Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Elon Musk bị đòi bồi thường 258 tỷ USD vì thao túng Dogecoin

Nguyên đơn trong vụ kiện yêu cầu Elon Musk phải bồi thường do khiến nhiều nhà đầu tư mất tiền khi mua Dogecoin.

Theo New York Post, Elon Musk đang bị ảnh hưởng bởi một vụ kiện trị giá 258 tỷ USD. Trong đó, nguyên đơn cáo buộc vị tỷ phú giàu nhất thế giới và các công ty có liên quan đến ông đã dàn dựng một “kế hoạch kim tự tháp” thông qua tiền mã hóa Dogecoin.

Kế hoạch kim tự tháp (pyramid scheme) là một dạng lừa đảo trong lĩnh vực kinh doanh. Trong đó, một thành viên đứng đầu sẽ hứa hẹn hoặc cung cấp các phần thưởng cho những người giới thiệu người mới. Mô hình này khác với đa cấp và lừa đảo ponzi ở chỗ những người ở cấp dưới cùng sẽ phải bỏ tiền cho những người ở bậc cao hơn. Từ đó, họ lại giới thiệu những cá nhân khác và kiếm tiền từ người vào sau.

Mot nguoi kien Elon Musk vi thao tung Dogecoin anh 1

Elon Musk bị kiện vì quảng cáo và đẩy giá Dogecoin tăng cao. Ảnh: Medium.

Trong đơn kiện gửi lên tòa án liên bang ở Lower Manhattan (Mỹ), nguyên đơn Keith Johnson đề cập đến Elon Musk, công ty sản xuất ôtô điện Tesla và công ty hàng không vũ trụ SpaceX. Cụ thể, Johnson muốn nhận khoản bồi thường trị giá 86 tỷ USD, đại diện cho sự sụt giảm vốn hóa thị trường của DOGE kể từ mức đỉnh vào tháng 5/2021.

Bên cạnh đó, Johnson muốn thêm 172 tỷ USD cho khoản lỗ phát sinh của việc giao dịch Dogecoin kể từ năm 2019. Ngoài ra, anh này cũng đang tìm cách đại diện cho một nhóm người đã mất tiền khi đầu tư vào Dogecoin.

Hiện tại, nguyên đơn yêu cầu Elon Musk và 2 công ty của ông ngừng các hoạt động quảng cáo liên quan đến Dogecoin. “Dogecoin không phải là tiền tệ, cổ phần hay cổ phiếu. Nó không có giá trị như vàng, kim loại quý hoặc bất cứ thứ gì khác. Bạn không thể ăn, trồng hay mặc nó”, trích từ hồ sơ của tòa án.

“Dogecoin không trả lãi suất hay cổ tức. Nó không có tiện ích đặc biệt so với các loại tiền mã hóa khác… DOGE cũng không được bảo vệ bởi chính phủ hoặc tổ chức tư nhân. Đó đơn giản là một trò lừa đảo, khi những người thiếu hiểu biết bị lừa mua đồng tiền với giá không đúng thực tế”, theo hồ sơ tòa án.

Song, Elon Musk, tỷ phú giàu nhất thế giới với giá trị tài sản ròng được Forbes định giá vào khoảng 202,9 tỷ USD, chưa có phản hồi về vụ kiện. Đầu năm nay, Musk tiết lộ rằng Tesla đã bắt đầu chấp nhận Dogecoin cho các giao dịch trong cửa hàng trực tuyến của mình. Bên cạnh đó, SpaceX dự kiến cũng có các chính sách tương tự.

Trong những năm gần đây, Elon Musk đã nhiều lần chào hàng tiền mã hóa cho các nhà đầu tư. Vào tháng 3, CEO Tesla tuyên bố rằng ông sẽ không bán số cổ phần của mình, được tích trữ bằng Bitcoin, Ethereum và Dogecoin, mặc cho lạm phát và các yếu tố bất ổn của nền kinh tế.

Theo dữ liệu của CoinMarketCap, Dogecoin đang được giao dịch ở mức 0,055 USD, thấp hơn rất nhiều so với đỉnh mọi thời đại 0,74 USD, được thiết lập vào tháng 5/2021.

Cha đẻ Dogecoin: ‘Elon Musk là kẻ lừa đảo’

Đồng sáng lập dự án Dogecoin đã có một màn tranh luận gay gắt với tỷ phú Elon Musk.

Giá Dogecoin lại tăng vọt vì Elon Musk

Thông tin Tesla chấp nhận thanh toán bằng Dogecoin và sớm áp dụng với cả SpaceX đã khiến giá Dogecoin bật tăng.

Minh Hoàng

Theo New York Post

Bạn có thể quan tâm