Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Người dùng lạnh nhạt với Windows 11

Tỷ lệ người dùng nâng cấp lên phiên bản Windows mới nhất chỉ đạt 15% sau một năm phát hành, bất chấp việc Microsoft đã nới lỏng yêu cầu phần cứng.

Người dùng không mặn mà việc nâng cấp lên Windows 11. Ảnh: Microsoft.

So với các phiên bản khác, Windows 11 ra mắt với nhiều trở ngại. Bên cạnh phát sinh nhiều lỗi và vấn đề tương thích, hệ điều hành này cũng có yêu cầu nghiêm ngặt về phần cứng, khiến người dùng không thể lên đời.

Sau một năm, kể cả khi Microsoft giảm bớt các yêu cầu phần cứng, chỉ có 15% người dùng nâng cấp lên phiên bản Windows mới nhất. Con số đó chỉ nhiều hơn một chút so với lượng người dùng đang ở lại với Windows 7, phiên bản đã bị công ty ngưng hỗ trợ từ 2 năm trước.

Theo số liệu thống kê của Startcounter, phiên bản Windows phổ biến nhất hiện nay là Windows 10 với tỷ lệ hơn 70%. Một trong những lý do khiến người dùng chưa vội nâng cấp lên phiên bản mới hơn là tính ổn định, quen thuộc và thời gian hỗ trợ của Windows 10 còn kéo dài ít nhất đến tháng 10/2025.

Tính chung trên toàn bộ thị trường, Windows chiếm 80% thị phần máy tính để bàn và laptop. macOS của Apple chiếm 15%. Trong khi đó, tỷ lệ nhỏ còn lại thuộc về các bản phân phối mã nguồn mở Linux.

Tech Radar nhận định các hệ thống máy tính doanh nghiệp có thể đứng sau tỷ lệ nâng cấp lên Window 11 thấp. Khi so sánh yêu cầu phần cứng, khả năng hỗ trợ lâu dài, liên tục của Windows 10 và tình hình kinh tế hiện tại, nhiều công ty đã chọn phương án trì hoãn.

Sau khi phát hành Windows 11, Microsoft đã giảm bớt một số yêu cầu phần cứng. Tuy nhiên, việc này không mang lại tác động đáng kể. Thay đổi quan trọng nhất là hỗ trợ thêm vi xử lý Intel thế hệ thứ 7 (đã bị loại bỏ trong các phiên bản thử nghiệm trước đó).

Microsoft giới thiệu Windows 11 là phiên bản có tính bảo mật cao hơn các thế hệ trước. Nó yêu cầu máy tính phải có chip Trusted Platform Module (TPM) 2.0, thực hiện các quy trình mã hóa và có cơ chế vật lý liên quan đến bảo mật.

Tuy nhiên, cũng chính vì yêu cầu này mà nhiều hệ thống máy tính không tương thích với Windows 11, dù sở hữu cấu hình mạnh. Theo thống kê sơ bộ của Lansweeper, có đến 11 triệu máy tính tại hơn 60.000 tổ chức không đủ điều kiện nâng cấp lên Windows 11.

Nhạc khởi động của Windows 8 Jensen Harris, cựu Giám đốc Quản lý Chương trình Trải nghiệm Người dùng Windows lần đầu tiết lộ nhạc khởi động trên Windows 8, bị Microsoft loại bỏ khỏi phiên bản chính thức ra mắt năm 2012.

Tính năng được chờ đợi trên Windows 11 sắp xuất hiện

Bản cập nhật vào tháng 11 sẽ giúp công cụ quản lý tập tin File Explorer có thể duyệt theo tab. Đây là tính năng được người dùng chờ đợi từ nhiều năm nay.

Bản cập nhật lớn nhất năm của Windows 11

Cập nhật Windows 11 2022 đã giải quyết những phàn nàn của người dùng trong các bản trước và mang lại cho họ những trải nghiệm chưa từng có.

Nguyễn Hiếu

Theo Tech Radar

Bạn có thể quan tâm