cần lưu ý rằng để sử dụng dynamicSpot, họ phải đồng ý cho ứng dụng toàn bộ quyền quản lý trên hệ thống.

Điều này đồng nghĩa với việc app này có thể truy cập tất cả thông tin trên màn hình điện thoại. dynamicSpot còn có khả năng theo dõi mọi tương tác của người dùng với các cảm biến trên hệ thống và các app khác. Song, lập trình viên Jawomo khẳng định rằng họ sẽ không thu thập dữ liệu người dùng hay chia sẻ chúng cho bất kỳ bên thứ 3 nào.

Tuy nhiên, dynamicSpot vẫn còn trong giai đoạn thử nghiệm và tính năng này không được lập trình sẵn trên Android nên vẫn sẽ xuất hiện một vài lỗi vặt. Cụ thể, lập trình viên cho biết hiệu ứng trên dynamicSpot đôi lúc sẽ bị giật, lag và không tương thích với ứng dụng khác.

Dynamic Island 'nhai' anh 2

Ứng dụng này hiện vẫn còn trong giai đoạn phát triển và còn một số lỗi vặt. Ảnh: XDA Developers.

Nhìn chung, khi dùng thử, các thông báo vẫn xuất hiện trơn tru và có thể phóng to, thu nhỏ tùy thích trên Dynamic Island “phiên bản nhái” này, XDA nhận định. Còn The Verge cho rằng ứng dụng này vẫn rất thú vị và giúp người dùng thay đổi cách hiển thị thông báo nhàm chán trên Android như trước đây.

Trước đó, nhiều nhà phát triển phần mềm trên Android khác cũng cố gắng học theo Dynamic Island của Apple. Trong đó, một lập trình viên đã tìm cách sao chép tính năng trên dòng iPhone 14 Pro lên giao diện của Xiaomi bằng cách sử dụng MIUI. Tính năng này có tên “Grumpy UI”, hoạt động khá ổn khi ẩn camera trước dạng lỗ ở góc trái thông qua các thông báo.

Mặc dù vậy, tính năng này không có khả năng sao chép chức năng chính xác như Dynamic Island của iPhone 14 Pro. Công cụ chủ đề của MIUI chỉ hỗ trợ thay đổi các giao diện khác nhau của người dùng và không cho phép can thiệp sâu vào sửa đổi hệ thống. Realme cũng hỏi ý kiến người dùng về việc phát triển tính năng mới có tên “Realme Island”, tương đồng với Dynamic trên iOS 16.

Thay đổi lớn trên iPhone 15

Dynamic Island sẽ trở thành tính năng cơ bản, xuất hiện trên mọi dòng iPhone vào năm sau.

Ứng dụng mang cả vườn thú lên Dynamic Island của iPhone 14

Nhà phát triển ứng dụng Apollo mới cập nhật tính năng tương tác thú vị với phần khuyết Dynamic Island trên iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max.

Thúy Liên

Bạn có thể quan tâm