Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Tàu của NASA chụp được ‘mặt gấu’ trên Hỏa tinh

Không có gấu trên Hỏa tinh, nhưng có một địa hình bề mặt trông giống khuôn mặt một con gấu.

Tàu quỹ đạo trinh sát Hỏa Tinh (MRO) của NASA đã chụp được một địa hình kỳ lạ trên bề mặt "Hành tinh Đỏ". Nhiều người quan sát nói rằng bức ảnh sẽ kích hoạt bản năng pareidolia, hay xu hướng nhìn thấy những đồ vật quen thuộc trong những hình ảnh ngẫu nhiên. Trong trường hợp này, hình ảnh rất giống khuôn mặt của một con gấu.

Hình ảnh được chụp bởi máy ảnh độ phân giải cao chuyên dụng HiRise, vận hành bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học Arizona, gắn trên MRO. "Mặt gấu" là một trong những hình ảnh đặc sắc nhất mà HiRise trả về.

Khuôn mặt này lớn gấp nhiều lần so với bất kỳ con gấu nào, ước tính địa hình trải dài khoảng 2.000 mét.

Giải thích các yếu tố tạo nên địa hình kỳ lạ này, các nhà nghiên cứu trong nhóm vận hành HiRise cho biết: “Có một ngọn đồi theo cấu trúc chữ V đã sụp đổ tạo thành mũi con gấu, 2 miệng núi lửa ở vị trí mắt và một đường đứt gãy chạy thành hình tròn tạo thành phần đầu gấu”.

Đường đứt gãy lớn có thể đã hình thành do sự lắng đọng của trầm tích trên miệng một hố va chạm với tiểu hành tinh đâm vào Hỏa tinh trong quá khứ, họ cho biết thêm. Ngoài ra, phần mũi gấu có thể lắng đọng dung nham hoặc bùn.

Đây không phải lần đầu tiên máy ảnh HiRise tìm thấy những khuôn mặt kỳ lạ trên Hỏa tinh. Đã từng có icon mặt cười, nhân vật từ The Muppet Show và cả Ed Asner.

Những nhà khoa học tiên phong

"Những nhà khoa học tiên phong" là một cuốn sách thú vị về lịch sử của những phát minh nổi tiếng. Để có được những đóng góp vĩ đại cho nhân loại, các nhà khoa học nổi tiếng đã làm việc với lòng say mê và tinh thần học hỏi không ngừng.

Vụ chú mèo Golden bị giẫm đạp: Dân mạng tấn công nhầm trường mầm non

Một trường mẫu giáo ở thị xã Phú Mỹ, Bà Rịa - Vũng Tàu bị nhiều người tấn công trên mạng xã hội vì nghi ngờ có liên quan đến vụ việc bạo hành chú mèo Golden.

Bắt được tín hiệu xa nhất trong vũ trụ từ trước đến nay

Tín hiệu đến từ một thiên hà ở xa, đồng nghĩa với việc đã xuất hiện từ sớm trong vũ trụ,  giúp giải mã sự hình thành của các thiên hà và ngôi sao cổ đại.

Hoàng Nam

Bạn có thể quan tâm