Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Mẫu MacBook không được quan tâm tại thị trường Việt Nam

So với MacBook Air M2 ra mắt cùng lúc, sự đón nhận của người dùng dành cho MacBook Pro M2 kém hơn hẳn.

Chỉ sau 3 tuần ra mắt, MacBook Pro M2 đã được các đại lý trong nước giảm giá, xuống còn thấp hơn mẫu Air M2. Điều này cho thấy người dùng không mấy mặn mà với mẫu MacBook nâng cấp cấu hình nhưng thiết kế cũ.

Ngoài thế hệ vi xử lý được cập nhật lên M2, MacBook Pro 2022 hầu như không có thay đổi gì đáng kể từ thiết kế đến các thông số bên ngoài của thiết bị. Trong khi đó, dòng MacBook Air M2 có thiết kế mới lạ hơn với phần màn hình khuyết đỉnh.

MacBook Pro M2 vừa lên kệ đã giảm giá

Tại hệ thống FPT Shop, MacBook Pro M2 có mức giá niêm yết lần lượt là 36 triệu đồng cho bản 256 GB và 42 triệu đồng cho bản 512 GB.

Tuy nhiên, ngay khi vừa mở bán, hệ thống này đã điều chỉnh giảm giá sản phẩm xuống còn 35 triệu đồng cho bản 256 GB và 40,5 triệu đồng cho bản 512 GB. Chương trình giảm giá mới nhất từ chuỗi bán lẻ này cũng tiếp tục giảm thêm 500.000 đồng trên mỗi phiên bản.

Apple M2 giam gia anh 1

MacBook Pro M2 sau khi lên kệ tại Việt Nam đã đồng loạt giảm giá. Ảnh: Pocket-lint.

Lý giải vấn đề này, đại diện FPT Shop cho hay MacBook Pro M2 đang nằm trong danh sách các sản phẩm được giảm giá mùa tựu trường dành cho học sinh, sinh viên và hệ thống cũng chủ động khuyến mãi thêm để kích cầu thị trường.

“So với MacBook Pro M2, Air M2 vẫn là sản phẩm được chờ đợi hơn vì không chỉ nâng cấp cấu hình mà thiết kế cũng khác biệt so với phiên bản tiền nhiệm”, đại diện FPT cho biết.

Tương tự, tại Thế Giới Di Động, MacBook Pro M2 bản 256 GB có giá 34,9 triệu đồng, giảm 1 triệu đồng so với mức giá niêm yết và bản cao hơn 512 GB có giá 37,5 triệu đồng, giảm 4,5 triệu đồng.

“Theo dự đoán, sản phẩm MacBook Air M2 sẽ có sức mua tốt hơn so với MacBook Pro M2 do thiết kế màu mới nên khách hàng quan tâm nhiều hơn”, đại diện Thế Giới Di Động cho biết.

Apple M2 giam gia anh 2

MacBook Air M2 có thiết kế mới lạ hơn với phần màn hình khuyết đỉnh. Ảnh: Bloomberg.

Theo ghi nhận tại cửa hàng Di Động Việt, thời điểm mới mở bán, MacBook Pro M2 có giá lần lượt là 31,99 triệu đồng và 36,99 triệu đồng cho phiên bản 256GB và 512GB dung lượng RAM 8GB.

Sau khoảng 1 tuần mở bán, giá MacBook Pro M2 được điều chỉnh giảm khoảng 700.000 đồng, chỉ còn từ 31,29 triệu đồng và 36,29 triệu đồng cho 2 phiên bản trên.

Theo đại diện ShopDunk, dù bán ra sớm, lượng đặt hàng của MacBook Pro M2 chỉ bằng 1/3 so với dòng MacBook Air M2. Tình hình ở nhiều đại lý khác cũng tương tự.

Bình cũ rượu mới

Được bán ra tại Việt Nam từ ngày 7/7, sớm hơn nhiều so với Air M2, nhưng MacBook Pro M2 không hấp dẫn khách hàng trong nước. Trao đổi với Zing, ông Nguyễn Lạc Huy, đại diện CellphoneS, dự đoán lượng bán ra thiết bị này không tăng so với thế hệ tiền nhiệm.

“Người dùng có tâm lý đợi MacBook Air M2 hơn. Còn với những khách hàng thất vọng với thiết bị này, họ đã tìm mua MacBook Pro 14”, ông Huy nhận định.

Con chip M2 là nâng cấp duy nhất trên phiên bản này. Theo công bố của Apple, với 8 lõi CPU, 10 lõi GPU, chip M2 cho hiệu suất đồ họa mạnh mẽ và cao hơn 25% so với phiên bản tiền nhiệm.

Khi ở mức công suất tối đa, hiệu suất đồ họa của chip Apple M2 cao hơn đến 35% hiệu suất của chip M1. Khi so với chip PC 10 nhân ở cùng mức công suất, GPU của chip M2 mang lại hiệu suất nhanh hơn 2 đến 3 lần.

Apple M2 giam gia anh 3
MacBook Pro M2 gần như là một chiếc máy tính được tái chế. Ảnh: Tom's Guide.

Theo biên tập viên Tony Polanco của Tom’s Guide, hiệu năng xử lý của M2 rất ấn tượng. Tuy nhiên, phần lớn người dùng sử dụng tác vụ nhẹ như xử lý văn bản và xem nội dung trực tuyến thì hiệu năng từ con chip Apple M2 là quá dư thừa.

Ngay cả với người dùng cần hiệu suất cao cho việc xử lý âm thanh, video, MacBook Pro M2 cũng không phải lựa chọn tối ưu. Cụ thể, MacBook Pro 14 inch hoặc 16 inch với chip M1 Pro, M1 Max mang đến hiệu năng tốt hơn và khả năng tản nhiệt tốt hơn.

Cũng theo ông Polanco, việc nằm giữa MacBook Air M2 và mẫu MacBook Pro 14 inch mới khiến MacBook Pro M2 khó cạnh tranh với chính dải sản phẩm cùng hãng. Do đó, máy chỉ phù hợp với một nhóm nhỏ người không đủ tiền mua các mẫu Pro đắt tiền hơn, nhưng vẫn cần cấu hình cao với chip M2.

Mẫu MacBook Apple sắp ngừng bán tại Việt Nam

Chỉ còn lượng ít MacBook Pro M1 tồn kho tại các đại lý. Sau đợt hàng này, thiết bị sẽ ngừng bán chính hãng tại Việt Nam.

Mẫu MacBook cũ hút khách ở Việt Nam

Dòng MacBook Air M1 đã giảm giá xuống khoảng 22 triệu đồng, trở thành lựa chọn hấp dẫn cho người thích máy tính Apple.

Đình Vũ

Bạn có thể quan tâm