Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Văn phòng Tesla hỗn loạn sau tuyên bố của Elon Musk

Lời đe dọa của Elon Musk khiến nhân viên Tesla đồng loạt trở lại văn phòng làm việc, tuy nhiên sự chuẩn bị chưa tốt của công ty gây ra nhiều vấn đề.

Văn phòng của Tesla tại Fremont, bang California (Mỹ) đang chịu cảnh quá tải khi nhân viên đồng loạt trở lại làm việc. Theo The Information, nhiều nhân viên Tesla cho biết họ rất khó tìm nơi đỗ xe. Một số người phải đỗ xe tại trạm thu phí của BART rồi di chuyển đến nơi làm việc bằng phương tiện của Tesla.

Bên trong văn phòng, các nhân viên không có bàn để ngồi. Một số khu vực được Tesla thay đổi mục đích sử dụng trong đại dịch. Công ty chưa kịp chỉnh sửa những nơi này để đón lượng lớn nhân viên trở lại văn phòng.

Nhan vien Tesla khong co ban de ngoi anh 1

Nhà máy thuộc cơ sở của Tesla tại Fremont, California. Ảnh: The Information.

Do không đủ bàn để ngồi, một số quản lý đã yêu cầu nhân viên Tesla trở về nhà. Thậm chí nếu tìm được chỗ ngồi, tín hiệu Wi-Fi cũng rất yếu, khiến họ không thể làm việc bình thường.

Theo The Verge, tình trạng này diễn ra sau khi CEO Elon Musk yêu cầu tất cả nhân viên trở lại công ty làm việc, nếu không sẽ đối mặt nguy cơ bị sa thải.

“Nếu bạn không xuất hiện, chúng tôi sẽ cho rằng bạn đã từ chức. Bất kỳ ai muốn làm việc từ xa phải ở văn phòng tối thiểu 40 giờ mỗi tuần hoặc rời Tesla. Điều này thậm chí không khắt khe bằng yêu cầu với công nhân nhà máy”, một đoạn nội dung trích từ email được Musk gửi cho nhân viên Tesla được chia sẻ trên báo chí sau đó.

Từ năm 2019, lượng nhân viên hãng xe này tăng gấp đôi lên khoảng 99.210 người. Vào đầu tháng 6, tỷ phú giàu nhất thế giới bày tỏ linh cảm xấu về tình hình kinh tế, quyết định tạm ngừng hoạt động tuyển dụng nhân sự tại Tesla.

Ông cũng cắt giảm 10% số nhân viên hiện có của công ty trước tình trạng thừa người ở nhiều lĩnh vực, bao gồm nhân viên hưởng lương cứng hoặc lao động nhận lương theo giờ.

Đối tượng nhận lương cứng chiếm khoảng 1/3 tổng số nhân viên của Tesla, dù chưa rõ tỷ lệ làm việc tại văn phòng hoặc nhà máy công ty là bao nhiêu. Trong thời gian đại dịch bùng phát, đa số nhân viên Tesla tại Fremont (cơ sở gồm văn phòng lẫn nhà máy) làm việc tại nhà, cho đến khi Musk yêu cầu toàn bộ nhân viên trở lại công ty.

Nhan vien Tesla khong co ban de ngoi anh 2

Elon Musk yêu cầu nhân viên Tesla trở lại văn phòng nếu không muốn bị sa thải. Ảnh: CNN.

Musk thừa nhận đang cố ngăn hãng xe điện phá sản. "2 năm qua là cơn ác mộng vì tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng. Hết chuyện này đến chuyện kia xảy ra", CNN dẫn lời tỷ phú giàu nhất thế giới.

Hãng xe điện Mỹ đã mất hàng tỷ USD để xây nhà máy, bị ảnh hưởng do tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng và những đợt phong tỏa tại Trung Quốc do đại dịch. Giới quan sát dự báo lợi nhuận hàng quý của Tesla sẽ sụt giảm trong thời gian tới.

Mặt trái từ mức thu nhập không tưởng của Elon Musk

Tương tự Elon Musk tại Tesla, CEO của các công ty tại Mỹ nhận về thu nhập gấp hàng trăm lần so với nhân viên của mình.

Elon Musk: 'Tôi chưa bao giờ khuyên ai đầu tư tiền số'

Trong một phát biểu mới đây, CEO Tesla phủ nhận việc đưa ra lời khuyên đầu tư vào tiền mã hóa, dù ông nổi tiếng là người ủng hộ loại tài sản này.

Khả năng làm việc đặc biệt Elon Musk

Không phải ai cũng phù hợp làm nhiều việc cùng lúc. Elon Musk nằm trong số ít người thành công với triết lý này khi tự mình điều hành 5 công ty khác nhau.

Phúc Thịnh

Theo The Verge

Bạn có thể quan tâm