Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Nhà phát triển Bitcoin bị hack sạch ví

Khóa bảo mật PGP của một lập trình viên góp công xây dựng nền tảng kĩ thuật Bitcoin từ giai đoạn đầu đã bị hack. Tin tặc lấy đi toàn bộ tài sản trong ví.

Nhà phát triển Bitcoin bị hack sạch ví sau khi tin tặc truy cập được vào khóa bảo mật PGP. Ảnh: Cointelegraph.

Hôm 1/1, Luke Dashjr, một trong những người viết các dòng lệnh đầu tiên của Bitcoin thông báo mất tất cả BTC trong ví sau khi bị hacker tấn công. Vụ việc xảy ra trước đó một ngày.

Trong bài viết trên Twitter, Luke Dashjr cho biết tin tặc đã lấy được quyền truy cập vào khóa PGP của ông bằng một cách nào đó. PGP (Pretty Good Privacy) là giải pháp bảo mật phổ biến, kết hợp cả 2 yếu tố mã hóa symmetric và mã hóa public-key.

Luke Dashjr công bố địa chỉ ví nhận số BTC bị đánh cắp. Ông không cho biết thiệt hại của vụ hack, nhưng Cointelegraph thống kê được 4 giao dịch đáng ngờ trong khung giờ từ 14h8 đến 14h16 ngày 31/12. Tổng cộng có 216,93 BTC, trị giá khoảng 3,6 triệu USD được chuyển đến.

Dashjr "không biết làm thế nào" những kẻ tấn công có được quyền truy cập vào khóa bảo mật. Tuy nhiên, một số người dùng Twitter cho rằng có mối liên hệ giữa vụ việc và bài viết hôm 17/11, khi lập trình viên này nói rằng máy chủ của ông bị xâm nhập bởi một loại mã độc mới hoặc trên hệ thống có cửa hậu.

Trên diễn đàn Reddit, người dùng SatStandard cho rằng Dashjr có thể không coi vụ vi phạm bảo mật ngày 17/11 là "đủ nghiêm trọng" và nhà phát triển Bitcoin đã chủ quan, không tách biệt các hoạt động với nhau.

Gần đây, Dashjr cũng phát hiện ông là mục tiêu của hacker thông qua email cảnh báo các lần đăng nhập mới từ sàn giao dịch Coinbase và Kraken.

Vụ việc người góp phần tạo ra Bitcoin bị lấy sạch tài sản trong ví đã thu hút sự quan tâm của Changpeng Zhao (CZ). "Rất tiếc khi chứng kiến sự mất mát này. Đội bảo mật của chúng tôi sẽ giám sát. Nếu nó xuất hiện trên nền tảng, chúng tôi sẽ đóng băng. Nếu cần thêm sự giúp đỡ nào, hãy cho chúng tôi biết", CEO Binance viết.

Để blockchain không bị hiểu nhầm

Blockchain vẫn là lĩnh vực rất mới mẻ, dù mang đến tiềm năng thay đổi nhiều ngành công nghiệp. Phần lớn người quan sát nghĩ rằng blockchain gắn với tiền mã hóa cùng hàng loạt bê bối trong thị trường này, nhưng thực chất công nghệ chuỗi khối rộng hơn nhiều.

Mục Công nghệ giới thiệu những bài viết, cuốn sách hay nhất về blockchain để độc giả tìm hiểu thêm về công nghệ được đánh giá cao hiện nay.

Do Kwon thản nhiên rút tiền ở Serbia

Nguồn tin Hàn Quốc tiết lộ nhà sáng lập Terraform Labs đã rút số Bitcoin trị giá 120.000 USD từ ví tiền số của Luna Foundation Guard (LFG) ở Serbia.

Nhà đầu tư rút 1,5 tỷ USD khỏi các sàn giao dịch tiền số

Các nhà đầu tư đang rút lượng Bitcoin kỷ lục ra khỏi các sàn giao dịch tiền số kể từ tháng 11 đến nay, sau vụ sập FTX.

'Gia đình Bitcoin' đối phó với thảm họa FTX

Gia đình người Hà Lan từng bán cả gia sản để mua Bitcoin đang trong quá trình chuyển 1 triệu USD tiền số lên các sàn giao dịch phi tập trung (DEX).

Nguyễn Hiếu

Theo Cointelegraph

Bạn có thể quan tâm