Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Tesla muốn xây dựng nhà máy ở Canada để hạ giá xe điện

Hãng ôtô điện của Mỹ đang thương thảo với chính phủ Canada để thiết lập một nhà máy Gigafactory trên lãnh thổ nước này.

Hồi tháng 5, chính phủ Canada cho biết đã bắt đầu đàm phán với nhiều nhà sản xuất ôtô điện khác nhau cho khả năng thiết lập các nhà máy trên lãnh thổ nước này.

Chính phủ Canada muốn đóng một vai trò quan trọng trong tiến trình xây dựng một tương lai xanh.

Tesla muon xay dung nha may o Canada anh 1

Chính phủ Canada nỗ lực cho mục tiêu môi trường xanh. Ảnh: Unsplash.

Do vậy, họ đã dành ra khoản tiền tương đương 3 tỷ USD trong vòng 8 năm tới để thúc đẩy quá trình thăm dò khoáng sản đất hiếm, khai thác và tinh chế để sử dụng trên các mẫu ôtô chạy điện.

Ở thời điểm tháng 5, chính phủ Canada không tiết lộ họ đang đàm phán với cái tên nào trong số những nhà sản xuất ôtô trên thế giới.

Tuy nhiên Tesla vừa tiết lộ hãng ôtô điện của Mỹ sẽ bắt đầu các chiến dịch vận động hành lang để thành lập nhà máy tại Ontario.

Theo Reuters, kế hoạch của Tesla là xây dựng một cơ sở sản xuất tiên tiến và hiện đại trong khu vực.

Hãng ôtô điện của tỷ phú Elon Musk đang tăng sản lượng một cách nhanh chóng. Trong vài năm qua, Tesla đã xây dựng thêm các nhà máy tại Texas, Đức và cả Trung Quốc.

Tesla muon xay dung nha may o Canada anh 2

Một nhà máy của Tesla đặt tại Thượng Hải, Trung Quốc. Ảnh: Getty.

Nhờ có nhà máy đặt tại Berlin, Tesla cuối cùng đã có thể vượt qua Mercedes-Benz, giành vị trí dẫn đầu doanh số phân khúc SUV hạng trung cao cấp cùng mẫu Model Y.

Chiếc SUV này thành công đến mức Elon Musk đã hào hứng tuyên bố Model Y sẽ sớm trở thành chiếc xe bán chạy nhất thế giới, vượt qua cả mẫu sedan Corolla Altis của Toyota.

Tuy nhiên, chính phủ Mỹ vừa thông báo sẽ thi hành Đạo luật giảm lạm phát mới, khiến Tesla gặp bất lợi khi vẫn đang nhập khẩu pin từ Trung Quốc.

Một trong những mục đích chính của đạo luật nói trên là buộc các nhà sản xuất ôtô giảm bớt phụ thuộc vào các đơn vị đến từ Trung Quốc.

Điều này đã có tác động rất lớn đến các nhà sản xuất ôtô điện tại xứ sở cờ hoa, bởi Trung Quốc vẫn đang là nhà sản xuất pin lithium-ion hàng đầu cho các dòng ôtô thuần điện.

Theo Elon Musk, Tesla sẽ công bố thêm một nhà máy Gigafactory nữa vào cuối năm nay, trước khi hướng đến mục tiêu thiết lập tổng cộng từ 10 đến 12 nhà máy trên toàn cầu.

Tesla muon xay dung nha may o Canada anh 3

Tesla vẫn sử dụng pin nhập khẩu từ Trung Quốc. Ảnh: Getty.

Việc xây dựng một nhà máy ở Canada có ý nghĩa quan trọng với Tesla vì cho phép hãng xe dành ra thêm hàng tỷ USD cho nỗ lực tăng tốc quá trình sản xuất pin.

Đạo luật giảm lạm phát nói trên đề cập các hỗ trợ đáng kể cho các nhà sản xuất ôtô tìm kiếm nguồn nguyên liệu tại Mỹ, hoặc từ các quốc gia có ký kết hiệp định thương mại tự do với Mỹ.

Hiện tại, đã có 20 quốc gia ký kết hiệp định thương mại tự do với Mỹ, và Canada là một thành viên trong số đó.

Tesla kỳ vọng Model Y sẽ có doanh số cao hơn Toyota Corolla

Tesla tiết lộ Model Y đang hướng đến thành tích doanh thu cao nhất thế giới trong năm nay và sẽ sớm trở thành chiếc xe được bán ra nhiều nhất vào năm 2023.

Tesla mua 5 tỷ USD niken từ Indonesia

Tesla đã ký hợp đồng trị giá khoảng 5 tỷ USD để mua niken, nguyên liệu sản xuất pin cho xe điện, từ các công ty khai khoáng Indonesia.

Phúc Hậu

Theo Carbuzz

Bạn có thể quan tâm