Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

New York sẽ cấm bán xe xăng từ năm 2035

Chính quyền New York đặt mục tiêu toàn bộ doanh số xe mới bán ra trong 10 năm tới sẽ là ôtô thuần điện.

New York là bang thứ hai của Mỹ, sau California, ra tuyên bố cấm bán xe xăng từ năm 2035. Ảnh: Carscoops.

Mới đây, thống đốc Kathy Hochul vừa đưa ra thông báo xác nhận rằng tiểu bang New York sẽ xúc tiến các cơ sở pháp lý cần thiết, nhằm thực thi lệnh cấm hoàn toàn việc bán xe mới có sử dụng động cơ đốt trong vào năm 2035.

Thực tế, các chính sách bắt buộc người dân chuyển đổi sang ôtô điện từng được chính quyền New York đề cập lần đầu vào năm ngoái. Tuy nhiên mốc thời gian cụ thể để thi hành chính sách này chỉ được bổ sung thông qua tuyên bố mới nhất của nữ thống đốc.

cam ban xe xang anh 1

Thống đốc Kathy Hochul của New York xác nhận lộ trình hướng đến mục tiêu cấm bán xe xăng tại bang này vào năm 2035. Ảnh: Gov. Hochul.

Các lãnh đạo tiểu bang thuộc miền đông bắc nước Mỹ từng đặt mục tiêu đưa lượng xe điện đạt 25% doanh số ôtô mới vào năm 2030.

Giờ đây, các quy định sẽ bắt buộc 35% doanh số bán hàng trong năm 2026 là xe điện, trước khi đạt được con số 68% vào năm 2030.

Sau cùng, tiểu bang New York sẽ hướng đến mục tiêu 100% doanh số ôtô mới là xe thuần điện vào năm 2035.

“New York sẽ trở thành tiểu bang dẫn đầu về khí hậu cũng như sở hữu tiềm lực kinh tế mạnh mẽ. Chúng tôi đang sử dụng các nguồn lực của mình để thúc đẩy sự đổi mới và triển khai phương tiện không phát thải trên quy mô lớn”, bà Kathy Hochul cho biết trong một tuyên bố.

cam ban xe xang anh 2

Bà Kathy Hochul di chuyển trên một chiếc xe điện Chevy Bolt. Ảnh: Gov. Hochul.

Thông qua các khoản đầu tư bền vững của tiểu bang nói riêng và từ chính quyền liên bang nói chung, những hành động của New York đang khuyến khích người dân, chính quyền địa phương và các doanh nghiệp tại tiểu bang biên giới này tích cực thực hiện việc chuyển đổi sang xe điện.

New York cũng ra thông báo xác nhận các tiêu chuẩn về ô nhiễm mới dành cho ôtô sử dụng động cơ đốt trong, bao gồm cả xe bán tải và SUV, cũng sẽ sớm được áp dụng cho các xe chở khách đời 2026-2034.

Văn phòng thống đốc nhấn mạnh các quy định này sẽ giúp “giải quyết những rủi ro không thể cân đối, đồng thời loại bỏ các gánh nặng về sức khỏe và ô nhiễm”, vốn đang ảnh hưởng tiêu cực đến nhóm người yếu thế trong xã hội New York.

cam ban xe xang anh 3

Một ôtô điện của Volkswagen đang nạp năng lượng tại trạm sạc ở bang New York. Ảnh: CleanTechnica.

Chính quyền New York cho hay họ đang rót hơn 1 tỷ USD để đầu tư cho mục tiêu thúc đẩy các phương tiện không phát thải trong vòng 5 năm tới.

Các chính sách bao gồm giảm giá khi mua xe điện, kết hợp với sáng kiến “EV Make Ready” vốn được kỳ vọng sẽ tiếp tục mở rộng cơ sở hạ tầng sạc cho ôtô điện.

Uber sẽ không còn xe xăng từ 2030

Uber có những kế hoạch để thúc đẩy đối tác chuyển từ xe dùng động cơ đốt trong sang xe điện.

Một bang tại Mỹ cấm bán xe xăng từ năm 2035

Nhiều khả năng bộ luật này sẽ mở rộng ra các bang khác và bao phủ khoảng 33% thị trường ôtô Mỹ.

Phúc Hậu

Bạn có thể quan tâm