Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Kiếm tiền siêu tốc nhờ bán khóa học cách dùng ChatGPT

Chỉ trong 3 tháng, khóa học dùng ChatGPT nâng cao của Lance Junck đã thu hút hơn 15.000 sinh viên từ khắp nơi trên thế giới tham gia, mang về gần 35.000 USD doanh thu.

Các sản phẩm trí tuệ nhân tạo đang thu hút sự chú ý nhờ khả năng tự tạo văn bản, hình ảnh hay viết code.

Không thể đứng ngoài trào lưu này, kỹ năng dùng hệ thống trí tuệ nhân tạo ChatGPT đã trở thành một điểm cộng lớn với các nhà tuyển dụng.

ChatGPT anh 1

Kỹ năng dùng hệ thống trí tuệ nhân tạo ChatGPT đã trở thành một điểm cộng lớn với các nhà tuyển dụng. Ảnh: Phương Lâm.

Dù ChatGPT có tiềm năng rất lớn nhưng thực tế là không nhiều người dùng có thể sử dụng thành thạo chatbot này trong công việc. Nắm bắt được nhu cầu này, một anh chàng đang kiếm được hàng chục nghìn USD để dạy mọi người cách dùng ChatGPT đúng cách.

Khóa học ChatGPT nâng cao

Cuối tháng 12/2022, chàng trai 23 tuổi Lance Junck bắt đầu mở một khóa học trực tuyến trên nền tảng giáo dục Udemy để dạy mọi người sử dụng ChatGPT.

Chỉ trong 3 tháng, Junck đã thu hút hơn 15.000 sinh viên từ khắp nơi trên thế giới tham gia khóa học có tên "Lớp học nâng cao ChatGPT: Hướng dẫn hoàn chỉnh về ChatGPT dành cho người mới bắt đầu".

Tiết lộ với Insider, Junck cho biết mình đã thu về doanh thu tới gần 35.000 USD cho đến nay nhờ lớp học cấp tốc này.

ChatGPT anh 2

Lance Junck thu về doanh thu tới gần 35.000 USD nhờ mở một khóa học trực tuyến trên nền tảng giáo dục Udemy để dạy mọi người sử dụng ChatGPT. Ảnh: Gearrice.

Được biết, khóa học về ChatGPT của Junck kéo dài hơn 7 giờ. Để tham gia, người dùng cần trả khoảng 20 USD, bao gồm 50 bài giảng dành cho người mới bắt đầu và Junck cho biết mất 3 tuần để quay video.

Khóa học bắt đầu với hướng dẫn học viên kỹ năng "gợi chuyện với AI" - thuật ngữ về việc tạo và tinh chỉnh lời nhắc bằng văn bản mà mọi người nhập vào AI với hy vọng thu được kết quả tối ưu từ đó.

Sau đó, khóa học chuyển sang cách ứng dụng ChatGPT cụ thể dành cho doanh nghiệp, sinh viên hay lập trình viên. Ngoài chatbot, Junck còn hướng dẫn học viên cách tạo ra tác phẩm nghệ thuật với AI Dall-E 2, dịch vụ cho phép người dùng tạo tác phẩm nghệ thuật chỉ bằng văn bản.

Bệnh cạnh đó, khóa học thậm chí còn giới thiệu thêm về GPT-4, mô hình ngôn ngữ được nâng cấp so với phiên bản 3.5 của ChatGPT trên nhiều phương diện như độ chính xác, tính an toàn và khả năng xử lý đa phương thức đầu vào, trong đó có thể sử dụng đầu vào là hình ảnh để xuất ra văn bản.

Junck cho biết chỉ trong vòng một tuần đầu tiên, khóa học đã thu hút tới 90 sinh viên đăng ký. Kể từ đó, có khoảng 200-250 sinh viên đăng ký mới mỗi ngày. Theo Udemy, hiện có khoảng 15.250 sinh viên đã tham gia khóa học.

Chàng trai 23 tuổi cho biết bất kỳ ai cũng đều có thể học khóa này, ngay cả các chuyên gia đang đi làm.

ChatGPT anh 3

Theo Udemy, hiện có khoảng 15.250 sinh viên đã tham gia khóa học cách dùng ChatGPT nâng cao. Ảnh: Udemy.

Ngoài phần lớn học viên đến từ Mỹ, khóa học của Junck đã thu hút sinh viên ở Ấn Độ, Nhật Bản và Canada. Junck còn cho biết thêm các sinh viên từ Venezuela, Nga và một số khu vực ở Trung Đông - những quốc gia chưa cho phép dùng ChatGPT, cũng đổ xô đến tham gia khóa học.

