Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Báo Trung Quốc cảnh báo Bitcoin đang về 0

Bài viết này được coi như lời cảnh báo từ chính phủ Trung Quốc rằng Bitcoin có thể mất sạch giá trị nhằm ngăn chặn người dùng đầu tư và sử dụng tiền mã hoá.

Kinh tế nhật báo (Economic Daily), báo kinh tế quốc gia của Trung Quốc vừa cảnh báo người dùng rằng Bitcoin có thể về 0 trong bối cảnh thị trường tiền số giảm sâu. Bài viết của Economic Daily chỉ trích tiền số là một thị trường có đòn bẩy tài chính cao với các khái niệm công nghệ “ảo" và dễ bị thao túng giá.

“Bitcoin chỉ là một chuỗi mã kỹ thuật số và lợi nhuận chủ yếu đến từ việc mua thấp bán cao. Trong tương lai, một khi niềm tin của nhà đầu tư sụp đổ hoặc các quốc gia cấm Bitcoin, BTC sẽ mất sạch giá trị”, Economic Daily nhận định.

Trung Quoc canh bao Bitcoin dang ve 0 anh 1

Giá Bitcoin hiện giảm hơn 70% so với mức đỉnh hồi tháng 11/2021.

Chính phủ Trung Quốc đã cấm khai thác Bitcoin vào tháng 7/2021, ngay sau khi có kế hoạch phát hành đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số (e-CNY) của ngân hàng trung ương. Đồng thời, nước này cũng cấm các sàn giao dịch tiền số vào 9/2021.

Theo CoinTelegraph, quan điểm thị trường tiền số tiếp tục đi xuống trong thời gian tới được nhiều chuyên gia đồng ý. Tom DeMark, Giám đốc điều hành của DeMark Analytics cho rằng thị trường gấu sẽ còn kéo dài khi Bitcoin giảm hơn 50% so với mốc đỉnh 69.000 USD.

“Những cú sập như vậy cho thấy Bitcoin cần nhiều năm hơn để hồi phục. Tuy nhiên, giá Bitcoin có thể quay về mốc 40.000-45.000 USD trong vài tháng tới”, Tom DeMark nói.

Ở chiều ngược lại, Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) bắt đầu nhìn thấy tiềm năng của thị trường tiền số khi Bitcoin lao dốc. Jon Cunliffe, Phó thống đốc BOE cho rằng các công ty blockchain cố gắng trụ vững trong thị trường gấu sẽ là những “người thống trị” của ngành.

“Bất kể điều gì xảy ra trong vài tháng tới với thị trường, tôi hy vọng rằng công nghệ và tiền mã hoá vẫn sẽ tồn tại. Crypto có khả năng mang lại hiệu quả rất lớn và thay đổi cấu trúc thị trường”, Jon Cunliffe nói.

Trước đó, Nayib Bukele, Tổng thống El Salvador khuyên người dùng không nên nhìn vào biểu đồ giá của Bitcoin trong thị trường gấu và hãy tận hưởng cuộc sống. Ông tin rằng giá BTC sẽ phục hồi.

El Salvador từng nhiều lần bắt đáy Bitcoin thị trường lao dốc. Khoản tài sản số của quốc gia này cũng đang rơi vào tình trạng thua lỗ. Theo thống kê từ Bloomberg, El Salvador hiện nắm giữ tổng cộng 2.301 đồng BTC, với mức giá trung bình là 45.172 USD/đồng.

Giả sử chính phủ El Salvador vẫn nắm giữ toàn bộ số Bitcoin đã mua, danh mục đầu tư của quốc gia này đang thua lỗ khoảng hơn 53 triệu USD so với thị giá hiện tại. Alejandro Zelaya, Bộ trưởng Bộ Tài chính El Salvador cho biết quốc gia này không bị lỗ vì chưa bán Bitcoin.

Thông tin về loại tiền số trong bài viết không phải là lời khuyên đầu tư từ Zing News. Hoạt động đầu tư tiền mã hóa chưa được pháp luật Việt Nam công nhận và bảo vệ. Các loại tiền số luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro tài chính.

CEO Binance: 'Cái gì mới cũng chứa rủi ro' Nhà sáng lập Binance nói với Zing nên nhìn các trào lưu NFT và metaverse dài hạn hơn.

Phản ứng của nhà đầu tư tiền số khi thị trường lao dốc

Trong khi nhà đầu tư nhỏ lẻ vẫn liên tục tích lũy, dữ liệu chuỗi khối cho thấy số "cá mập" giữ nhiều Bitcoin đang giảm nhanh chóng.

Ronaldo hợp tác với Binance

Sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất thế giới công bố hợp tác, phát hành NFT cho ngôi sao bóng đá Cristiano Ronaldo.

Thị trường tiền mã hóa đối diện nỗi ám ảnh lịch sử

"Mùa đông tiền mã hóa" có những dấu hiệu tương tự khủng hoảng kinh tế 2008. Cách tỷ phú Sam Bankman-Fried của FTX cứu trợ khẩn cấp giống một ngân hàng trung ương.

An Khang

Bạn có thể quan tâm