Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Hãng Trung Quốc cắt lương 2.000 quản lý để tăng cho nhân viên

Số tiền này sẽ được JD.com dùng để mua nhà, tăng lương cho nhân viên cấp dưới.

JD.com là công ty thương mại điện tử lớn tại Trung Quốc. Ảnh: Reuters.

Mới đây, JD.com, gã khổng lồ thương mại điện tử Trung Quốc, tuyên bố sẽ cắt 20% lương của hơn 2.000 giám đốc và quản lý cấp cao để có tiền trả cho các nhân viên cấp dưới trong công ty. Tập đoàn khẳng định thay đổi này sẽ giúp công ty vượt qua giai đoạn tốc độ tăng trưởng chậm, nâng lương của nhân viên theo chính sách kêu gọi giảm khoảng cách chênh lệch thu nhập của chính phủ.

Cụ thể, Nikkei Asia cho biết hơn 2.000 nhân sự giữ chức từ phó giám đốc trở lên sẽ bị cắt 10-20% lương bắt đầu từ tháng 1/2023. Trong đó, những người bị giảm lương nhiều nhất là các nhân viên kỳ cựu tại tập đoàn. “Tôi mong rằng các vị giám đốc sẽ thông cảm và ủng hộ quyết định này! Chân thành xin lỗi 2.000 người anh em!”, Chủ tịch JD.com Richard Liu viết trong email gửi đến nhân viên.

Theo Reuters, JD dự tính trích 10 tỷ nhân dân tệ (1,4 tỷ USD) trong quỹ công ty để mua nhà cho hơn 540.000 công nhân. Kế hoạch này đã được nhà sáng lập Richard Liu thông qua. Sở hữu khối tài sản trị giá 11,2 tỷ USD, Richard Liu cũng góp thêm 100 triệu nhân dân tệ (14 triệu USD) quyên tặng cho thân nhân của những nhân viên xảy ra sự cố khi làm việc JD.com.

Bên cạnh đó, Liu còn cho biết tập đoàn sẽ cung cấp thêm nhiều phúc lợi khác như mua bảo hiểm y tế cho tất cả công nhân, kể cả những người được thuê từ nhà thầu bên thứ 3 Deppon Logistics, Nikkei Asia cho biết.

Nói với trang tin, đại diện JD.com cho biết những phúc lợi này đa số dành cho các nhân viên tuyến đầu, bao gồm tài xế giao hàng, công nhân trong chuỗi cung ứng của JD.com.

JD.com cat luong giam doc anh 1

Ông Richard Liu đã từ chức giám đốc điều hành của công ty thương mại điện tử JD.com vào năm nay. Ảnh: Bloomberg.

Hiện, JD.com đang sở hữu hơn 540.000 nhân viên và doanh thu của tập đoàn đang có chiều hướng tăng dù bối cảnh kinh tế Trung Quốc không mấy khả quan. Tuy nhiên, Liu cho biết lương giám đốc vẫn sẽ bị giảm lương cho đến khi tài chính công ty hoàn toàn được khôi phục.

“Tôi chân thành xin lỗi. Nếu trong 2 năm tới JD.com có thể quay lại quy mô tăng trước như trước đây, tập đoàn sẽ khôi phục mức lương trước đó cho mọi người”, ông viết trong email.

Trước đó, Richard Liu đã quyên góp từ thiện 2,3 tỷ USD từ tài sản cá nhân. Triết lý của vị tỷ phú hướng đến mục tiêu “thịnh vượng chung” của Trung Quốc, thu hẹp khoảng cách thu nhập và đem đến công bằng xã hội. Chính phủ quốc gia tỷ dân còn yêu cầu các công ty công nghệ, đặc biệt là các app giao đồ ăn, nâng cao điều kiện làm việc cho công nhân. Lĩnh vực này đã nhận về không ít chỉ trích từ truyền thông khi đối xử tồi tệ với nhân viên làm nghề giao hàng.

Do đó, không chỉ JD.com, nhiều ông lớn công nghệ khác cũng bắt đầu phân bổ lại chi tiêu của mình. Năm 2021, công ty thương mại điện tử Pinduoduo đã quyên góp 10 tỷ nhân dân tệ (1,5 tỷ USD) cho nông dân Trung Quốc để nâng cao mức sống và chất lượng lĩnh vực nông nghiệp của quốc gia. Cũng trong năm này, Tencent đã dùng 15 tỷ USD trong khoản đầu tư của mình cho các chương trình xã hội.

Nhà sáng lập Zhang Yiming của ByteDance quyên góp 500 triệu nhân dân tệ (77,3 triệu USD) vào tháng 6/2021 cho quỹ Fangmei Education Development Fund. Wang Xing, nhà sáng lập của app giao đồ ăn đình đám Meituan, còn tặng 2,3 tỷ USD cho quỹ riêng, ủng hộ các hoạt động nghiên cứu khoa học và trung tâm giáo dục.

Những câu chuyện ít được biết về tỷ phú công nghệ

Tủ sách Công nghệ đem đến cho độc giả những cuốn sách hay nhất, đúc kết hàng trăm giờ chia sẻ của Steve Jobs, Elon Musk và những người liên quan. Chúng chứa đựng những câu chuyện công nghệ thú vị, ít khi được bật mí.

Mùa sale ảm đạm, các hãng Trung Quốc giảm giá mạnh smartphone

Ở Trung Quốc, kể cả Apple, hãng vốn ít đưa ra khuyến mãi cũng giảm giá iPhone để kích cầu mua sắm trong đợt lễ cuối năm.

'Shipper vất vả nhất Trung Quốc' làm việc 17 giờ, giao 65 đơn/ngày

Shipper ở Trung Quốc phải làm việc từ 6-23h, giao tới 60-70 đơn/ngày. Thời gian ăn uống, nghỉ ngơi trở thành một điều xa xỉ với họ.

Thúy Liên

Bạn có thể quan tâm