Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Cựu CEO Google cảnh báo về AI

Trước sự phổ biến của ChatGPT hay Google Bard, Eric Schmidt cho rằng AI có thể gây nguy hiểm cho con người nếu bị kẻ xấu lợi dụng.

Eric Schmidt trong một sự kiện vào năm 2017. Ảnh: Reuters.

Phát biểu tại hội nghị CEO Council Summit do WSJ tổ chức ở London (Anh), Eric Schmidt, cựu CEO Google, lo ngại khả năng trí tuệ nhân tạo (AI) gây rủi ro cho nhân loại.

"Rủi ro này định nghĩa rằng rất, rất, rất, rất nhiều người bị làm hại hoặc bị giết", Schmidt cho biết. Ông nhận định chính phủ các nước cần đảm bảo công nghệ này không bị kẻ xấu lợi dụng.

Cựu CEO Google nêu một kịch bản vào tương lai gần, khi AI có khả năng tìm thấy lỗ hổng bảo mật zero-day trong hệ thống mạng, hoặc khám phá các dạng sinh học mới.

"Điều đó là hư cấu trong thời điểm này, tuy nhiên một số lập luận có thể thành sự thật. Khi điều đó xảy ra, chúng ta cần sẵn sàng ứng phó để đảm bảo những việc này không bị kẻ xấu chi phối", Schmidt cho biết.

Những năm gần đây, tương lai của AI trở thành tâm điểm thảo luận trong giới công nghệ và hoạch định chính sách.

Sau khi ChatGPT phổ biến vào năm ngoái, các hãng công nghệ ngày càng tập trung phát triển và ra mắt sản phẩm AI. Nhiều chuyên gia nhận định AI sẽ phát triển nhanh trong thời gian tới, và cần đưa vào khuôn khổ pháp lý.

Schmidt giữ vị trí CEO Google từ năm 2001 đến 2011. Trong buổi phỏng vấn, ông thừa nhận chưa hình dung rõ về cách quản lý AI, và nói thêm đó sẽ là "câu hỏi lớn cho xã hội". Schmidt cũng cho rằng khả năng thành lập cơ quan lập pháp chuyên về AI tại Mỹ là không cao.

Theo CNBC, cựu CEO Google không phải nhân vật nổi tiếng duy nhất trong giới công nghệ cảnh báo rủi ro của AI. Vào tháng 3, Sam Altman, CEO OpenAI, thừa nhận "hơi sợ" AI.

Tỷ phú Elon Musk cho rằng AI là một trong những "rủi ro lớn nhất" của văn minh nhân loại. Sundar Pichai, CEO Alphabet, nhận định AI sẽ "tác động đến mọi sản phẩm của công ty", và xã hội cần chuẩn bị cho những thay đổi này.

Schmidt là thành viên Ủy ban An ninh Quốc gia về AI tại Mỹ. Cơ quan này đã đánh giá tiềm năng của AI từ năm 2019, bao gồm khung pháp lý. Kết quả được công bố vào năm 2021 kết luận Mỹ chưa sẵn sàng cho thời đại của AI.

Nhân loại sẽ đối đầu với trí tuệ nhân tạo như thế nào

Trong cuốn sách "Framers - Nhân loại đối đầu nhân tạo", các tác giả nhận định con người vẫn có lợi thế trong thời đại công nghệ.

Microsoft đặt dấu chấm hết cho trợ lý ảo Cortana

Microsoft sẽ bắt đầu thử nghiệm trợ lý ảo AI mới có tên Windows Copilot vào tháng 6. Nó được kỳ vọng mang đến trải nghiệm tốt hơn so với Cortana trên Windows 10.

AI sắp thay đổi hoàn toàn Photoshop

Tính năng mới trên Photoshop cho phép người dùng mở rộng hình ảnh gốc bằng văn bản với tốc độ cao.

Đằng sau tấm ảnh giả vụ nổ ở Lầu Năm Góc

Bất cứ ai biết chỉnh sửa ảnh đều có thể tạo nên tấm hình này. Tuy nhiên, nguyên nhân nó lan tỏa là vì được một loạt tài khoản có tick xanh chia sẻ.

Phúc Thịnh

Bạn có thể quan tâm