Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

CEO mới choáng ngợp với mớ hỗn độn của thảm họa FTX

Người điều hành mới của FTX thừa nhận vụ phá sản của sàn tiền số này là "sự thất bại hoàn toàn trong việc quản lý doanh nghiệp và thiếu hụt các thông tin tài chính".

Hôm 17/11, đội ngũ cố vấn giám sát quá trình phá sản của sàn FTX dưới thời nhà sáng lập Sam Bankman-Fried đã đưa ra một danh sách cáo buộc hàng loạt sai phạm nghiêm trọng trong quản lý doanh nghiệp.

Ngày 10/11, FTX tuyên bố phá sản theo Chương 11, luật của Mỹ. Sam Bankman-Fried cũng từ chức, nhường vị trí điều hành cho John J. Ray III. CEO mới của FTX sau đó đã gửi lên tòa án báo cáo sơ bộ về tình hình công ty, thừa nhận "tình hình hiện tại của công ty là chưa từng có tiền lệ".

FTX anh 1

John J. Ray III. CEO mới của FTX khẳng định chưa từng xử lý vụ phá sản nào bê bối như của sàn tiền số. Ảnh: District of Delaware.

“Tình hình hiện tại của công ty là chưa từng có tiền lệ, bao gồm tính toàn vẹn của hệ thống bị xâm phạm, không hề có giám sát theo quy định nào, đến việc tập trung quyền kiểm soát vào tay một nhóm rất nhỏ gồm các cá nhân thiếu kinh nghiệm”, người điều hành mới của FTX nhận xét.

Mớ hỗn loạn từ báo cáo tài chính

Ông John J. Ray III là người có rất nhiều kinh nghiệm xử lý các vụ phá sản lớn tại Mỹ, có thể kể đến như tập đoàn Enron. Tuy nhiên, CEO mới của FTX vẫn cho rằng vụ sập sàn tiền số này là điều ông chưa từng thấy.

"Chưa bao giờ trong sự nghiệp của mình, tôi lại có thể chứng kiến ​​sự thất bại hoàn toàn trong việc kiểm soát một doanh nghiệp đến như vậy. Công ty hoàn toàn không có bất kỳ thông tin tài chính nào đáng tin cậy", Ray III nói.

Tài liệu cũng cho rằng một doanh nghiệp tiền số hoạt động tự do và hầu như không có chính sách quản lý nào như FTX sẽ tạo nên tiền lệ xấu cho các tập đoàn khác. Do đó, đội ngũ của John J. Ray III cho biết sẽ thúc đẩy mọi hành động pháp lý chống lại Bankman-Fried, trong bối cảnh FTX đã phải đối mặt với cuộc điều tra từ các công tố viên Mỹ.

FTX anh 2

Đội ngũ cố vấn giám sát FTX phá sản chuẩn bị truy tố với Sam Bankman-Fried. Ảnh: The Times.

Ngoài ra, việc lưu giữ hồ sơ cẩu thả và thiếu tổ chức cũng đã khiến cho quá trình thu hồi hàng tỷ USD của khách hàng bị kẹt trên FTX trở nên khó khăn hơn. Đội ngũ cố vấn đang phải làm việc ngày đêm để thống kê lại toàn bộ hồ sơ.

Ray III gọi những tuyên bố công khai gần đây của Bankman-Fried là “thất thường và gây hiểu lầm”. Trong nỗ lực khôi phục số tiền mặt của FTX, các cố vấn đã phải yêu cầu những tổ chức tài chính đóng băng việc rút tiền và từ chối mọi chỉ thị từ Bankman-Fried.

CEO mới của FTX cho biết các cố vấn mới chỉ xác định được một phần nhỏ tài sản tiền số. Cho đến nay, đội ngũ của Ray III mới chỉ phục hồi được khoảng 740 triệu USD tiền số trong ví lạnh. Đây là một loại ví tiền mã hóa không được kết nối với mạng Internet để tránh rủi ro về bảo mật và cần có khóa cá nhân (private key) để mở chúng.

Tài liệu mà Ray III gửi lên tòa án cho rằng các báo cáo tài chính đã được kiểm toán trước đây của công ty không có độ tin cậy. Ông cũng nói thêm các cố vấn đang làm việc để xây dựng lại bảng cân đối kế toán cho toàn bộ hệ sinh thái của FTX.

Theo CEO mới của FTX, công ty “đã không duy trì quyền kiểm soát tập trung đối với tiền mặt của mình” và không giữ được danh sách chính xác tài khoản ngân hàng và người ký tài khoản, hoặc có thể là không quan tâm đầy đủ đến uy tín tín dụng của đối tác ngân hàng.

