Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Nhược điểm lớn của USB-C trên dòng iPhone 15

Tuy được trang bị cổng sạc USB Type-C, Apple nhiều khả năng sẽ chỉ hỗ trợ chuẩn USB 3.2 trên dòng cao cấp của iPhone 15.

Apple nhiều khả năng sẽ chỉ sử dụng chuẩn USB 3.2 trên dòng Pro. Ảnh: GizChina.

Sau nhiều tin đồn Apple đang lên kế hoạch áp đặt tiêu chuẩn MFi lên những sợi cáp Type-C, gần đây nhất, một số nguồn tin cho rằng Apple sẽ phân cấp tiêu chuẩn USB theo từng dòng sản phẩm.

Theo nhà phân tích Ming Chi-Kuo từ TF International Securities, đối với dòng Pro, Apple sẽ sử dụng chuẩn sạc USB 3.2 lên cổng Type-C. Tiêu chuẩn sạc thấp hơn là USB 2.0 sẽ áp dụng lên sản phẩm thấp cấp hơn.

Ở tiêu chuẩn USB 3.2, tốc độ truyền tải dữ liệu lên đến 20 Gbps. Tuy vậy, con số này chỉ còn lại 480 Mbps khi ở chuẩn USB 2.0.

Điều đó cho thấy người dùng buộc phải lựa chọn phiên bản cao cấp Pro nếu muốn có tốc độ truyền tải dữ liệu cao.

Dự đoán này hoàn toàn có căn cứ khi Apple đã thực hiện điều này với thiết bị máy tính bảng. Cụ thể, đối với dòng iPad Pro 2022, Táo khuyết trang bị tiêu chuẩn sạc Thunderbolt 4 lên cổng Type-C. Ngược lại, iPad Gen 10th chỉ được hỗ trợ tiêu chuẩn USB 2.0, dù ra mắt cùng thời điểm.

Nhuoc diem cua USB C anh 1

Người dùng buộc phải mua phiên bản Pro nếu muốn sở hữu tốc độ truyền tải dữ liệu cao. Ảnh: Digital Trends

Thời gian gần đây, Apple cũng tách bạch rõ rệt giữa 2 phân khúc sản phẩm. Đối với dòng iPhone 14, "Táo khuyết" trang bị chipset Apple A16 Bionic mới lên mẫu Pro và Pro Max. Trong khi đó iPhone 14 và 14 Plus chỉ được trang bị chipset cũ A15 Bionic.

Theo nhiều nguồn tin, Apple gần đây đã xác nhận với đối tác sản xuất phụ kiện về việc dòng iPhone mới sẽ sử dụng chuẩn sạc và truyền dữ liệu USB-C phải đáp ứng về chứng chỉ MFi.

Chính vì thế, để đảm bảo hoạt động trơn tru với máy, người dùng cũng phải sử dụng sợi cáp Type-C có chứng nhận “Made for iPhone” - con gà đẻ trứng vàng của Apple. Giá bán của những dây cáp do đó cũng sẽ tăng theo.

Dù được dự đoán sẽ vấp phải một số rắc rối liên quan tới các nhà lập pháp tại châu Âu, Apple vẫn có thể đưa ra nhiều lập luận để bảo vệ nguồn thu khổng lồ này. Thậm chí lượng lớn khách hàng sẽ sẵn sàng trả thêm một khoản tiền cho cáp sạc được chứng nhận MFi.

Tuy vậy, chứng nhận MFi này hoàn toàn không xuất hiện cho dòng iPad hoặc Macbook khi họ chuyển sang USB-C.

Những câu chuyện bên trong Apple

Văn hóa bí mật luôn là một điểm đặc biệt của Apple. Cuộc đời Steve Jobs, Tim Cook và quá trình sáng tạo những sản phẩm quan trọng như iPhone thường chỉ được tiết lộ qua những trang sách, nơi các tác giả dành nhiều năm để mang tới những câu chuyện hấp dẫn

Điện thoại không còn là nhóm hàng có kim ngạch xuất khẩu cao nhất

Theo số liệu sơ bộ mới được Tổng cục Hải quan công bố, lũy kế tới nửa đầu tháng 3, điện thoại và linh kiện không còn là nhóm hàng có kim ngạch xuất khẩu lớn nhất Việt Nam.

Giá iPhone 14 giảm mạnh kéo theo cả thị trường

iPhone 14 đang trải qua đợt "sập giá" chưa từng có tại Việt Nam, buộc các đối thủ smartphone Android phải giảm giá theo trong bối cảnh cả thị trường ảm đạm, sức mua yếu.

Hoàng Sơn

Bạn có thể quan tâm