Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

TL;DR

Chi 6 triệu đồng chuộc lại iPhone bị trộm ở TP.HCM

Sau khi trộm cướp iPhone, đa phần các đối tượng sẽ rã máy bán linh kiện. Người dùng trong câu chuyện này chuộc được lại chiếc iPhone 13 Pro của mình với giá 6 triệu đồng.

Chuoc iPhone o TP.HCM anh 1

Câu chuyện được chị Thúy H., nhân viên văn phòng 25 tuổi, sinh sống và làm việc tại TP.HCM được hơn 2 năm, chia sẻ với Zing.

Trong một buổi tối đi dạo ở chân cầu Thủ Thiêm quận 2, tôi đã bị mất chiếc iPhone 13 Pro vì quên lên kính ôtô.

Không bỏ cuộc, tôi lần theo định vị thông qua ứng dụng Find My để chuộc lại máy. Chiếc iPhone này đã được tôi sử dụng gần một năm, lưu nhiều danh bạ và tài liệu phục vụ công việc.

Lần theo iPhone bị mất

Vào buổi tối thứ 4 ngày 21/9, sau khi kết thúc buổi tiệc nhỏ cùng bạn bè vào khoảng 5h sáng, tôi và nhóm bạn quyết định ra khu đất trống dưới chân cầu Thủ Thiêm (TP Thủ Đức) ngồi nói chuyện, hóng gió.

Chúng tôi đỗ ôtô cạnh vỉa hè, cách chỗ ngồi khoảng 5 m. Sau khoảng 30 phút ngồi nói chuyện, bạn tôi phát hiện có một đối tượng khả nghi tiếp cận xe, nhưng vì sáng sớm đông người chạy bộ nên chủ quan, không quan sát kỹ người này.

Khoảng 6h, trời đã sáng, chúng tôi bắt đầu dọn dẹp để đi về. Di chuyển về tới quận Bình Thạnh, tôi chợt phát hiện ra không thấy chiếc iPhone. Lấy máy của người bạn gọi thử, tôi nhận về thông báo thuê bao không liên lạc được.

Chuoc iPhone o TP.HCM anh 2

Dù kẻ gian đã tắt máy, tháo thẻ SIM, H. vẫn định vị được chiếc iPhone thông qua ứng dụng Find My. Ảnh minh họa: NVCC.

Tuy nhiên, bản thân tôi vẫn chủ quan cho rằng máy bị rơi trong xe do vẫn thấy chiếc điện thoại còn lại. Sau một hồi tìm kiếm, tôi quyết định mở chiếc MacBook mang theo, đăng nhập vào iCloud để xem định vị thông qua ứng dụng Find My.

Lúc này ứng dụng định vị chiếc iPhone 13 Pro đang di chuyển trên cầu Ông Lãnh (quận 4, TP.HCM). Tôi chắc chắn bản thân đã mất điện thoại.

Thay vì quyết định bỏ máy, tôi đã nhờ bạn lần theo định vị thông qua ứng dụng.

Kẻ gian tắt nguồn máy và có thể đã tháo SIM, nhưng với iPhone chạy iOS 14 trở lên, Apple đã cập nhật thêm tính năng Mạng Tìm (Find My network) kết hợp với tính năng Gửi vị trí sau cùng. Tính năng này sẽ lưu lại vị trí cuối cùng iPhone trước khi tắt máy và kết nối với những thiết bị iPhone khác (cùng chạy iOS 14) để tiếp tục cập nhật vị trí chính xác.

Chạy theo định vị tới gần cầu Ông Lãnh lúc 6h30, ứng dụng Find My cập nhật vị trí máy đang ở đường Nguyễn Thị Minh Khai (quận 3, TP.HCM). Đi dọc con đường này, chúng tôi thấy những sạp hàng nhỏ bán nhiều món đồ như giày dép, túi xách, ví, kính mắt và những chiếc smartphone được bày sẵn trên bạt trải vệ đường.

