Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Chi tiết bí mật của Windows 8 được tiết lộ sau 10 năm

Nhạc khởi động là một phần quen thuộc của hệ điều hành Windows trong nhiều thập kỷ, nhưng từng bị Microsoft vô hiệu hóa trên phiên bản ra mắt cách đây 10 năm.

Trong đoạn video trên kênh YouTube cá nhân, Jensen Harris, cựu Giám đốc Quản lý Chương trình Trải nghiệm Người dùng Windows đã tiết lộ nhạc khởi động của Windows 8. Âm thanh được sáng tác nhưng đã bị loại bỏ khỏi phiên bản chính thức ra mắt năm 2012.

So với nhạc khởi động trên Windows 7 gồm 4 nốt, âm thanh của Windows 8 còn 3 nốt. Matthew Bennett, tác giả bản nhạc nói rằng cách phát âm những nốt này khá giống chữ "Windows Eight". Theo Harris, âm thanh cũng xuất hiện trong Windows 10 và Windows 11, nhưng không được kích hoạt mặc định.

Nhạc khởi động của Windows 8 Jensen Harris, cựu Giám đốc Quản lý Chương trình Trải nghiệm Người dùng Windows lần đầu tiết lộ nhạc khởi động trên Windows 8, bị Microsoft loại bỏ khỏi phiên bản chính thức ra mắt năm 2012.

Về quyết định loại bỏ nhạc khởi động trên Windows 8, Harris cho biết lý do đến từ độ phổ biến của laptop. Đó là cách lược bỏ âm thanh gây mất tập trung, đặc biệt khi người dùng làm việc tại quán cà phê hoặc những nơi yên tĩnh.

Trong đoạn video đăng hồi tháng 6/2021, Harris chia sẻ trải nghiệm cá nhân cũng khiến ông muốn loại bỏ nhạc khởi động. Vào một đêm, Harris không thể sử dụng laptop vì sợ âm thanh khởi động ảnh hưởng đến đứa con mới sinh ngủ chung phòng.

Dù vậy, quyết định bỏ nhạc khởi động trên Windows 8 khiến Harris hối hận.

"Về sau, tôi hơi tiếc nuối vì loại bỏ âm thanh này, nhưng quá muộn để kích hoạt lại. Microsoft đã tối ưu Windows 8 rất nhiều cho chip ARM. Đội ngũ kỹ sư phải xóa toàn bộ mã tải âm thanh khỏi bộ nhớ, thậm chí là các mã liên quan đến âm thanh trong quá trình khởi động.

Việc bổ sung nhạc sẽ khiến máy tính khởi động lâu hơn một giây và tốn nhiều bộ nhớ hơn", cựu quản lý tại Microsoft chia sẻ.

Tuy nhiên, Harris không xóa hoàn toàn âm thanh khỏi hệ điều hành mà chỉ vô hiệu hóa. Trên Windows 10 và Windows 11, người dùng có thể nghe nhạc khởi động của Windows 8 bằng cách truy cập đường dẫn C:\Windows\Media, chọn file "Windows Login.wav".

Nhac khoi dong Windows 8 anh 1

Phiên bản chính thức của Windows 8 được giới thiệu cách đây gần 10 năm. Ảnh: The Verge.

Xuất hiện lần đầu từ Windows 3.1, nhạc khởi động là một trong những tính năng đặc trưng của hệ điều hành, được phát khi thiết bị sẵn sàng để sử dụng. Mỗi phiên bản Windows có một âm thanh khởi động khác nhau.

Do tồn tại trong thời gian dài và được phát mỗi khi bật máy tính, âm thanh khởi động đã trở thành thứ quen thuộc của người dùng Windows.

Microsoft cũng từng sáng tác nhạc khởi động cho tablet Surface RT đời đầu. Theo Harris, đó vẫn là âm thanh của Windows 8, nhưng bổ sung một nốt trầm mở đầu. Microsoft cũng loại bỏ âm thanh để tối ưu quá trình khởi động cho Windows RT. Phải đến Windows 11, chi tiết này mới được bổ sung trở lại.

Windows 11 sắp có thay đổi lớn

Bản cập nhật định kỳ nửa cuối năm 2022 sẽ bổ sung một số tính năng quan trọng cho Windows 11, làm thay đổi cách người dùng thao tác trên hệ điều hành này.

Tính năng ẩn thú vị trên Windows 11

Ngay cả khi đã sử dụng Windows 11 trong thời gian dài, đôi khi bạn vẫn chưa thử qua nhiều tính năng thú vị của hệ điều hành này.

App máy tính của Windows bị lợi dụng để lây mã độc

Sử dụng app máy tính mặc định của Windows, tin tặc có thể lây nhiễm mã độc vào thiết bị để đánh cắp thông tin hoặc tống tiền.

Phúc Thịnh

Theo The Verge

Bạn có thể quan tâm