Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Chuyển đổi số

Internet Explorer đã chết

Internet Explorer, trình duyệt web nổi tiếng một thời của Microsoft bị ngừng hỗ trợ sau 27 năm hoạt động. Nhiều ảnh chế đã xuất hiện trên Internet để kỷ niệm sự kiện này.

Microsoft khai tu trinh duyet Internet Explorer anh 1

Microsoft ngừng hỗ trợ Internet Explorer từ ngày 15/6, chấm dứt chặng đường 27 năm của trình duyệt web phổ biến một thời nhưng cũng vướng nhiều bê bối. Kiyoung Jung, một kỹ sư phần mềm đã dựng mộ tưởng nhớ Internet Explorer tại quán cà phê ở Gyueongju (Hàn Quốc) với thời gian hoạt động của phần mềm (17/5/1995-15/6/2022) cùng thông điệp “Đây từng là công cụ tốt để tải trình duyệt khác”. Ảnh: AFP.

Microsoft khai tu trinh duyet Internet Explorer anh 2

Trong những năm đầu tiên, Internet Explorer là trình duyệt web phổ biến nhất thế giới, có lúc thị phần đạt 95% vào năm 2001. Tuy nhiên khi sự cạnh tranh ngày càng lớn, phần mềm của Microsoft dần hụt hơi. Đây là một trong những ảnh chế (meme) thu hút nhiều chú ý với nội dung Internet Explorer từng “dắt tay” các trình duyệt non trẻ, nhưng sau này đã nhỏ bé hơn khi các trình duyệt kia trưởng thành. Ảnh: meme_machine.tw.

Microsoft khai tu trinh duyet Internet Explorer anh 3

Đầu những năm 2000, Internet Explorer không có đối thủ xứng tầm. Đó là lúc Microsoft trở nên kiêu ngạo, cập nhật quá ít tính năng mới cho trình duyệt. Mozilla ra mắt Firefox vào 2004, trong khi Google giới thiệu Chrome sau đó 4 năm. Không tuân thủ quy chuẩn của World Wide Web Consortium là sai lầm lớn của Microsoft, khiến trang web hiển thị sai lệch trên IE so với các trình duyệt theo tiêu chuẩn như Firefox, Opera hay Chrome. Ảnh: Linus Tech Tips.

Microsoft khai tu trinh duyet Internet Explorer anh 4

Theo MarTech, trong khi Google đã phát hành 70 bản cập nhật lớn cho Chrome trong 10 năm ra mắt, Microsoft chỉ nâng cấp Internet Explorer 4 lần. Điều đó khiến Internet Explorer bị đánh giá tụt hậu so với đối thủ. Các lỗ hổng bảo mật (nếu có) trên trình duyệt cũng không được Microsoft vá lỗi nhanh chóng, tạo ra nguy cơ bảo mật cho người dùng. Ảnh: iSpeakPirate.

Microsoft khai tu trinh duyet Internet Explorer anh 5

Đa số meme trên Internet nhắc đến tốc độ tải trang chậm chạm, thường xuyên bị treo, không được cập nhật thường xuyên của Internet Explorer. Theo BoredPanda, Microsoft từng công bố chiến dịch mang tên "The Browser You Love To Hate" cho Internet Explorer 9. Trong video quảng cáo, nhân vật chính liên tục ngăn cản mọi người sử dụng phần mềm, và chỉ cho phép nếu dùng để tải trình duyệt khác. Ảnh: BoredPanda.

Microsoft khai tu trinh duyet Internet Explorer anh 6

Chrome được Google quảng bá mạnh với tính năng duyệt web ẩn danh, đồng bộ giữa các nền tảng. Firefox được giới lập trình viên ưa thích với công nghệ hiện đại, tính bảo mật cao. Trong khi đó, Microsoft gần như không có động thái quảng bá Internet Explorer. Sử dụng mã nguồn riêng, không theo quy chuẩn chung khiến các lập trình viên ngày càng khó chịu khi phát triển trang web tối ưu cho Internet Explorer. Ảnh: sainiaman038.

Microsoft khai tu trinh duyet Internet Explorer anh 7

"Trong những ngày đầu của web, Internet Explorer tiên phong tạo ra một số yếu tố mà chúng ta xem là đương nhiên hiện nay. Tuy nhiên, trình duyệt này không được triển khai thường xuyên các tiêu chuẩn, cùng một số chi tiết kỳ quặc gây khó khăn để hỗ trợ", Alan Bradburne, một nhà phát triển web chia sẻ. Ông nói rằng Internet Explorer đã trở thành "cái gai" từ lâu, và gánh nặng đã không còn khi trình duyệt này bị ngừng hỗ trợ. Ảnh: Rahimbuxsagar.

Microsoft khai tu trinh duyet Internet Explorer anh 8

Microsoft từng dính kiện tụng với cáo buộc lợi dụng vị thế độc quyền của Internet Explorer để ngăn chặn đối thủ. Năm 2015, Microsoft tuyên bố thay thế Internet Explorer bằng trình duyệt Edge. Dù không còn được nhiều người sử dụng, Internet Explorer vẫn có độ nhận diện thương hiệu khá cao, với 85% người tham gia khảo sát của Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Australia nhận biết logo của trình duyệt này. Ảnh: MemeSpringboard.

Microsoft khai tu trinh duyet Internet Explorer anh 9

Năm 2018, Microsoft chuyển sang mã nguồn Chromium cho Edge. Tuy nhiên, rất khó để giành lại vị trí số một từ tay Chrome với tỷ lệ sử dụng 65%. Sau khi bị khai tử, người dùng khi mở Internet Explorer sẽ được chuyển sang Microsoft Edge với chế độ tương thích ngược. Internet Explorer sẽ bị loại bỏ khỏi các bản cập nhật Windows trong thời gian tới. Các tổ chức phụ thuộc vào Internet Explorer cần nâng cấp hệ thống, trang web để sử dụng trình duyệt mới hơn. Ảnh: sudrid4u.

Internet Explorer chia tay với người dùng sau 27 năm

Microsoft sẽ chính thức ngừng hỗ trợ trình duyệt Internet Explorer vào ngày 15/6.

Facebook, Microsoft rơi vào khủng hoảng, cắt giảm tuyển dụng

Đại dịch Covid-19, suy thoái kinh tế toàn cầu đã khiến những gã khổng lồ công nghệ chịu nhiều ảnh hưởng xấu.

Sếp Microsoft xem video gợi dục trước mặt nhân viên nữ

Dù bị quấy rối, bắt nạt và xem thường nhưng nhân viên Microsoft phải chịu đựng, phục tùng các vị giám đốc vô điều kiện.

Phúc Thịnh

Bạn có thể quan tâm