Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Nhân viên Twitter 'tồn tại' dưới thời Musk sẽ được thưởng đậm

Sau nhiều đợt sa thải khắc nghiệt, Elon Musk hứa thưởng đậm bằng cổ phiếu dựa trên năng lực làm việc cho những nhân viên ở lại.

Đây đã là đợt sa thải thứ 8 của Twitter kể từ khi Elon Musk thu mua. Ảnh: MGN.

Sau khi tuyên bố sa thải thêm nhân viên hôm 27/2, Elon Musk tiếp tục gửi thư đến cấp dưới, nói rằng những người còn ở lại sẽ nhận được khoản thưởng cổ phiếu khổng lồ dựa trên năng lực làm việc vào ngày 24/3.

“Trong tuần vừa qua, chúng ta đã trải qua một cuộc cải cách nhân sự đầy khó khăn bằng cách cải thiện ban quản trị và nhận góp ý từ toàn bộ nhân viên trong công ty. Do đó, những người còn ở lại là những người được đánh giá cao trong nội bộ”, Elon Musk viết trong email.

Theo The Verge, bức thư nội bộ được ông đặt tên là “Performance Awards” (tạm dịch: Thưởng theo năng lực). Đây là lần đầu tiên Elon Musk trực tiếp đối thoại với nhân viên Twitter sau khi sa thải hơn 200 người, bao gồm cả những nhân viên kỳ cựu và một nửa đội phát triển sản phẩm mà không báo trước.

Mặc dù đã nhiều lần sa thải nhân viên và yêu cầu những người ở lại phải làm việc cật lực cho công ty, Musk chưa bao giờ công bố cụ thể về đãi ngộ và khoản thưởng cổ phiếu cho cấp dưới. Trong thông báo nội bộ trước đó, ông đã đề cập đến hệ thống lương thưởng của nhân viên SpaceX. Họ có quyền bán cổ phần công ty cho các nhà đầu tư có hứng thú.

Elon Musk thuong Twitter anh 1

Mới đây mạng xã hội Twitter của tỷ phú Elon Musk đã sa thải thêm khoảng 200 nhân viên. Ảnh: New York Times.

Với trường hợp Twitter, ngay cả nhân viên trong công ty cũng mơ hồ về định hướng công ty, không biết mình sẽ bị sa thải vào lúc nào. Hệ thống liên lạc nội bộ của công ty mạng xã hội đã ngừng hoạt động kể từ khi ông mua lại Twitter.

Mới tuần trước, vị tỷ phú đã ngắt quyền truy cập vào kênh Slack nội bộ của nhân viên. Ông còn vô hiệu hóa tính năng Google Chat cho tài khoản email công việc mà không đưa ra bất cứ giải thích nào. Nhiều nhân viên cho rằng đây chính là đối sách của ông để đề phòng nhân viên bàn tán xôn xao trong những đợt sa thải tiếp theo.

Chia sẻ với The Verge, nhiều nguồn tin ước tính tổng nhân sự của Twitter hiện tại chỉ còn dưới 2.000, giảm rất nhiều so với con số 7.500 nhân viên trước khi về tay Elon Musk. “Tôi nghĩ ông ấy đang muốn thay đổi từ cốt lõi và cố gắng giảm thiểu đến mức tối đa cho đến khi thị trường hồi phục”, một cựu nhân viên Twitter nói.

Theo trang The Information, quyết định sa thải mới nhất nhằm bù đắp sự sụt giảm doanh thu sau khi ông Musk tiếp quản Twitter. Hồi đầu tháng 11/2022, CEO Elon Musk cho biết Twitter đang trải qua "đợt sụt giảm doanh thu lớn" khi các nhà quảng cáo cắt giảm chi tiêu giữa những lo ngại về việc kiểm soát nội dung của nền tảng này.

Song, những cải cách hành chính, nhân sự và quy tắc của tỷ phú Musk đã gây ra nhiều xáo trộn đối với Twitter.

Bản thân ông Musk cũng từng đề cập khả năng Twitter có thể phá sản sau khi nền tảng này rơi vào tình trạng hỗn loạn với cảnh báo từ cơ quan quản lý Mỹ và sự ra đi của một loạt người đứng đầu các bộ phận trọng yếu.

Twitter tiếp tục sa thải hàng loạt nhân viên

Đây là đợt cắt giảm việc làm thứ 8 kể từ khi tỷ phú Elon Musk lên nắm quyền tiếp quản Twitter vào cuối tháng 10/2022.

Elon Musk: 'AI là mối đe dọa lớn nhất đối với nhân loại'

Tỷ phú Elon Musk cảnh báo rằng nền văn minh của nhân loại sẽ bị đe dọa nếu như trí tuệ nhân tạo không được kiểm soát chặt chẽ.

Thúy Liên

Bạn có thể quan tâm