Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Ethereum dễ đào hơn

Mạng lưới ETH vừa được cập nhật, dần chuyển sang thuật toán bằng chứng cổ phần trên bản 2.0.

Tim Beiko, nhà phát triển từ Ethereum Foundation cho biết đợt hard fork Grey Glacier của chuỗi khối này đã được khởi chạy chính thức. Bản Sepolia sẽ được chạy thử nghiệm trong vài ngày tới.

Theo dữ liệu từ Etherscan, bản hard fork Grey Glacier bắt đầu chạy ở khối 15050000 vào ngày 30/6. Việc Ethereum (ETH) chuyển sang thuật toán bằng chứng cổ phần (Proof-of-Stake) khiến thợ đào dần "buông bỏ" lĩnh vực khai thác tiền số. Theo dữ liệu từ 2miners, độ khó đào đồng tiền mã hóa lớn thứ 2 thị trường lao dốc từ 14,67 P xuống còn 11,58 P.

Ethereum cap nhat khien do kho dao giam sau anh 1

Độ khó đào ETH bắt đầu lao dốc vào giữa tháng 6.

Tim Beiko cũng thông báo với người dùng rằng bản cập nhật đã thành công và chạy tốt trên mạng lưới. “20 khối đã được fork và nó có vẻ tốt. Tất cả node đều được đồng bộ, ngoại trừ @OpenEthereumOrg vì không hỗ trợ fork”, Tim Beiko cho biết.

Nethermind, nhà phát triển Ethereum cũng xác nhận đợt hard fork thành công. Ông nói thêm rằng difficulty bomb đã bị trì hoãn. Difficulty bomb là cơ chế giúp dần loại bỏ các công cụ khai thác Ethereum để chuyển đổi thuật toán bằng chứng cổ phần.

Cơ chế này sẽ tăng mức độ khó trong thuật toán khai thác PoW. Do đó, thời gian giải một khối sẽ lâu và trả thưởng ít hơn. Theo CoinTelegraph, difficulty bomb sẽ khiến việc hợp nhất ETH 1.0 và 2.0 trở nên phức tạp khi quá trình tạo khối chậm lại.

Do đó, việc trì hoãn cơ chế này sẽ giúp các nhà phát triển thuận tiện trong việc nâng cấp mạng lưới. Tại sự kiện Web 3.0 của Ethereum, Vitalik Buterin, nhà đồng sáng lập ETH cho biết việc hợp nhất bản cập nhật mới của chuỗi khối sẽ được hoàn thành vào mùa hè này. “Nếu không có vấn đề gì xảy ra, bản cập nhật mới của Ethereum sẽ chính thức hoạt động vào tháng 8", Vitalik Buterin cho biết.

Với nhiều nâng cấp quan trọng, Ethereum 2.0 được kỳ vọng sẽ thay đổi cách vận hành của hệ thống cũ. Đó là lý do nhiều chuyên gia dự đoán ETH có thể tăng giá mạnh sau bản cập nhật.

Hiện tại, số lượng ETH đang được stake (khóa để nhận lãi) liên tục tăng trưởng. IntoTheBlock, công cụ phân tích dữ liệu thị trường cho thấy hơn 180.000 ETH được rút từ các sàn giao dịch tập trung về ví cá nhân. Theo IntoTheBlock, động thái này cho thấy nhà đầu tư đang nắm giữ ETH muốn stake trên bản ETH 2.0.

Khối lượng ETH được khóa cũng tăng lên nhanh chóng khi giá đồng tiền số này giảm theo biến động của thị trường. Hiện tại, theo dữ liệu từ Ethereum, có tổng cộng 13,62 triệu ETH đã được người dùng khóa trên chuỗi khối này.

Thông tin về loại tiền số trong bài viết không phải là lời khuyên đầu tư từ Zing News. Hoạt động đầu tư tiền mã hóa chưa được pháp luật Việt Nam công nhận và bảo vệ. Các loại tiền số luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro tài chính.

CEO Binance: 'Cái gì mới cũng chứa rủi ro' Nhà sáng lập Binance nói với Zing nên nhìn các trào lưu NFT và metaverse dài hạn hơn.

Hàn Quốc cấm nhân viên Terra xuất cảnh

Giới chức Hàn Quốc áp đặt lệnh cấm xuất cảnh với cựu nhân viên của TerraForm Labs, nhằm phục vụ công tác điều tra cú sập LUNA.

Mỹ cáo buộc một người Việt lừa đảo NFT trị giá 2,6 triệu USD

Bộ Tư pháp Mỹ công bố 4 vụ lừa đảo tiền mã hoá hôm 1/7. Một trong số đó là vụ rug-pull, thủ phạm là người quốc tịch Việt Nam.

CEO Binance: 'Tiền số rớt giá là chuyện bình thường'

Ông cho rằng thị trường tiền mã hóa sẽ trường tồn, và Bitcoin, Ethereum hay BNB rồi sẽ hồi phục.

An Khang

Bạn có thể quan tâm