Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Số phận LUNA sau khi Terra 'đập đi làm lại'

Lượng LUNA, UST của mạng cũ vẫn tồn tại và tiếp tục được giao dịch. Tuy nhiên, số token này gần như không còn giá trị.

Sau khi đề xuất tái lập mạng Terra 2.0 được thông qua, việc khởi chạy blockchain mới sẽ được thực hiện vào ngày 27/5. Theo bản kế hoạch cuối cùng của Do Kwon, đồng sáng lập TerraForm Labs, nền tảng sẽ giữ hai mạng lưới chạy song song.

Điều này đồng nghĩa lượng token UST, LUNA mà người dùng đang nắm giữ vẫn sẽ tồn tại và giao dịch được sau khi hard fork. Tuy nhiên, những đồng tiền số này gần như không có giá trị vì toàn bộ vốn hóa và thanh khoản sẽ được chuyển sang mạng Terra 2.0

Token LUNA cu ra sao sau khi len LUNA 2.0 anh 1

Lượng LUNA, UST của người dùng vẫn tồn tại, nhưng không có giá trị sử dụng. Ảnh: Yonhap.

Mạng Terra 2.0 là một chuỗi khối mới, không có stablecoin thuật toán. Trong khi đó, blockchain cũ được chuyển thành Terra Classic, dùng token LUNA Classic (LUNC) để phân biệt với chuỗi mới có tên Terra 2.0 và đồng LUNA.

Lượng LUNA, UST của mạng cũ vẫn tồn tại và có thể trao đổi, giao dịch. Tuy nhiên, do vốn hóa và thanh khoản đã chuyển sang mạng mới, những token này gần như không còn giá trị. Đồng thời, hệ sinh thái mới, với các sản phẩm, ứng dụng cũng sử dụng LUNA 2.0, thay vì đồng LUNC hay UST.

Ngoài ra, việc snapshot (ghi nhận dữ liệu) trên chuỗi khối để phân chia token LUNA 2.0 đã được thực hiện. Do đó, hiện tại người dùng có thể giao dịch LUNC, UST mà vẫn đảm bảo được airdrop (phân phát) LUNA 2.0 sau khi chạy mạng mới.

Với lượng LUNC, UST người dùng giữ trên các sàn giao dịch, nền tảng sẽ phối hợp cùng Terra để toàn bộ tài khoản đều nhận được phần LUNA của mình. Tuy nhiên, các sàn giao dịch lớn như Binance, Kucoin, ByBit, Huobi, FTX đều đã tạm ngừng giao dịch các cặp với LUNC, UST từ đêm ngày 26/5 (giờ Hà Nội).

Token LUNA cu ra sao sau khi len LUNA 2.0 anh 2

LUNA Classic được giao dịch quanh mốc 0,0001 USD, với khối lượng nhỏ. Ảnh: Coinmarketcap.

Nguyên nhân ngưng giao dịch được các nền tảng đưa ra là để phục vụ việc snapshot, airdrop token mới. Ngoài ra, trong quá trình chuyển đổi, giá LUNC và UST có thể bị ảnh hưởng mạnh, nên sàn đóng giao dịch để bảo vệ nhà đầu tư.

Việc niêm yết trở lại LUNC, UST đều có trong kế hoạch của các nền tảng giao dịch. FTX, Huobi cho biết sẽ có thông báo mở giao dịch trở lại sau. Trong khi đó, Binance hỗ trợ LUNC/UST từ 30/5.

Việc phân phối LUNA 2.0 đến người dùng sẽ được chia làm hai nhóm, trước và sau cuộc tấn công ngày 7/5. Người giữ LUNC trước 7/5 sẽ được chia 35% trên tổng số token LUNA mới. Tuy nhiên, các ví nhỏ dưới 10.000 đồng sẽ được mở khóa 30% ngay sau khi chạy mạng, trong khi những tài khoản lớn phải chờ ít nhất một năm. Đồng thời, những người nắm giữ LUNC, UST sau cuộc tấn công cũng được chia khoảng 25% trên tổng số token.

Trên Twitter, nhiều dự án, sàn giao dịch thông báo tiếp tục hỗ trợ TerraForm Labs tái lập dự án và phát triển hệ sinh thái. Đồng thời, nhiều nền tảng khác như BNB Chain, NEAR, Celo cũng chạy bài quảng cáo, lôi kéo lập trình viên của mạng Terra về phía mình.

Thông tin về loại tiền số trong bài viết không phải là lời khuyên đầu tư từ Zing News. Hoạt động đầu tư tiền mã hóa chưa được pháp luật Việt Nam công nhận và bảo vệ. Các loại tiền số luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro tài chính.

Đề xuất ‘hồi sinh’ LUNA được thông qua

Với hơn 65% số phiếu ủng hộ, đề xuất khởi tạo một mạng lưới Terra mới của Do Kwon, CEO Terraform Labs đã được thông qua.

180.000 người Hàn Quốc 'bắt đáy' LUNA

Trước cú sập, có khoảng 100.000 người Hàn Quốc nắm giữ token LUNA. Con số này hiện tại tăng lên 280.000.

Do Kwon kêu gọi người dùng ngừng đốt LUNA

Đồng sáng lập Terraform Labs cho rằng việc đốt LUNA là vô ích.

Xuân Sang

Bạn có thể quan tâm