Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Bitcoin tăng mạnh, vượt ngưỡng 21.000 USD

Sáng 14/1, giá đồng tiền số lớn nhất thế giới đột ngột tăng mạnh. Có thời điểm, BTC vượt ngưỡng 21.000 USD, thêm 12% giá trị so với 24 giờ trước đó.

Bitcoin lần đầu vượt mốc 21.000 USD sau vụ FTX. Ảnh: BBC.

Sau thời gian dài ảm đạm, giá đồng tiền số Bitcoin đổi chiều, có dấu hiệu tăng trưởng trở lại trong những ngày gần đây. Hôm 13/1, BTC vượt mốc 18.000 USD tồn tại hơn một tháng. Đến sáng 14/1, đồng tiền mã hóa có giá trị vốn hóa lớn nhất thế giới tiếp tục tăng, vượt mức 21.000 USD/đồng.

Lần cuối cùng Bitcoin có giá trên 21.000 USD đã từ tháng 11/2022, trước thời điểm FTX phá sản. Sau sự cố nghiêm trọng, ảnh hưởng lên toàn ngành blockchain, giá Bitcoin có giai đoạn side-way (đi ngang), lơ lửng ở mốc 16.000-17.000 USD trong suốt tháng 12/2022. Tuy nhiên từ khi sang năm mới, mảng tiền số có khởi sắc. Trong 2 tuần, giá BTC đã tăng hơn 20%.

Mặt khác, nếu so sánh với mốc giá 65.000 USD, cao nhất mọi thời đại, xác lập hồi tháng 11/2021, Bitcoin vẫn đang ở khoảng đáy.

bitcoin tang gia anh 1

Bitcoin tăng hơn 12% trong ngày 14/1. Ảnh: CoinMarketCap.

“Mốc 20.000 USD chết chóc từng được coi là khó thể vượt qua. Nhưng giờ đây nó là dấu hiệu của sự hồi sinh”, Craig Erlam, nhà phân tích thị trường cao cấp tại công ty Oanda nói.

Cũng tăng mạnh với Bitcoin là Ethereum. Đồng tiền mã hóa này sau đợt Hợp nhất (The Merge) đối mặt với nhiều thử thách, liên tục mất giá trị. Gần đây, nó tăng 20% trong vòng nửa tháng. Từ đầu tháng 11, ETH mới lại đến gần mức 1.500 USD.

Theo các chuyên gia, việc Bitcoin tăng giá tiếp tục thể hiện sự tương đồng của tiền số với thị trường cổ phiếu phố Wall. Những tin tức tích cực như chỉ số lạm phát của Mỹ dù vẫn ở mức cao, nhưng đã có dấu hiệu giảm cũng tác động lên tâm lý nhà đầu tư.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng đây có thể chỉ là “màu xanh giả dối”, tăng trưởng tạm thời. Đánh giá kỹ thuật, Cointelegraph cho rằng tổng thể thị trường tiền số vẫn trong vùng tiêu cực. Điểm sáng là tâm lý nhà đầu tư được cải thiện. Chỉ số Tham lam, sợ hãi tăng lên khoảng 31 điểm, tốt hơn giai đoạn trước.

Chỉ số trên chuỗi khối cho thấy Bitcoin tăng giá, nhưng khối lượng giao dịch không có đột biến. Do đó, Glassnode nhận định rằng giảm vẫn là xu hướng trung hạn. Một số nhận định tiêu cực cho rằng nếu không sớm vượt qua 23.000 USD, BTC có thể quay về khoảng 16.000-17.000 USD/đồng.

Nhìn chung, toàn thị trường tiền số phải chịu áp lực từ tin xấu. Các sàn giao dịch lớn liên tục sa thải nhân viên. Binance đối mặt với nhiều nghi ngờ, xáo trộn. Các yêu cầu pháp lý được đưa ra khi những công ty như Gemini, Genesis gặp vấn đề.

Lượng tài sản 12 tỷ USD bị rút, khủng hoảng gõ cửa Binance

Binance là sàn tiền số bị rút nhiều tài sản nhất thời gian gần đây với 12 tỷ USD bị rút khỏi nền tảng chỉ trong 2 tháng.

Viễn cảnh của Bitcoin trong năm nay

Bitcoin đã giảm hơn 60% trong năm 2022 do hàng loạt công ty nổi tiếng trong lĩnh vực phá sản và kinh tế vĩ mô ảm đạm. Do đó, đồng tiền số này có thể tiếp tục ảm đạm trong năm nay.

'Ông lớn' tiền số Genesis sắp phá sản

Công ty cho vay tiền số Genesis đã gặp khó sau các khoản vay khổng lồ mà họ cung cấp cho Alameda Research và Three Arrows Capital.

Xuân Sang

Bạn có thể quan tâm