Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Mini Magazine

Lượng tài sản 12 tỷ USD bị rút, khủng hoảng gõ cửa Binance

Binance là sàn tiền số bị rút nhiều tài sản nhất thời gian gần đây với 12 tỷ USD bị rút khỏi nền tảng chỉ trong 2 tháng.

Báo cáo mới nhất của Forbes đã cho thấy một lượng lớn tài sản trên sàn Binance đã bị rút ồ ạt chỉ trong vòng 2 tháng gần nhất. Tổng số tiền rút ra có thể lên đến 12 tỷ USD. Không chỉ vậy, Forbes còn chỉ ra sự bất đồng trong các báo cáo tài sản dự trữ trên nền tảng, làm nảy sinh lo ngại về một thảm họa lừa đảo diễn ra thêm một lần nữa.

Làn sóng ồ ạt rút tiền khỏi Binance

Đầu tháng 12, công ty phân tích Nansen từng tuyên bố rằng một lượng lớn nhà đầu tư của Binance đã rút ròng 3 tỷ USD chỉ trong 24 giờ, tương đương 4% tổng tài sản có trên sàn. Đây khoản tiền bị rút ra nhiều nhất kể từ tháng 6/2022. Cũng trong hôm đó, sàn tiền số Binance đã mất 15% giá trị.

CEO Changpeng Zhao đã ngay lập tức trấn an khách hàng rằng số lượng giao dịch vẫn ở mức ổn định. Vị tỷ phú cho biết đây là động thái bình thường của các nhà đầu tư khi thị trường trải qua giai đoạn căng thẳng, đồng thời khẳng định dòng tiền ra hôm 13/12 không phải con số cao nhất mà công ty từng ghi nhận.

Khung hoang go cua Binance anh 1

Vụ sập FTX đã khiến nhiều nhà đầu tư mất niềm tin vào thị trường tiền số, trong đó có Binance, sàn giao dịch lớn nhất thế giới. Ảnh: Reuters.

Tuy nhiên, Forbes mới đây đã tiết lộ giá trị tài sản ròng của Binance đã bốc hơi 15% kể từ thời điểm đó. Sau thảm họa sụp đổ FTX, niềm tin của các nhà đầu tư dần lung lay, họ ồ ạt rút tiền khỏi sàn giao dịch Binance. Dù CZ đã nhiều lần trấn an và nỗ lực vực dậy niềm tin cho khách hàng, dòng tiền rời khỏi sàn vẫn liên tục tăng. Tính đến ngày 6/1, 360 triệu USD đã bị rút khỏi Binance, theo số liệu của Defillama.

Theo Forbes, sự lung lay của khách hàng biểu hiện rõ nhất qua dao động giá của đồng Binance Coin (BNB) và Binance USD (BUSD). BNB đã mất 29% giá trị trong 2 tháng trở lại đây. Sàn giao dịch hiện chỉ còn 29 triệu đồng, ít hơn 51% so với ngày 10/11. Trong khi đó, số lượng stablecoin BUSD cũng giảm 40%.

Nhiều dấu hiệu khác cũng cho thấy Binance đang dần đánh mất lòng tin và sức ảnh hưởng đối với khách hàng. Từ tháng 11/2022 đến nay, Binance đã mất 24% giá trị tài sản ròng. Theo Forbes, mặc dù Binance vẫn là sàn tiền số lớn nhất về khối lượng giao dịch, token BNB đã mất 37% giá trị so với một năm trước. Thậm chí, quyết định ngừng thu phí giao dịch spot Bitcoin cũng khiến sàn tiền số mất gần 3 tỷ lợi nhuận trong năm nay theo tính toán của Forbes.

Những điểm nghi vấn trong hoạt động của Binance

Tổng hợp số liệu từ các công ty phân tích tiền số khác cũng chỉ ra số tài sản Binance đang nắm giữ có rất nhiều nghi vấn. Thống kê từ CoinMarketCap cho thấy token BNB trên sàn Binance là 57 triệu đồng, chiếm đến 31% tổng tài sản của sàn vào ngày 4/1.

