Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Mũ bảo hiểm kèm lọc không khí

Mũ bảo hiểm của thương hiệu Shellios Technolabs gắn bộ lọc và một chiếc quạt phía sau có thể loại bỏ hơn 80% chất ô nhiễm trong không khí.

Theo ABC, chính phủ Ấn Độ khuyến khích người dân khi lái xe hai bánh sử dụng mũ bảo hiểmcó gắn bộ lọc và một chiếc quạt ở phía sau, trong bối cảnh thủ đô New Delhi sắp đón mùa đông.

Theo Shellios Technolabs, chiếc mũ bảo hiểm này có tên Puros và là mũ bảo hiểm đầu tiên có khả năng lọc không khí. Số liệu khi sử dụng ngoài trời cho thấy nó có thể loại bỏ hơn 80% chất ô nhiễm trong không khí. Thử nghiệm năm 2019 của phóng viên Reuters cũng xác nhận chiếc mũ bảo hiểm này cắt giảm đáng kể nồng độ bụi mịn.

Mu loc khong khi anh 1

Mũ bảo hiểm Shellios Puros có bộ lọc không khí loại bỏ hơn 80% chất ô nhiễm. Ảnh: The Financial Express.

Năm 2021, Ấn Độ có tới 35/50 thành phố được xếp hạng ô nhiễm nhất thế giới. Vấn đề nhức nhối này khiến các cơ quan nhà nước đầu tư vào Shellios, start-up do kỹ sư điện Amit Pathak thành lập sản xuất mũ bảo hiểm trong một tầng hầm vào năm 2016.

“Chỉ những người dân Ấn Độ chính gốc mới nghĩ ra điều này vì chúng tôi có những thành phố ô nhiễm nhất trên thế giới. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy một chiếc máy lọc không khí ở trong văn phòng. Tuy nhiên, với những người lái xe hai bánh giao đồ ăn hoặc làm nghề thương mại, họ hoàn toàn không được bảo vệ gì cả và phải hít thở không khí độc hại", ông Pathak nói về ý tưởng đằng sau chiếc mũ bảo hiểm kiêm lọc không khí.

Từ ý tưởng giải quyết tình trạng ô nhiễm không khí, công ty của ông đã thiết kế một chiếc mũ bảo hiểm có bộ phận lọc không khí. Mỗi chiếc mũ có trọng lượng khoảng 1,5 kg, nặng hơn so với các loại thông thường và được bán lẻ với giá 4.500 rupee (56 USD).

Mu loc khong khi anh 2

Mỗi chiếc mũ bảo hiểm có trọng lượng khoảng 1,5 kg, nặng hơn so với các loại thông thường. Ảnh: Reuters.

Shellios Technolabs kỳ vọng nhược điểm này có thể giải quyết bằng một phiên bản nhẹ hơn được làm từ vật liệu nhựa nhiệt dẻo thay vì sợi thủy tinh. Sự thay đổi vật liệu cũng giúp giảm giá thành sản phẩm, dự kiến ra mắt trong vài tháng tới nhằm đáp ứng nhu cầu vào thời điểm mùa đông ở Ấn Độ.

Sản phẩm này có khả năng tái sử dụng tốt, với màng lọc có thể thay thế và quạt chạy bằng pin có thể hoạt động 6 giờ liên tục, trang bị cổng Micro USB để sạc.

"Bạn sẽ hoàn toàn không cảm nhận được sự ô nhiễm khi đội chiếc mũ bảo hiểm này. Nó mang đến cảm giác như đang hít thở không khí trong ngôi nhà và thực sự rất thoải mái", người dùng Rahul trả lời Reuters.

Mu loc khong khi anh 3

Ấn Độ có 35 trong số 50 thành phố được xếp hạng ô nhiễm nhất thế giới, theo số liệu năm 2021. Ảnh: Getty Images.

Pathak tự tin sản phẩm này có thể thành công rực rỡ ở Ấn Độ, nơi có thị trường xe hai bánh lớn nhất thế giới với nhu cầu hàng năm ước tính lên tới 30 triệu mũ bảo hiểm.

Nhà sáng lập Shellios Technolabs cũng cho biết thêm một số quốc gia Đông Nam Á như Malaysia, Thái Lan và Việt Nam cũng đã bắt đầu quan tâm tới chiếc mũ bảo hiểm kiêm lọc không khí này.

Ứng dụng giúp người dùng nhắn tin dưới nước

AquaApp cho phép người dùng giao tiếp dưới nước thông qua một ứng dụng nhắn tin thông minh và thay thế cho hàng trăm tín hiệu bằng tay mà các thợ lặn chuyên nghiệp cần học.

Anh Tuấn

Bạn có thể quan tâm