Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Giá ôtô điện cũ tăng cao vì chi phí nhiên liệu đắt đỏ

Giá khí đốt tăng đang đẩy giá trị của những chiếc xe điện đã qua sử dụng tăng cao hơn bao giờ hết tại Mỹ.

Giá bán trung bình của các mẫu xe đã qua sử dụng tại Mỹ đang tăng ở hầu hết phân khúc, đặc biệt là phân khúc xe điện. iSeeCars đã phân tích giá của gần 14 triệu chiếc xe đã qua sử dụng có tuổi đời 1-5 năm. Kết quả cho thấy, vào tháng 7, giá bán trung bình của các mẫu xe điện tăng 54,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Con số này trên những mẫu xe sử dụng động cơ đốt trong chỉ 10,1%.

“Trước đó, các mẫu xe điện phổ thông thường mất giá nhanh do những cải tiến trong công nghệ pin và nhu cầu trên thị trường không cao. Tuy nhiên hiện nay giá xăng tăng cao, cơ sở hạ tầng sạc công cộng được cải thiện và nguồn cung các mẫu xe điện mới đang cạn kiệt đã khiến nhu cầu về xe điện đã qua sử dụng tăng vọt”, nhà phân tích Karl Brauer của iSeeCars cho biết.

Mức tăng của các mẫu xe đã qua sử dụng tại Mỹ vào năm 2022
Số liệu: Carscoops
NhãnTháng 1Tháng 2Tháng 3Tháng 4Tháng 5Tháng 6Tháng 7
Xe điện Phần trăm 54.143.134.337.536.240.654.3
Xe sử dụng động cơ đốt trong
36.334.430.423.316.39.810.1

Giá của cả xe điện và xe sử dụng động cơ đốt trong đều tăng vào đầu năm, nhưng mức tăng của cả hai loại xe này bắt đầu chậm lại vào tháng hai và tháng 3. Tuy nhiên, việc giá khí đốt tăng đã đẩy giá trị của những chiếc xe điện đã qua sử dụng tăng cao hơn và làm chậm tốc độ tăng trưởng của xe sử dụng động cơ đốt trong.

Đối với các mẫu xe cụ thể, mẫu xe tăng giá nhiều nhất trên thị trường xe cũ là Nissan Leaf với giá bán lại giá trung bình vào khoảng 28.787 USD vào tháng 7 năm nay, tăng 45% so với cùng kỳ năm ngoái.

gia xe dien cu anh 1

Nissan Leaf là mẫu xe điện có giá bán lại tăng cao nhất hiện nay. Ảnh: NetCarShow.

Trong khi đó, Chevrolet Bolt là mẫu xe điện đã qua sử dụng hợp lý nhất vào tháng 7 năm nay với giá bán lại trung bình tăng 29,3% so với cùng kỳ năm ngoái, lên 28.291 USD. Cả 4 mẫu xe Tesla cũng tăng giá, dẫn đầu là Model S.

Porsche Taycan là mẫu xe điện duy nhất có giá bán lại giảm vào tháng 7 năm nay, giảm 3,5% xuống còn 138.033 USD. Khi xe điện trở nên phổ biến hơn và chính sách ưu đãi thuế đối với xe đã qua sử dụng tại Mỹ được áp dụng, nhiều khả năng giá bán lại của các mẫu xe điện sẽ còn tiếp tục tăng.

“Ngày càng có nhiều mẫu xe điện mới với giá cả phải chăng đang gia nhập thị trường, điều đó có nghĩa là xe điện đã qua sử dụng sẽ không còn là điều mới lạ, đặc biệt là khi các vấn đề về chuỗi cung ứng bắt đầu được cải thiện. Mặc dù những người mua ôtô đã qua sử dụng sẽ thấy giá xe điện đang tăng mạnh, nhưng điều quan trọng là phải kiên nhẫn vì nhiều khả năng sẽ ​​giảm trong những tháng tới”, Karl Brauer cho biết.

General Motors và LG bắt đầu sản xuất pin xe điện tại Mỹ

Công đoạn sản xuất sẽ được thực hiện tại nhà máy Ultium Cells LLC rộng 260.000 m2 tại bang Ohio, Mỹ.

Volkswagen sẽ sớm trở thành hãng xe thuần điện

Đây là thông báo mới nhất từ Oliver Blume, người vừa nhậm chức Giám đốc Điều hành của hãng xe Đức.

Mỹ và Nhật Bản được đầu tư 5,6 tỷ USD để sản xuất pin xe điện

Mặc dù là một trong những nhà sản xuất ôtô chậm chân trong việc điện hóa, Toyota dự kiến ​​bắt đầu sản xuất pin xe điện từ năm 2024 đến năm 2026.

Anh Xuân

Theo Carscoops

Bạn có thể quan tâm