Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Bản cập nhật Windows 11 làm chậm máy tính

Nhiều người dùng phàn nàn máy tính của họ đột ngột hoạt động chậm sau khi cập nhật bản vá ngày 14/3 dành cho Windows 11.

Bản cập nhật Windows 11 mới nhất khiến SSD chậm. Ảnh: Windowslatest.

Theo Digital Trends, dường như bản cập nhật Windows 11 mới nhất hoạt động không ổn định. Sau khi cài đặt, nhiều người nhận thấy tốc độ đĩa SSD giảm rõ rệt, thậm chí chỉ còn một nửa so với trước đó.

Bản cập nhật Windows 11 ra mắt vào ngày 14/3 và được một kĩ sư phần mềm của Microsoft công bố trên cộng đồng Reddit. Không lâu sau, lời phàn nàn của người dùng bắt đầu xuất hiện tràn ngập bên dưới bài viết.

Nhiều báo cáo khác nhau về hiệu suất kém sau khi cài đặt bản vá mới nhất. Tuy nhiên, sự cố không ảnh hưởng đến mọi PC. Nhiều khả năng các máy tính chạy SSD mới là những thiết bị chịu ảnh hưởng.

Có nhiều yếu tố khác nhau khiến hiệu suất của máy tính bị giảm, nhưng người dùng xác nhận tốc độ SSD tụt rõ rệt sau khi cài bản cập nhật mới nhất. Mức giảm rất lớn, ngay cả những ổ SSD NVMe cao cấp cũng không ngoại lệ. Trên thực tế, SSD càng tốt thì vấn đề càng nghiêm trọng. Máy tính có SSD SATA chậm hơn dường như vẫn hoạt động ổn định.

"(Bản cập nhật - PV) làm giảm tốc độ đọc và ghi SSD NVMe của tôi rất nhiều. Từ 7.000 xuống còn 3.000, đôi khi là 1.000 RPM khi sử dụng chế độ năng lượng cân bằng trên Legion 5 2021", tài khoản mesp21 cho biết trên Reddit.

Thông thường Windows được cài đặt trên ổ SSD (nếu có), sự cố khiến thời gian khởi động chậm hơn đáng kể. Việc này tạo ra một nghịch lý khi ổ SSD được xem là giải pháp để khắc phục vấn đề máy khởi động, truy xuất ứng dụng chậm do hạn chế về mặt cấu tạo vật lý của công nghệ HDD.

Những người dùng khác cũng phản ánh thời gian khởi động game chậm và giật hình khi chơi. Thậm chí một người còn phàn nàn về sự cố màn hình xanh chết chóc (BSoD). Đây là màn hình lỗi bật lên khi Windows gặp lỗi nghiêm trọng và cần khởi động lại.

Đến lúc này, Microsoft vẫn chưa chính thức thừa nhận sự cố. Vấn đề không xuất hiện trên trang hỗ trợ Known Issues của hãng. Thông thường, sau khi xác định rõ nguyên nhân, công ty sẽ khắc phục bằng một bản cập nhật phần mềm.

Trong thời gian này, cách giải quyết duy nhất là gỡ cài đặt bản vá mới nhất và ngừng cập nhật lại cho đến khi mọi thứ được xác nhận hoạt động tốt.

Để gỡ bản cập nhật, người dùng nhập từ khóa Windows Update Settings vào thanh tìm kiếm, sau đó chọn View Update History. Trong cửa sổ mới, nhấp vào bản cập nhật mới nhất có mã KB5023706 và gỡ cài đặt.

Bill Gates - Tham vọng lớn lao và quá trình hình thành đế chế Microsoft

Cuốn sách mở ra một câu chuyện sinh động và chân thực về sự nổi lên của một thiên tài, cách thức ông làm thay đổi cả một nền công nghiệp máy tính.

Mang giao diện 20 năm trước lên Windows 11

Người dùng có thể "thay áo" Windows 11 hiện đại bằng giao diện màu xám giản đơn của Windows 2000, hệ điều hành ra mắt cách đây 23 năm.

Bing AI và những tính năng vừa xuất hiện trên Windows 11

Trong bản cập nhật gần nhất, Microsoft bổ sung hàng loạt tính năng mới cho Windows 11 như Bing AI, điều chỉnh hiệu ứng video từ taskbar và quay phim màn hình.

Nguyễn Hiếu

Theo Digital Trends

Bạn có thể quan tâm