Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Chuyển đổi số

Nhà đầu tư kín tiếng đứng sau thương vụ của Elon Musk

Quỹ đầu tư Vy Capital đang là nhà đầu tư lớn thứ 3 trong thương vụ của Elon Musk. Tuy vậy, thông tin về công ty này khá hạn chế.

Thương vụ mua lại Twitter của Elon Musk đang bị đe dọa khi nhiều tên tuổi lớn và tỷ phú tại Thung lũng Silicon không muốn góp vốn. Tuy nhiên, một số quỹ đầu tư vẫn đang tiếp tục ủng hộ CEO Tesla.

Trong đó, quỹ đầu tư Vy Capital, có trụ sở tại Dubai đã cam kết góp 700 triệu USD để Elon Musk có thể thực hiện thỏa thuận với Twitter. Theo hồ sơ pháp lý và những người trong cuộc, khối tài sản của Vy Capital đã tăng lên hơn 5 tỷ USD dưới thời nhà sáng lập Alexander Tamas.

Elon Musk co khoan tien bi mat anh 1

Ông Alexander Tamas, sáng lập quỹ đầu tư Vy Capital, đang đầu tư 700 triệu USD trong thương vụ mua lại Twitter.

Với con số trên, Vy Capital là bên góp vốn lớn thứ 3 trong thương vụ mua lại Twitter của Elon Musk, sau khoản đóng góp của CEO Oracle Larry Ellison và quỹ Sequoia Capital, theo hồ sơ chứng khoán.

Ngoài ra, ông Tamas có kinh nghiệm làm việc với các nhà đầu tư tên tuổi. Trước khi thành lập Vy Capital, ông đã hợp tác với tỷ phú người Israel gốc Nga Yuri Milner và có nhiều liên kết với Elon Musk. Hiện tại, Tamas đang đầu tư tiền vào công ty tên lửa SpaceX và công ty nghiên cứu não bộ Neuralink.

Song, những thông tin về Vy Capital khá ít. Vào năm 2020, một tài liệu từ công ty Vy Global Growth cho biết quỹ Vy Capital đang quản lý số tài sản trị giá hơn 2 tỷ USD. Hiện tại, quỹ đã tăng gấp đôi số tài sản, bao gồm cả một tỷ USD dự phòng trong trường hợp cần thiết, theo những người có mối quan hệ mật thiết với Vy Capital.

Trong khi đó, Bloomberg cho biết thông tin cá nhân của ông Alexander Tamas cũng khá hạn chế. Một tài khoản Twitter được cho là của ông Tamas đã tồn tại từ tháng 3/2009. Song, nó chỉ có hình ảnh giống như hồ sơ LinkedIn của Tamas và một hình ảnh nhân vật trong phim Star Wars.

Theo một tài liệu, Tamas và đồng nghiệp cũ Mateusz Szeszkowski đã thành lập Vy Capital vào năm 2013 với tầm nhìn “đầu tư vào một số công ty hàng đầu thế giới và sở hữu chúng trong nhiều thập kỷ”. Hiện tại, ông điều hành quỹ cùng với John Hering, người sáng lập công ty phần mềm Lookout.

Ngoài ra, Tamas và Hering có cổ phần cá nhân lớn nhất trong Vy Global Growth, theo hồ sơ chứng khoán. Một trong những nhà đầu tư khác là Javier Olivan, người sẽ trở thành giám đốc điều hành của Meta vào mùa thu năm nay.

Danh mục đầu tư của Vy Capital bao gồm cổ phần nền tảng thương mại điện tử Shopify, công ty khảo sát ComScore, nền tảng cho vay trực tuyến LendingClub và nhà sản xuất trò chơi Activision Blizzard. Ngoài ra, Vy Capital cũng hỗ trợ các công ty công nghệ như Blockchain.com và Reddit.

Elon Musk bỏ 33 tỷ USD tiền túi để mua Twitter

Vị tỷ phú từ bỏ phương án thế chấp cổ phần Tesla, thay vào đó sẽ huy động thêm nguồn tiền cá nhân để hoàn tất thương vụ với Twitter.

Elon Musk vừa mất 12 tỷ USD sau phát ngôn trên Twitter

Đây không phải lần đầu Elon Musk gặp rắc rối với những phát ngôn trên Twitter.

Minh Hoàng

Theo Bloomberg

Bạn có thể quan tâm