Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Jack Ma lại từ bỏ thêm một công ty

Chỉ trong vòng 2 ngày, Jack Ma đã mất quyền kiểm soát hai công ty, trong đó có cả đế chế fintech do ông sáng lập là Ant Group.

Tỷ phú Jack Ma. Ảnh: CNBC.

Jack Ma tiếp tục mất quyền quản lý công ty công ty phần mềm tài chính Hundsun Technologies, chỉ một ngày sau khi tập đoàn Ant Group điều chỉnh cổ đông, tước bỏ phần lớn quyền bỏ phiếu của vị tỷ phú. Đây được xem là động thái của gã khổng lồ Fintech nhằm hồi sinh kế hoạch phát hành cổ phiếu lần đầu (IPO) kỷ lục, trị giá 35 tỷ USD vào năm 2020.

Trước đó, Jack Ma nắm giữ 20,72% quyền bỏ phiếu tại Hundsun. Nhưng trong thông báo hôm 8/1, công ty phần mềm tuyên bố nhà sáng lập Alibaba sẽ không còn bất cứ quyền kiểm soát nào tại đây.

“Người đứng đầu Hundsun Technologies sẽ không còn là ông Mã Vân và cũng sẽ không có người nào đảm nhận vị trí này sau đó”, Hundsun khẳng định.

Thông báo này được đưa ra ngay sau khi tỷ phú Jack Ma mất hầu hết quyền bỏ phiếu tại tập đoàn Ant Group. Nhà sáng lập Alibaba sẽ kết thúc hiệp ước hợp tác với chủ tịch Eric Jing, cựu CEO Simon Hu và cựu Phó chủ tịch Alibaba Jiang Fang trong việc sở hữu 53,46% quyền biểu quyết của công ty.

Jack Ma mat quyen luc anh 1

Nhà sáng lập Alibaba rút quyền kiểm soát Ant Group để giảm rủi ro cho tập đoàn trước sức ép từ chính phủ Trung Quốc. Ảnh: Reuters.

Theo SCMP, sự thay đổi trong bộ máy quản lý là một phần trong kế hoạch nhằm tách Ant Group khỏi công ty liên kết Alibaba sau lệnh tái cơ cấu của chính phủ Trung Quốc. Ông lớn fintech Trung Quốc còn dự định bổ sung giám đốc độc lập thứ năm để các giám đốc độc lập sẽ chiếm đa số trong hội đồng quản trị của công ty.

“Sẽ không có cổ đông nào, dù là cá nhân hay hợp tác với các tổ chức khác, có quyền kiểm soát Ant Group hoàn toàn”, tập đoàn khẳng định.

Mất quyền lực ở tập đoàn thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc cũng đồng nghĩa với việc Jack Ma sẽ mất thêm quyền kiểm soát ở Hundsun, công ty mà Ant Group hiện nắm phần lớn cổ phần chi phối, SCMP nhận định.

Được thành lập từ năm 1995, Hundsun hiện là nhà cung cấp phần mềm lớn nhất của Trung Quốc cho các công ty giao dịch chứng khoán và quỹ. Hundsun phát hành cổ phiếu lần đầu vào năm 2003 với vốn hoá thị trường đạt 80,2 tỷ nhân dân tệ (11,7 tỷ USD) tính đến ngày 6/1.

Năm 2014, công ty phần mềm đã được tỷ phú Jack Ma chi 3,3 tỷ nhân dân tệ (531 triệu USD) để mua lại. Tập đoàn mẹ Hundsun Group đã bán toàn bộ 20,6% cổ phần mà họ nắm giữ cho Zhejiang Finance Credit Network Technology, một công ty thuộc sở hữu của ông Ma.

Thương vụ trị giá hàng tỷ nhân dân tệ này cho thấy tham vọng muốn tạo dựng được chỗ đứng trong lĩnh vực dịch vụ tài chính của Trung Quốc của Jack Ma giữa bối cảnh các công ty Internet Trung Quốc như Alibaba, Tencent, Baidu đang xây dựng các chi nhánh dịch vụ tài chính.

Tuy nhiên, thương vụ với Hundsun đã khiến tỷ phú bị điều tra vì nghi ngờ có liên quan đến sự lao dốc của thị trường chứng khoán Trung Quốc lúc bấy giờ.

20,6% số cổ phần tại Hundsun sau đó đã được chuyển cho Ant Group sở hữu, giúp tập đoàn mở rộng sang mảng fintech. Tuy nhiên, Jack Ma vẫn giữ phần lớn quyền kiểm soát tại công ty phần mềm tài chính cho đến hiện tại.

Những câu chuyện ít được biết về tỷ phú công nghệ

Tủ sách Công nghệ đem đến cho độc giả những cuốn sách hay nhất, đúc kết hàng trăm giờ chia sẻ của Steve Jobs, Elon Musk và những người liên quan. Chúng chứa đựng những câu chuyện công nghệ thú vị, ít khi được bật mí.

Jack Ma từ bỏ quyền lực

Vị tỷ phú đã phải nhượng bộ đáng kể quyền lực của mình tại Ant Group bằng cách chuyển giao quyền biểu quyết cho các lãnh đạo khác tại tập đoàn.

Jack Ma sống ở Nhật, từ bỏ chức vụ quan trọng

Jack Ma vừa thôi chức chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân Chiết Giang, trong thời điểm ông quan tâm đến lĩnh vực nông và ngư nghiệp.

Thúy Liên

Bạn có thể quan tâm