Dù định vị được điện thoại đang ở trong khu vực này, nhưng tôi không biết vị trí chính xác do không thể phát âm thanh tìm kiếm khi máy đã bị tắt nguồn. Tôi có nhờ người bạn đi cùng ra hỏi những người bán hàng về chiếc iPhone 13 Pro màu xanh giống của mình. Đáp lại, những người bán hàng đều khá dè chừng và khẳng định không biết.

Bạn tôi sau đó đưa 500.000 đồng cho một người bán và dặn nếu tìm được máy hãy liên lạc lại. Chúng tôi quyết định ra quán cà phê ngồi đợi và tiếp tục theo dõi định vị.

Lúc này, chiếc iPhone của tôi bắt đầu chạy vòng quanh TP.HCM, máy được định vị ở một vài địa điểm trên địa bàn quận 5, quận 10.

Sau hơn 30 phút, thông qua ứng dụng Find My, tôi nhận thấy chiếc iPhone đã quay trở lại quận 3. Bạn tôi cũng nhận được điện thoại từ người bán lúc nãy báo đã tìm được máy.

Hét giá 6 triệu đồng

Quay trở lại quận 3 vào lúc 7h30, người nhận tiền lúc đầu báo với bạn tôi đã tìm được máy và cần ra quán cà phê gần đây để xác nhận lại. “Em chỉ là trung gian thôi, lát anh xem có đúng máy không nhé”, người bán hàng cho biết.

Khi cầm máy, đầu tiên bạn tôi bật nguồn, nhập mật khẩu và kiểm tra thông tin trong máy. Xác định đúng chủ máy, người này bắt đầu ra giá 6 triệu đồng nếu như muốn chuộc lại.

Chuoc iPhone o TP.HCM anh 3

Mức giá chuộc được đưa ra cho chiếc iPhone 13 Pro là 5 triệu đồng. Ảnh: NVCC.

Mức giá này khá cao, nên bạn tôi yêu cầu hạ xuống 4 triệu đồng. Người này không đồng ý và yêu cầu thấp nhất là 5 triệu đồng để chuộc, và chỉ nhận tiền mặt, không nhận chuyển khoản để tránh bị truy thông tin thông qua tài khoản ngân hàng.

Khi nhận lại máy, toàn bộ cường lực, dán PPF và ốp đều đã bị vứt bỏ hết, chỉ còn lại thẻ SIM.

“Tụi nó cho em có 200.000 đồng mà em phải chạy sáng giờ. Anh cho em thêm ít”, người này nài nỉ thêm sau khi bạn tôi giao tiền và nhận máy. Bạn tôi quyết định cho người này thêm 500.000 đồng để cảm ơn.

Bạn tôi quay trở lại quán cà phê tôi ngồi đợi, đưa lại máy cho tôi kiểm tra. Máy không bị tác động vật lý, thông tin trong máy còn đủ. Toàn bộ thiệt hại bao gồm 5 triệu tiền chuộc máy, 1 triệu đồng cho trung gian, cùng tiền dán kính, ốp điện thoại và làm lại thẻ thang máy đã mất cùng ốp.

Trong cuộc hành trình ngắn ngủi này, tôi đã không nghĩ mình có thể tìm lại được máy. Đây cũng là lần đầu tiên tôi được chứng kiến sự liên kết chặt chẽ trong nhóm trộm cắp và tiêu thụ sản phẩm tại TP.HCM.

iPhone 14 xách tay không được quan tâm dù đã hạ giá

Sau gần một tuần có hàng ở Việt Nam, giá máy iPhone 14 xách tay hiện thấp hơn mức giá chính hãng dự kiến khoảng 2-3 triệu đồng.

iPhone 14 Plus sẽ bán sớm tại Việt Nam

Khác với nhiều thị trường nước ngoài, iPhone 14 Plus sẽ được mở bán tại Việt Nam vào ngày 14/10, cùng ngày với 3 mẫu iPhone 14, iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max.

Đình Vũ

Bạn có thể quan tâm