Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Lý do iPhone luôn giữ giá

Độ bền linh kiện, khả năng sử dụng lâu dài giúp iPhone có giá khi bán lại tốt hơn các dòng điện thoại khác.

iPhone giữ giá nhờ có chất lượng phần cứng tốt, độ bền cao. Ảnh: Xuân Sang.

Apple Insider cho biết iPhone luôn được tái sử dụng theo nhiều cách. Chiếc máy có thể trở thành món quà tặng cho bạn bè, người thân hoặc tham gia chương trình thu cũ đổi mới. Một số khách hàng chọn giữ lại thiết bị làm máy phụ hoặc lưu tài khoản ngân hàng, dịch vụ OTP dự phòng.

Một phần lý do được giải thích qua nghiên cứu của công ty CIRP. Điện thoại thông minh từ Apple có thể giữ được giá trị một phần nhờ hãng hỗ trợ cập nhật phần mềm, bản vá bảo mật trong nhiều năm. Ngoài ra, chính độ bền là lý do hàng đầu.

Ly do iPhone giu gia anh 1

Pin, màn hình của điện thoại Apple vẫn được đánh giá cao sau thời gian dài sử dụng. Ảnh: Xuân Sang.

Pin và màn hình là 2 yếu tố quan trọng nhất trong quá trình trải nghiệm liên tục của một chiếc smartphone. Theo khảo sát, 4/5 khách hàng nâng cấp lên iPhone mới trong khi màn hình của mẫu máy cũ vẫn trong tình trạng hoàn hảo hoặc có trầy xước nhưng vẫn đảm bảo phục vụ tốt. Chỉ 6% iPhone cũ có vấn đề nghiêm trọng ở linh kiện này, không thể sử dụng được.

Đối với thời lượng pin, khoảng 60% người dùng cho biết mẫu máy cũ vẫn đáp ứng được việc sử dụng cả ngày hoặc gần đủ. Khoảng 15% khách hàng phàn nàn việc này giảm dung lượng nhanh, chỉ hoạt động được vài giờ.

Theo báo cáo của CIRP, thời gian sử dụng pin của máy Android cũ tốt hơn iPhone, ở mức 67%. Điều này khá dễ hiểu khi nhiều mẫu iPhone đời cũ, màn hình nhỏ có pin dung lượng dưới 2.000 mAh, dễ hao hụt sau thời gian dài hoạt động. Trong khi đó, mức trung bình của smartphone Android là 3.000-4.000 mAh.

Apple đã dần cải thiện thời lượng pin của thiết bị những năm qua. Một trong các giải pháp quan trọng không nằm ở viên pin mà là con chip. Các bộ xử lý Apple Silicon mới được chế tạo trên tiến trình nhỏ hơn, giúp giảm lượng điện năng tiêu thụ nhưng hiệu suất vẫn cải thiện.

Màn hình OLED mới cũng sử dụng ít năng lượng hơn loại tấm nền LCD truyền thống, vốn cần được chiếu sáng toàn phần bằng đèn nền LED.

Tuy nhiên, gần đây Táo khuyết vừa tăng giá thay pin cho thiết bị của hãng. Dòng iPhone 14 mới nhất vẫn được giữ ở mức 99 USD. Trong khi đó, các máy đời cũ hơn được tăng thêm 20 USD chi phí. Các máy iPhone có phím Home, số tiền cần trả là 69 USD, 89 USD cho các mẫu còn lại.

Tại Việt Nam, khả năng giữ giá của iPhone đang bị ảnh hưởng bởi chính sách giá giảm sâu của các đại lý chính hãng. Việc mẫu iPhone 14 Pro Max giảm về mốc 27-28 triệu đồng tác động đến những dòng máy Apple cũ hơn.

Ngoài ra, việc nhiều máy bị lỗi màn hình cũng khiến người dùng băn khoăn trước quyết định mua hàng qua sử dụng.

Những câu chuyện bên trong Apple

Văn hóa bí mật luôn là một điểm đặc biệt của Apple. Cuộc đời Steve Jobs, Tim Cook và quá trình sáng tạo những sản phẩm quan trọng như iPhone thường chỉ được tiết lộ qua những trang sách, nơi các tác giả dành nhiều năm để mang tới những câu chuyện hấp dẫn.

Nhà mạng kín khách một ngày trước hạn khoá hàng triệu SIM

Lượng lớn thuê bao chưa chuẩn hóa thông tin, trong khi chỉ còn 1 ngày là đến hạn khóa liên lạc với thuê bao sai thông tin, gây quá tải tại các cửa hàng nhà mạng.

Nút cảm ứng đặc biệt trên iPhone 15 Pro

iPhone 15 Pro và Pro Max có thể dùng vi xử lý năng lượng cực thấp, cho phép nút cảm ứng vẫn hoạt động ngay cả khi điện thoại bị tắt nguồn hoặc hết pin.

SIM data, 4G sai thông tin có bị khóa không

Yêu cầu chuẩn hóa thông tin thuê bao không phân biệt giữa các loại SIM. Bất kỳ SIM nào chưa trùng khớp thông tin với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư sẽ bị khóa liên lạc.

Xuân Sang

Bạn có thể quan tâm