Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Elon Musk xin lỗi cựu nhân viên khuyết tật

“Tôi gửi lời xin lỗi đến Halli vì đã hiểu nhầm ông ấy. Những điều tôi nói là những gì tôi được nghe kể lại. Hóa ra chúng đều sai sự thật”, Elon Musk đăng công khai trên Twitter.

Ông chủ Twitter Elon Musk. Ảnh: New York Times.

Elon Musk đã bày tỏ hối hận khi công khai chế giễu Haraldur Thorleifsson (Halli), một cựu nhân viên tại Twitter. Hôm 7/3, vị tỷ phú nói rằng Halli đã giả vờ khuyết tật để trốn tránh công việc. Nhưng không lâu sau đó, CEO Twitter đã đăng tweet xin lỗi, thừa nhận mình đã hiểu nhầm và nói những điều sai sự thật.

Theo Forbes, Halli sau khi bán công ty Ueno cho Twitter vào năm 2021 đã trở thành nhân viên của công ty mạng xã hội. Gần đây, ông đã đăng tweet trên Twitter thắc mắc về việc mình bị cắt quyền truy cập hệ thống máy tính công việc nhưng lại không nhận được bất kỳ thông báo sa thải nào. Ngay cả “trưởng phòng nhân sự cũng không thể xác nhận xem tôi còn là nhân viên hay không”, ông Halli nói với Musk.

“Nếu có nhiều người chia sẻ (retweet) bài viết này, có lẽ Elon Musk sẽ phản hồi tôi chứ nhỉ?”, Halli đặt câu hỏi trên trang cá nhân. Ông tỏ ra rất bức bối khi không thể liên lạc với các đồng nghiệp Twitter của mình.

Elon Musk xin loi anh 1

Elon Musk công khai xin lỗi cựu nhân viên Twitter.

Nhưng với Elon Musk, bài đăng của Halli thể hiện thái độ chống đối nên vị tỷ phú đã công khai chế giễu cựu nhân viên bị khuyết tật trên Twitter. Vị tỷ phú hỏi ông đã có đóng góp gì cho công ty. Halli sau đó đã liệt kê những công việc ông đã làm tại đây như cải thiện phần diện mạo, hỗ trợ ký kết các hợp đồng của công ty, chiêu mộ vị trí quản lý cho bộ phận thiết kế…

Tuy nhiên, với Elon Musk, bấy nhiêu vẫn chưa đủ. Vị tỷ phú giàu nhất hành tinh cho rằng Halli “không thực sự làm việc, chỉ viện cớ rằng anh ta bị khuyết tật khiến bản thân không thể đánh máy”. Musk cho rằng cựu nhân viên tiếp cận ông trên Twitter chỉ vì muốn nhận khoản bồi thường lớn hơn.

“Theo những gì tôi được biết, ông ta chẳng làm gì trong suốt 4 tháng qua, kể cả quản lý nhân viên hay các công việc khác. Mặc dù khẳng định rằng mình đã làm rất nhiều việc và gõ chữ gây tranh luận trên Twitter, ông ta lại nói với nhân viên HR rằng không thể đánh chữ vì bệnh tình”, CEO Twitter nói.

Không dừng lại ở đó, Elon Musk còn nói rằng không ưa việc Halli được nhiều người dùng Twitter bênh vực như vậy. “Nhiều người đang nói tốt cho ông ta quá nhỉ. Điều này làm tôi mất lòng tin vào nhân tính thật đấy”, Musk viết.

Trên thực tế, Thorleifsson cho biết ông mắc chứng loạn dưỡng cơ. Theo chia sẻ của ông, đây là căn bệnh đã khiến ông phải ngồi xe lăn hơn 20 năm trước. “Tôi không thể làm công việc chân tay (trong trường hợp này là đánh máy hoặc sử dụng chuột) trong thời gian dài mà tay không bị chuột rút”, ông nói.

“Tuy nhiên, tôi có thể viết trong một hoặc hai giờ. Đây không phải là vấn đề trong Twitter 1.0 vì tôi là giám đốc cấp cao và công việc của tôi chủ yếu là giúp các đội ngũ tiến lên, đưa ra lời khuyên chiến lược và chiến thuật cho họ”, ông chia sẻ thêm.

Do đó, đến sáng ngày 8/3, vị tỷ phú đã đổi giọng. Ông trả lời bình luận của một người bênh vực Halli, nói rằng mình đã nói chuyện với cựu nhân viên khuyết tật.

Elon Musk xin loi anh 2

Đây không phải là lần đầu tiên Elon Musk công khai chế giễu nhân viên tại Twitter, công ty mà ông đã mua với giá 44 tỷ USD vào năm ngoái. Ảnh: IANS.

“Theo bình luận của mọi người, tôi đã gọi video với ông ấy và nhận ra điều tôi biết được khác với sự thật như thế nào. Đây là một câu chuyện dài”, Musk nói. Vị tỷ phú thừa nhận cách tốt nhất là nên nói chuyện trực tiếp với nhau hơn là trao đổi qua tweet.

Sau đó, Elon Musk còn công khai xin lỗi cựu nhân viên sau tất cả lùm xùm xoay quanh. “Tôi xin gửi lời xin lỗi đến Halli vì đã hiểu nhầm ông ấy. Những điều tôi nói là những điều tôi được nghe kể lại và hóa ra chúng đều sai sự thật, hoặc đúng sự thật nhưng chẳng có ý nghĩa gì”, ông viết trên trang cá nhân sáng hôm 8/3. Vị tỷ phú cũng cho biết Halli đang cân nhắc việc tiếp tục ở lại làm việc tại Twitter.

Elon Musk: Tesla, SpaceX và sứ mệnh tìm kiếm một tương lai ngoài sức tưởng tượng

Tủ sách Công nghệ giới thiệu cuốn tiểu sử, kể câu chuyện cuộc đời của Elon Musk từ thời thơ ấu cho đến khi ông thực hiện Zip2, PayPal, rồi đến SpaceX, Tesla và SolarCity.

Elon Musk được vệ sĩ hộ tống đến tận nhà vệ sinh

Một kỹ sư Twitter tiết lộ Elon Musk thường xuyên được ít nhất 2 vệ sĩ hộ tống khi di chuyển tại trụ sở công ty.

Twitter báo lỗ

Kể từ khi Elon Musk thâu tóm, doanh thu và lợi nhuận của Twitter đã sụt giảm 40%.

Thúy Liên

Bạn có thể quan tâm