Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

iPhone 14

Điểm trừ của màn hình iPhone 14 Pro

Màn hình luôn bật (Always-On) trên dòng Pro được đánh giá là khiến iPhone tụt pin nhanh hơn.

Người dùng đã nhiều lần phàn nàn về tính năng màn hình luôn bật trên iPhone 14 Pro/Pro Max. Ảnh: PhoneArena.

Màn hình luôn bật (Always-On) là một tính năng mới, nhận được nhiều sự chú ý của người trên dòng iPhone 14 Pro. Tuy nhiên, tính năng này đã xuất hiện trên smartphone Android từ lâu.

Apple cho biết hãng phải mất nhiều thời gian để nghiên cứu công nghệ màn hình hiển thị, đồng thời tiết kiệm điện năng khi người dùng sử dụng Always-On.

Với tấm màn ProMotion, chiếc iPhone 14 Pro/Pro Max giờ đây có khả năng thay đổi tần số quét xuống 1 Hz, thấp gấp 60 lần so với màn hình thông thường. Điều này sẽ giúp thiết bị tiết kiệm điện năng hơn đáng kể.

Diem yeu iPhone 14 Pro anh 1

Màn hình Always-On được kỳ vọng là một điểm sáng trên iPhone 14 Pro. Ảnh: Bloomberg.

Tuy nhiên hãng công nghệ lại không công bố cụ thể những thay đổi về thời lượng pin khi sử dụng Always-On. Do đó, PhoneArena đã thực hiện một thử nghiệm để kiểm tra khả năng thực sự của thiết bị này. Trang tin cho biết chiếc iPhone 14 Pro trong bài kiểm tra không lắp thẻ SIM, chỉ cài đặt một vài ứng dụng cơ bản như và không chạy bất kỳ tác vụ nào trong suốt quá trình.

PhoneArena đã đo lượng pin hao hụt trong 2 ngày liên tục với 100% pin khi bắt đầu để so sánh.

Trong đó, ngày đầu tiên tính năng Always-On được kích hoạt cả ngày. Ngày thứ hai, trang tin sẽ vô hiệu hóa tính năng này. Kết quả cho thấy trong ngày 1, khoảng thời gian 9-17h, dung lượng pin tụt xuống còn 94%. Điều này có nghĩa là iPhone đã tụt 6% pin trong vòng 8 tiếng sử dụng tính năng màn hình. Sang đến ngày thứ 2, khi tắt tính năng Always-On, pin iPhone 14 Pro vẫn còn nguyên 100% cho đến cuối ngày sử dụng.

Tuy nhiên, trang tin cũng lưu ý rằng Apple thường làm tròn 100% pin trên iPhone dù điện thoại đã bị tụt pin. Do đó, rất có thể thiết bị đã bị tụt 1% pin trong ngày thứ 2. Bên cạnh đó, thời lượng bài kiểm tra kéo dài 8 tiếng cũng phản ánh khá đúng nhu cầu sử dụng iPhone của người dùng bình thường.

Diem yeu iPhone 14 Pro anh 2

Kết quả bài kiểm tra thời lượng pin khi bật và tắt Always-On. Ảnh: PhoneArena.

Kết quả của thử nghiệm cho thấy tính năng Always-On không tiết kiệm pin iPhone như khẳng định của Apple. Song, lượng pin bị hao hụt không đáng kể sau một ngày dài sử dụng. Vì thế, người dùng hoàn toàn có thể bật tính năng này khi cần thiết.

Theo PhoneArena, đây là kết quả kiểm tra dành cho iPhone 14 Pro. Với dòng Pro Max có viên pin lớn hơn, kết quả sẽ có một chút thay đổi. Trang tin dự đoán, nếu sử dụng Always-On, lượng pin sẽ tụt xuống khoảng 4% sau bài kiểm tra với thời lượng tương tự.

Bên cạnh đó, người dùng cũng nhiều lần phàn nàn khi Always-On thiếu khả năng tùy biến và trang trí theo sở thích của người dùng. Họ chỉ có 2 lựa chọn: hoặc là dùng thiết kế mặc định của Apple, hoặc là tắt màn hình Always-On.

Nhiều người cũng cho biết tính năng này thường xuyên khiến họ mất tập trung vì màn hình luôn sáng. Khi đó, người dùng chỉ cần bật chế độ Focus để tạm ẩn màn hình Always-On này.

Để làm được điều này, người dùng vào ứng dụng Cài đặt > Tập trung và bật nút “Không làm phiền”. Sau đó, chọn mục Cài đặt > Màn hình khóa và bật chế độ “Màn hình khóa mờ”. Tùy chọn này này giúp làm mờ hình nền sang màu đen nhưng vẫn hiển thị thời gian, ngày tháng hoặc các cửa sổ ứng dụng như bình thường.

Bên cạnh đó, PhoneArena cũng khuyên người dùng nên úp màn hình iPhone xuống khi không cần sử dụng tính năng màn hình luôn bật. Thiết bị sẽ nhận diện cử chỉ và tự động tắt Always-On để tiết kiệm pin.

iPhone 14 Pro xách tay hạ giá, rẻ hơn bản chính hãng

Do nhu cầu không cao, giá iPhone 14 Pro xách tay đã giảm khá nhiều sau 2 tuần. Bản Pro Max vẫn giữ được sức hút.

Tính năng thú vị nhất trên iPhone 14 có thể phản tác dụng

Các chuyên gia cứu hộ cho rằng tính năng gọi vệ tinh trên iPhone 14 có thể khiến một số người dùng gặp rắc rối bởi cảm giác "an toàn giả tạo" mà nó tạo ra.

iPhone 14

Apple ra mắt dòng iPhone mới hôm 7/9. iPhone 14 sẽ giữ nguyên ngôn ngữ thiết kế của iPhone 13. Trong khi đó, bộ đôi iPhone 14 Pro sử dụng phần khuyết dạng lỗ tròn kết hợp viên thuốc. Về cấu hình, iPhone 14 vẫn dùng chip xử lý A15 Bionic giống iPhone 13. Trong khi đó, chip A16 sẽ dành cho bộ đôi Pro. Xem thêm các bài viết liên quan về chủ đề iPhone 14 dưới đây:

Thúy Liên

Bạn có thể quan tâm