Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Hai nút bấm quen thuộc trên iPhone sắp biến mất

Tiếp tục có tin đồn cho rằng Apple sẽ loại bỏ cơ chế vật lý đối với nút chuyển chế độ im lặng và điều chỉnh âm lượng trên thế hệ iPhone kế tiếp.

Ảnh thiết kế cho thấy iPhone 15 Pro có nút tăng giảm âm lượng và nút chuyển chế độ im lặng dạng cảm ứng. Ảnh: ShrimpApplePro.

Theo Gizmodo, chưa có gì chắc chắn về thế hệ iPhone 15 cho đến khi Apple công bố vào cuối năm nay. Tuy nhiên, các tin đồn liên tiếp gần đây có thể mang đến hi vọng về sự thay đổi mạnh mẽ. Một trong số đó là việc iPhone 15 Pro bỏ 2 nút bấm cơ học quen thuộc, tồn tại từ thế hệ iPhone đầu tiên.

Hôm 20/3, tài khoản ShrimpApplePro trên Twitter, nguồn tin thường tiết lộ sớm các chi tiết về sản phẩm sắp ra mắt của Apple, chia sẻ một video ngắn phát trực tiếp trên Douyin - phiên bản tiếng Trung của TikTok.

Video giới thiệu bản thiết kế CAD với chi tiết từng được đồn thổi về iPhone 15 Pro/Pro Max: thay nút bấm và cần gạt cơ học bằng nút trạng thái rắn. Chúng được gọi là "taptic" vì cung cấp phản hồi xúc giác khi ngón tay của người dùng chạm vào.

Bản vẽ thể hiện một thanh dạng cảm ứng, xuất hiện đúng vị trí nút tăng/giảm âm lượng trên cạnh trái iPhone hiện nay. Nút chuyển chế độ im lặng nổi tiếng của smartphone mang thương hiệu Táo khuyết cũng có thể dùng phương thức tương tự.

Đến lúc này, các tin đồn về dòng iPhone 15 cho rằng có 4 phiên bản khác nhau, tương tự thế hệ tiền nhiệm. Tuy nhiên, chỉ có iPhone 15 Pro và iPhone 15 Pro Max chuyển sang dùng nút bấm cảm ứng phản hồi taptic, 2 phiên bản còn lại vẫn giữ tính năng cũ.

Theo Gizmodo, nếu những thông tin này chính xác, Apple sẽ tiếp tục nới rộng khoảng cách giữa dòng Pro và dòng cơ bản. Nhờ hạn chế chi tiết vật lý, máy cũng có độ bền cao hơn so với phiên bản tiền nhiệm, điều mà Táo khuyết đã làm với Apple Watch Ultra.

Cách đây chưa lâu, ShrimpApplePro cho rằng iPhone 15 Pro và iPhone 15 Pro Max sẽ có khung viền làm bằng titan thay vì thép như các dòng Pro thế hệ trước. Tin đồn này cũng trùng khớp với thông tin từ Jeff Pu, nhà phân tích thị trường công nghệ tại Haitong International Securities - quỹ đầu tư có trụ sở tại Hong Kong (Trung Quốc).

Những câu chuyện bên trong Apple

Văn hóa bí mật luôn là một điểm đặc biệt của Apple. Cuộc đời Steve Jobs, Tim Cook và quá trình sáng tạo những sản phẩm quan trọng như iPhone thường chỉ được tiết lộ qua những trang sách, nơi các tác giả dành nhiều năm để mang tới những câu chuyện hấp dẫn

iPhone 15 Pro/Pro Max sẽ ngừng sử dụng khung thép

Thông tin rò rỉ cho rằng dòng iPhone 15 Pro sắp ra mắt của Apple sẽ sử dụng khung viền bằng titan thay vì thép như các thế hệ trước.

iPhone 15 Pro/Pro Max nhiều khả năng sẽ đắt kỷ lục

Thông tin từ nhà phân tích thị trường công nghệ tại Haitong International Securities nhận định nhiều khả năng Apple sẽ tăng giá bán dòng Pro/Pro Max trên iPhone mới sau 6 thế hệ.

Nguyễn Hiếu

Theo Gizmodo

Bạn có thể quan tâm