Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Các tỷ phú công nghệ mất 433 tỷ USD trong năm 2022

Khó khăn với loạt cổ phiếu công nghệ khiến tài sản của Elon Musk, Jeff Bezos hay Bill Gates giảm mạnh.

Ty phu cong nghe anh 1

Elon Musk (mất 132 tỷ USD, còn 139 tỷ USD). CEO Tesla, SpaceX và Twitter mất vị trí người giàu nhất thế giới sau khi cổ phiếu Tesla lao dốc gần 70% suốt năm. Bên cạnh nhu cầu xe điện tại Trung Quốc suy giảm, Tesla còn đối mặt khó khăn liên quan đến chi phí vật liệu sản xuất. Vị tỷ phú còn bán cổ phiếu Tesla để trang trải thương vụ thâu tóm Twitter. Việc Musk quá tập trung vào mạng xã hội khiến nhiều nhà đầu tư vào Tesla lo lắng. Khối tài sản bị mất của Musk trong năm thậm chí cao hơn tài sản những tỷ phú khác. Ảnh: Bloomberg.

Ty phu cong nghe anh 2

Jeff Bezos (mất 84,1 tỷ USD, còn 108 tỷ USD). Không thoát khỏi đà suy giảm của thị trường công nghệ, cổ phiếu Amazon, công ty do Jeff Bezos đồng sáng lập giảm gần 50% trong cả năm. Dù đã từ chức CEO, Bezos vẫn là cổ đông lớn nhất với Amazon. Công ty này đối mặt tình trạng lạm phát cao, tăng trưởng chậm khi đại dịch bớt căng thẳng khiến nhu cầu mua sắm online giảm. Amazon cũng trải qua đợt cắt giảm nhân sự lớn, với khoảng 10.000 người. Ảnh: Reuters.

Ty phu cong nghe anh 3

Mark Zuckerberg (mất 80,7 tỷ USD, còn 44,8 tỷ USD). Từ vị trí thứ 6, đồng sáng lập Facebook rơi xuống thứ 25 trong danh sách người giàu nhất thế giới, theo Bloomberg. Sau khi đổi tên thành Meta, công ty chuyển hướng tập trung sang metaverse. Số tiền đầu tư quá lớn khiến mảng Reality Labs của Meta thua lỗ. Ngoài ra, sự cạnh tranh từ TikTok và các app tương tự khiến doanh thu Meta suy giảm trong 2 quý đầu năm. Để cắt giảm chi phí, công ty đã tuyên bố kế hoạch sa thải 11.000 nhân sự. Ảnh: Shutterstock.

Ty phu cong nghe anh 4

Larry Page (mất 44,6 tỷ USD, còn 83,8 tỷ USD) và Sergey Brin (mất 43,4 tỷ USD, còn 80,2 tỷ USD). Các nhà sáng lập Google mất tổng cộng 88 tỷ USD tài sản trong năm. Dù rời vị trí điều hành từ năm 2019, Page và Brin vẫn giữ quyền lực lớn nhờ kiểm soát đa số cổ phiếu biểu quyết đặc biệt. Trong năm ngành quảng cáo trực tuyến gặp khó khăn, Alphabet đã hạn chế tuyển dụng, đóng cửa các dịch vụ không hiệu quả như Stadia. Đầu năm nay, Brin đã đệ đơn ly hôn vợ, song số tài sản phân chia có thể không được công khai. Ảnh: Reuters, AP.

Ty phu cong nghe anh 5

Bill Gates (mất 28,7 tỷ USD, còn 109 tỷ USD). Mức giảm tài sản của đồng sáng lập Microsoft khoảng 20%, gần bằng tỷ lệ suy giảm của chỉ số S&P 500 từ đầu năm. Theo Washington Post, Gates đầu tư vào nhiều lĩnh vực. Giá trị nhất vẫn là cổ phiếu Microsoft với mức giảm 30% trong năm. Hãng công nghệ ghi nhận doanh thu dịch vụ đám mây tăng 24%, còn doanh thu hệ điều hành Windows giảm 15%. Khối tài sản phức tạp của Gates được chú ý sau khi ông ly hôn với vợ Melinda Gates vào năm ngoái. Ảnh: Bloomberg.

Ty phu cong nghe anh 6

Steve Ballmer (mất 20,2 tỷ USD, còn 85,5 tỷ USD). Cựu CEO Microsoft, chủ sở hữu đội bóng rổ Los Angeles Clippers cũng chứng kiến tài sản giảm mạnh. Phần lớn tài sản của Ballmer gắn với cổ phiếu Microsoft. Ngoài việc dự báo doanh thu mảng đám mây chậm lại trong năm 2023, Microsoft lưu ý với nhà đầu tư rằng doanh số thấp của PC sẽ kéo dài đến năm sau. Việc nhà quảng cáo cắt giảm chi tiêu cũng ảnh hưởng đến doanh thu LinkedIn và Bing. Ảnh: Bloomberg.

Bill Gates - Tham vọng lớn lao và quá trình hình thành đế chế Microsoft

Cuốn sách mở ra một câu chuyện sinh động và chân thực về sự nổi lên của một thiên tài, cách thức ông làm thay đổi cả một nền công nghiệp máy tính.

Elon Musk khó vay mượn

Giá trị Telsa suy giảm cũng khiến khả năng vay mượn của vị tỷ phú giàu nhất thế giới giảm đi nhiều so với năm ngoái.

Những người góp công để Elon Musk mua lại Twitter

Bên cạnh cổ phiếu Tesla, các quỹ đầu tư, bạn bè và ngân hàng đóng góp một phần tài chính cho thương vụ thâu tóm Twitter của Elon Musk.

Elon Musk gây phẫn nộ

Một tuần hỗn loạn với những chính sách gây tranh cãi trên Twitter khiến nhiều người mất niềm tin vào tỷ phú Elon Musk.

Phúc Thịnh

Bạn có thể quan tâm