FTX anh 3

Hồ sơ tài chính FTX dưới thời Sam Bankman-Fried được cho là không đủ độ tin cậy. Ảnh: Getty.

Các cố vấn hiện vẫn chưa biết công ty có bao nhiêu tiền mặt khi nộp đơn xin phá sản, nhưng cho đến nay họ đã tìm thấy khoảng 560 triệu USD được chuyển cho các tổ chức khác nhau thuộc FTX.

Ray III cho biết việc lưu trữ hồ sơ của FTX quá lỏng lẻo đến nỗi các cố vấn của ông "không thể lập một danh sách đầy đủ những người đã làm việc cho FTX kể từ ngày nộp đơn hoặc các điều khoản tuyển dụng của họ”.

Chiêu trò che giấu của Sam Bankman-Fried

Tài liệu cũng nhấn mạnh một số chi tiết đáng báo động dưới thời nhà sáng lập Sam Bankman-Fried như phần mềm che giấu việc lạm dụng tiền của khách hàng, Alameda Research, quỹ do chính Bankman-Fried thành lập được bí mật miễn trừ trong chính sách giao dịch của FTX.

Công ty cũng chỉ sử dụng một email duy nhất, không bảo mật và dùng để truy cập private key và các thông tin nhạy cảm.

Ray III cũng lưu ý rằng rất khó để có được bằng chứng do Bankman-Fried thường liên lạc thông qua các ứng dụng tự động xóa tin nhắn trong thời gian ngắn và yêu cầu nhân viên cũng phải làm như vậy.

Ngoài ra, báo cáo cũng tiết lộ tiền quỹ công ty của FTX đã bị chiếm dụng để mua nhà và các vật dụng cá nhân cho nhân viên. CEO mới tiết lộ một số bất động sản đã được đăng ký dưới tên cá nhân của nhân viên và cố vấn cũ của FTX.

Việc thu chi thậm chí còn được phê duyệt rất dễ dàng chỉ bằng hành động thả cảm xúc cho tin nhắn từ cấp quản lý. "Các nhân viên của FTX gửi yêu cầu thanh toán thông qua nền tảng ‘trò chuyện’ trực tuyến có sự tham gia của các quản lý. Họ phê duyệt các khoản giải ngân bằng cách thả biểu tượng cảm xúc cho tin nhắn", tài liệu gửi lên tòa án đưa ví dụ về cách quản lý tại FTX dưới thời Sam Bankman-Fried.

Một chú thích trong các tài liệu cho thấy kể từ ngày 30/9, quỹ Alameda Research đã cho chính nhà sáng lập Bankman-Fried vay 1 tỷ USD và người đồng sáng lập FTX Nishad Singh vay hơn 500 triệu USD.

FTX anh 4

Sơ đồ những công ty có liên quan đến Sam Bankman-Fried. Ảnh: Bloomberg.

FTX đang phải đấu tranh với Bankman-Fried về việc liệu vụ phá sản sàn tiền số có nên thuộc thẩm quyền của tòa án Mỹ, nơi có hơn 100 công ty liên quan đang chuẩn bị nộp đơn phá sản, hay ở Bahamas, địa điểm ưa thích của nhà sáng lập.

Trong tài liệu mới đây nhất được gửi lên tòa án vào ngày 18/11, FTX cho biết họ đã có bằng chứng cho thấy Sam Bankman-Fried có liên quan đến chính phủ Bahamas bằng cách chuyển tài sản sang cơ quan quản lý nước này nhằm có được "quyền truy cập trái phép" sau khi phá sản.

Theo Wall Street Journal đưa tin vào ngày 19/11, phía FTX đã chính thức sa thải 3 nhân vật có liên quan mật thiết đến Sam Bankman-Fried bao gồm đồng sáng lập Gary Wang, Giám đốc Kỹ thuật Nishad Singh và CEO Alameda Research, Caroline Ellison.

Những câu chuyện ít được biết về tỷ phú công nghệ

Tủ sách Công nghệ đem đến cho độc giả những cuốn sách hay nhất, đúc kết hàng trăm giờ chia sẻ của Steve Jobs, Elon Musk và những người liên quan. Chúng chứa đựng những câu chuyện công nghệ thú vị, ít khi được bật mí.

Sự giả dối của ông chủ FTX bị phơi bày

Trong bài phỏng vấn mới được công bố, cựu CEO FTX đổ lỗi cho thất bại của công ty do nhiều nguyên nhân khác. Hình tượng vị tỷ phú từng xây dựng cũng sụp đổ.

Anh Tuấn

Bạn có thể quan tâm