Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Thị trường nước ngoài là cơ hội cho doanh nghiệp số Việt Nam

Thị trường thế giới vẫn còn nhiều dư địa phát triển, thích hợp để ngành công nghệ số Việt Nam phát huy lợi thế về nhân lực và giá cả, theo đánh giá của Bộ Thông tin và Truyền thông

Nhân lực năng động, sáng tạo được đánh giá là một trong những lợi thế của ngành công nghệ số Việt Nam. Ảnh: Hoàng Nam.

Thế giới vẫn còn khoảng 49% dân số, tương đương khoảng 4 tỷ người, chưa được kết nối Internet hay tiếp cận với các dịch vụ công nghệ số, theo thống kê của Liên minh Viễn thông quốc tế (ITU).

“Cơ hội lớn nhất khi thế giới có những thay đổi lớn, khi một cuộc cách mạng công nghiệp mới đang diễn ra với nhiều công nghệ mới. Cơ hội để một quốc gia thay đổi thứ hạng chính là lúc này”, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết tại khai mạc hội nghị Doanh nghiệp Công nghệ số Việt Nam đi ra thế giới sáng ngày 23/2, do Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tổ chức.

Từ cơ hội này, trong năm nay Bộ TT&TT sẽ làm việc với các doanh nghiệp, hiệp hội công nghệ số Việt Nam, các cơ quan đại diện ngoại giao, đầu tư thương mại các nước nhằm đưa doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam đi ra thế giới, Thứ trưởng TT&TT Phan Tâm cho biết. Hội nghị khai mạc ngày 23/2 là bước đầu cho chương trình này.

cong nghe anh 1

Hội nghị Doanh nghiệp Công nghệ số Việt Nam đi ra thế giới sáng ngày 23/2 do Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng chủ trì. Ảnh: Lê Anh Dũng.

Đại diện Bộ TT&TT cho biết ngành công nghệ số trong nước đang bước vào giai đoạn phát triển mới, mang sản phẩm và dịch vụ số Make in Vietnam ra nước ngoài, giải bài toán về chuyển đổi số, phát triển kinh tế số của các nước để trở thành những tập đoàn, doanh nghiệp số toàn cầu.

“Bộ TT&TT cùng các cơ quan, tổ chức liên quan sẽ đồng hành, sát cánh cùng doanh nghiệp trong tiến trình này. Các doanh nghiệp Việt Nam cũng sẽ đoàn kết, chia sẻ, hỗ trợ lẫn nhau, để cùng mang tri thức và công nghệ số Việt Nam chinh phục thế giới”, theo ông Phan Tâm.

Đây là hướng đi hợp lý vì thị trường công nghệ thế giới có nhiều tiềm năng phát triển, trong khi đó quy mô thị trường của Việt Nam quá nhỏ hẹp khi so sánh với quy mô nhân lực dịch vụ CNTT, ông Nguyễn Thiện Nghĩa, Phó Cục trưởng Cục Công nghiệp ICT, Bộ TT&TT, đánh giá. Doanh nghiệp công nghệ Việt Nam không chỉ có thế mạnh về nguồn nhân lực năng động, mà còn có khả năng cạnh tranh về giá cả so với thị trường công nghệ thông tin toàn cầu.

Hội nghị do Bộ TT&TT tổ chức sẽ chia sẻ thông tin về tình hình phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam, năng lực, thế mạnh, các cơ hội và thách thức khi đầu tư, kinh doanh ở nước ngoài. Lãnh đạo một số doanh nghiệp như FPT, Viettel, NTQ Solution, KardiaChain sẽ góp mặt để chia sẻ về kinh nghiệm, bài học, phương pháp tiếp cận, giải pháp hay, hiệu quả để khai thác thị trường các nước.

“Đi cùng nhau” là một trong những chiến lược Bộ TT&TT định hướng cho các doanh nghiệp công nghệ. Doanh nghiệp lớn dẫn dắt doanh nghiệp nhỏ hơn, chia sẻ bí quyết và chiến lược chinh phục thị trường thế giới.

Bộ TT&TT cho biết sẽ tiếp tục tổ chức các hội nghị, diễn đàn xúc tiến đầu tư thương mại số, gian hàng công nghệ số Việt Nam ở nước ngoài, tham mưu chính phủ ký kết các Hiệp định về đối tác số với các nước và mỗi tháng sẽ tổ chức ít nhất 1 sự kiện để giúp đỡ các doanh nghiệp công nghệ số làm ăn ở nước ngoài hoặc đi ra nước ngoài.

Sáng ngày 23/2, Bộ TT&TT cũng ra mắt Tổ tư vấn hỗ trợ doanh nghiệp công nghệ số đi ra nước ngoài, có nhiệm vụ phối hợp các cơ quan liên quan triển khai các chương trình hỗ trợ doanh nghiệp công nghệ Việt Nam phát triển hoạt động kinh doanh tại nước ngoài. Tổ tư vấn gồm 16 thành viên, Tổ trưởng là Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế Bộ TT&TT Triệu Minh Long và Tổ phó là ông Nguyễn Thiện Nghĩa.

Những chiếc bẫy vô hình trên mạng xã hội

Cuốn sách Vũ trụ kĩ thuật số của giáo sư Kim Sang Kyun đã đi sâu phân tích, mổ xẻ một cách tường tận, những tác động các thiết bị thông minh, thế giới ảo và mạng xã hội trong cuộc sống hiện đại.

Sắp hết thời dùng Facebook miễn phí

Người dùng từng đánh đổi thông tin cá nhân để sử dụng Facebook hay Instagram, nhưng giờ sẽ cần trả tiền để hưởng các lợi ích cơ bản.

Công cụ giống ChatGPT của Trung Quốc 'sập' sau vài tiếng ra mắt

Do lưu lượng truy cập quá lớn, nền tảng trò chuyện giống ChatGPT do Trung Quốc phát triển đã dừng phát hành sau vài tiếng ra mắt.

Hoàng Nam

Bạn có thể quan tâm