Con số này cao hơn so với lượng token mà Binance từng công bố trong báo cáo minh bạch tài chính hồi tháng 11/2022. Số liệu trên cũng không thống nhất với con số mà các công ty Nansen, DefiLlama và Arkham thu thập được, chỉ từ 22-40 triệu BNB. Còn theo tính toán của Forbes, Binance hiện chỉ có 16 triệu BNB trên sàn.

Khung hoang go cua Binance anh 2

CEO CZ đã nhiều lần trấn an và khẳng định hoạt động tài chính của Binance vẫn đang ổn định. Ảnh: Bloomberg.

Không chỉ vậy, từ tháng 11 đến nay, 40% lượng stablecoin BUSD cũng bị rút khỏi sàn, bất đồng với số liệu mà các công ty phân tích thu thập được. Điều này khiến Forbes nghi ngờ rằng Binance đang có ít hơn số token được báo cáo trong các bài phân tích của Nansen hay DefiLlama.

Điểm nghi vấn cuối cùng nằm ở việc nắm giữ Bitcoin (BTC) của Binance. Số token có trên sàn đã dao động từ 287.000 BTC, tương đương 4,8 tỷ USD đến 577.000 BTC, tương đương 9,6 tỷ USD. Con số 9,6 tỷ USD BTC CER.LIVE thu thập được cao gấp đôi so với số liệu của Glassnode và CoinMarketCap, Forbes nhận định.

Trang tin cũng cho biết số đồng Ethereum (ETH) mà Binance đang nắm giữ thực chất thấp hơn nhiều so với con số 4,49 triệu mà họ từng công bố. CoinMarketCap ước tính Binance hiện chỉ nắm giữ 2,58 tỷ USD ETH trên sàn.

Song, Forbes cho rằng tình trạng tài chính của Binance hiện vẫn rất lành mạnh. Mặc dù một lượng lớn BUSD thất thoát, số USDT và USDC dự trữ vẫn tăng gấp đôi trong thời gian này với tổng giá trị khoảng 6,27 tỷ USD.

Theo trang tin, nguyên nhân khiến tài sản trên Binance bị rút hàng loạt không phải đến từ thị trường tài chính chung lao dốc. Số liệu cho thấy Binance là sàn tiền số bị rút nhiều tài sản nhất trong vòng một tháng trở lại đây. Số tài sản bị rút ra của những đối thủ khác như Crypto.com, Bitfinex, Huobi chưa đến 2 con số.

Điều này cho thấy các nhà đầu tư đang dần mất lòng tin với Binance. Họ lo ngại với vị thế là sàn tiền số hàng đầu, Binance sẽ không miễn nhiễm với loạt khủng hoảng gần đây trên thị trường, Forbes nhận định.

Để blockchain không bị hiểu nhầm

Blockchain vẫn là lĩnh vực rất mới mẻ, dù mang đến tiềm năng thay đổi nhiều ngành công nghiệp. Phần lớn người quan sát nghĩ rằng blockchain gắn với tiền mã hóa cùng hàng loạt bê bối trong thị trường này, nhưng thực chất công nghệ chuỗi khối rộng hơn nhiều.

Mục Công nghệ giới thiệu những bài viết, cuốn sách hay nhất về blockchain để độc giả tìm hiểu thêm về công nghệ được đánh giá cao hiện nay.

Thị trường tiền mã hóa tiếp tục đón nhận tin xấu

Mazars, công ty kế toán được thuê bởi Binance và nhiều sàn giao dịch tiền mã hóa, thông báo tạm dừng cung cấp bằng chứng dự trữ để tránh gây hiểu lầm cho người dùng.

CZ: Binance sẽ vượt qua mọi mùa đông tiền mã hóa

CZ tự tin sàn giao dịch Binance sẽ là kẻ mạnh duy nhất còn sống sót sau mùa đông tiền mã hóa.

Thúy Liên

Theo Forbes

Bạn có thể quan tâm