Junck tin rằng sự thành công của khóa học một phần là nhờ vào chuyên môn của anh về tiếp thị và SEO, dẫn đến việc "Lớp học nâng cao ChatGPT" là một trong những khóa học đầu tiên xuất hiện trong số 1.266 kết quả khi tìm kiếm về ChatGPT trên Udemy.

Kỹ năng đang được săn đón nhất giới công nghệ

Chàng trai 23 tuổi lần đầu sử dụng ChatGPT vào tháng 11 năm ngoái và thừa nhận bản thân đã bị "choáng ngợp" bởi khả năng tổng hợp thông tin ấn tượng của trí tuệ nhân tạo này.

Sau khi đã thành thạo cách dùng ChatGPT, Junck cho biết anh muốn giúp mọi người đều có thể tiếp cận chatbot.

Nhận thấy mình có cơ hội dạy mọi người cách sử dụng công cụ này, Junck quyết định mở khóa học.

ChatGPT anh 4

Nội dung khóa học cách dùng ChatGPT nâng cao của Junck. Ảnh: Udemy.

"ChatGPT là một công cụ sở hữu mối quan hệ giữa chi phí và sản lượng đầu ra trong một khoảng thời gian xác định tuyệt vời. Tôi nghĩ mọi người vẫn còn hơi ngại sử dụng ChatGPT, vì vậy tôi đã cố gắng làm cho nó trở nên thú vị và dễ tiếp cận hơn", Junck nói.

Song song với việc dạy học, Junck là chuyên gia chiến lược thương hiệu toàn thời gian cho một công ty có trụ sở tại Austin.

Anh tự nhận mình là một người thích tự học khi dành hàng giờ cho chatbot mỗi ngày, yêu cầu nó làm những việc như viết lời giới thiệu cho một cuốn tiểu thuyết hoặc mô tả sản phẩm cho một số loại thực phẩm nhằm hiểu rõ hơn về cách "gợi chuyện với AI".

Theo Bloomberg, những kỹ sư có nhiệm vụ nói chuyện với chatbot AI hàng ngày để cải thiện các phản hồi của chúng có thể nhận lương đến 335.000 USD/năm.

Sự đón nhận mạnh mẽ của người dùng đối với AI đã góp phần dẫn đến nhu cầu tăng cao đột biến của một trong những công việc mới và kỳ lạ nhất của lĩnh vực này với tên gọi Prompt engineer (kỹ sư gợi ý).

Kỹ sư gợi ý đang được coi là một trong những công việc hấp dẫn nhất ngành công nghệ và đóng vai trò quan trọng giúp các hệ thống hoạt động trơn tru.

ChatGPT anh 5

Prompt engineer - kỹ sư gợi ý đang được coi là một trong những công việc hấp dẫn nhất ngành công nghệ hiện nay. Ảnh: Riku AI.

Điều kỳ lạ của vị trí này là các kỹ sư sẽ không cần phải viết những dòng bằng những ngôn ngữ như Python hoặc SQL để điều khiển máy tính nữa. Họ đơn giản chỉ cần nói chuyện với trí tuệ nhân tạo (AI).

Không giống như các lập trình viên truyền thống, kỹ sư gợi ý lập trình bằng những đoạn văn xuôi, sau đó gửi các lệnh được viết bằng văn bản thuần túy tới hệ thống AI. Hệ thống này sau đó sẽ biến những dòng chữ mô tả thành công việc thực tế.

Anthropic, start-up do Google tài trợ, đang đặt mức lương lên tới 335.000 USD/năm cho công việc kỹ sư gợi ý.

Trong khi đó, công ty chuyên đánh giá tài liệu bằng AI có tên Klarity ở California đưa ra mức lương 230.000 USD/năm cho vị trí kỹ sư máy học có kỹ năng "nhắc và hiểu cách tạo ra kết quả tốt nhất" từ công cụ AI của hãng.

Xuất bản học thuật phủ nhận tác quyền của ChatGPT

Hiện có một làn sóng lo ngại rằng AI, với những nghiên cứu thiếu sót hay thậm chí bịa đặt, có thể gây nguy hại cho các tài liệu học thuật. Springer-Nature, một đơn vị xuất bản gần 3.000 tạp chí, đã cập nhật chính sách của mình, tuyên bố rằng ChatGPT không thể được liệt kê là tác giả. Nhiều đơn vị xuất bản khác đã thực hiện những cập nhật tương tự.

Quốc gia đầu tiên cấm ChatGPT

Cuộc chiến chống lại AI dường như vừa bắt đầu bằng lệnh cấm ChatGPT của Italy.

Anh Tuấn

Bạn có thể quan tâm