Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Thông báo tranh cử của ông DeSantis để lộ điểm yếu của Twitter

Buổi trò chuyện audio trực tiếp giữa Elon Musk và Ron DeSantis vừa qua đã để lộ sự thiếu ổn định của Twitter khi lưu lượng người xem quá tải.

Chiến dịch tranh cử tổng thống trên Twitter Spaces được đánh giá là một sai lầm đắt giá. Ảnh: The Guardian.

Thống đốc bang Florida Ron DeSantis đã chính thức khởi động chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ vào tối ngày 24/5 (giờ địa phương) trên Twitter Space nhưng lại gặp trục trặc về kỹ thuật. Điều này khiến cuộc trò chuyện audio trực tiếp giữa tỷ phú Musk và ông DeSantis liên tục bị ngắt quãng vì sự thiếu ổn định của Twitter.

Buổi livestream đầy trắc trở

“Máy chủ có thể đang bị quá tải”, Elon Musk nói trong buổi livestream. Ban đầu, cuộc gọi trên Twitter Space chỉ đơn giản là cuộc trò chuyện giữa Elon Musk và Thống đốc bang Florida, thu hút tổng cộng 580.000 người tham gia.

Tuy nhiên, kể từ khi bắt đầu vào lúc 18h (giờ địa phương), đường truyền cuộc gọi đã không ổn định và xuất hiện rất nhiều sự cố. Nhà đầu tư mạo hiểm David Sacks với vai trò điều phối viên đã thử mở microphone nhưng âm thanh bị vọng, lẫn tiếng ồn và cuối cùng là im bặt.

Sau đó, tài khoản Twitter của ông cùng với Thống đốc Ron DeSantis liên tục ra/vào, mở/tắt microphone. Cuối cùng, buổi livestream đã đột ngột kết thúc chỉ sau 25 phút.

DeSantis lo diem yeu Twitter anh 1

Tại một thời điểm, Twitter Spaces có hơn 500.000 người dùng lắng nghe sự kiện tuyên bố tranh cử của ông DeSantis. Ảnh: The Times.

Đến 18h30, nhà đầu tư David Sacks đã mở một cuộc gọi mới nhưng sự cố kỹ thuật lại tiếp tục xuất hiện. Cuộc họp mới chỉ thu hút một lượng người xem nhỏ so với cuộc họp ban đầu.

Trong cuộc họp này, ông DeSantis đã chính thức tuyên bố tranh cử tổng thống, trở thành đối thủ của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc bầu cử sơ bộ đảng Cộng hòa. “Tôi đang tranh cử tổng thống Mỹ để khiến nước Mỹ cường đại trở lại”, Thống đốc bang Florida khẳng định.

Tuy nhiên, sự cố của Twitter Spaces đã khiến nhiều người dùng bất ngờ khi một thông báo tranh cử lại được công bố một cách vấp váp như vậy. Hashtag #Desaster xuất hiện khắp nơi trên Twitter.

Hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân gây ra tình trạng này. Song, Elon Musk giải thích rằng các vấn đề kỹ thuật xuất hiện là do số lượng người nghe và lượng người theo dõi lớn trên Twitter của ông.

“Hình như chúng ta đã tập hợp toàn bộ Internet ở đây. Tôi nghĩ cuộc họp gặp vấn đề vì chúng ta có đến 500.000 người tham gia vào một cuộc họp của tài khoản nổi tiếng có hơn 100 triệu người theo dõi như Elon Musk. Con số này vượt quá giới hạn của hệ thống đến mức không ai có thể ngờ được”, David Sacks nói trong cuộc gọi Twitter Spaces thứ hai.

DeSantis lo diem yeu Twitter anh 2

buổi livestream của Elon Musk và DeSantis.

Nhà đầu tư mạo hiểm còn cố tình đánh lạc hướng vấn đề bằng cách nói rằng: “Chúng ta chỉ biết mình đã phá vỡ một giới hạn mới khi gặp vấn đề và rắc rối như vừa rồi”. Ông còn khẳng định sự kiện thông báo tranh cử của Thống đốc Ron DeSantis là buổi trò chuyện trực tiếp lớn nhất trong lịch sử mạng xã hội.

Business Insider nhận định việc thống đốc Florida bắt đầu chiến dịch tranh cử tổng thống trên Twitter Spaces có thể là một sai lầm đắt giá đối với ông. Lý do được đưa ra bao gồm việc hầu hết cử tri không dùng Twitter và việc Twitter Spaces thiếu đi phần hình ảnh…

Twitter Spaces chỉ là “bản demo chất lượng kém”

Theo CNBC, kể từ khi Elon Musk mua lại vào năm 2022, Twitter liên tục gặp các sự cố kỹ thuật. Không lâu sau khi lên chức CEO, Musk còn sa thải hàng nghìn nhân sự phụ trách phòng kỹ thuật và đóng cửa một số trung tâm dữ liệu máy chủ để cắt giảm chi phí.

Chỉ trong tháng 2, số lần Twitter sập tổng cộng là 4 lần. Trong khi đó, con số này chỉ là 9 vào năm 2022. Điều này ảnh hưởng đến khả năng truy cập của hàng nghìn người dùng. Họ không thể xem hình ảnh hay đọc bài đăng trên trang chủ.

Thậm chí, nhiều người dùng cho biết tính năng xác thực hai lớp của mạng xã hội cũng gặp vấn đề. Họ thấy các bình luận vốn nằm ở dưới các bài đăng này lại xuất hiện phía trên và những bài đăng cũ liên tục hiển thị trên trang chủ.

DeSantis lo diem yeu Twitter anh 3

Thống đốc Florida Ron DeSantis chính thức tuyên bố tranh cử tổng thống hôm 24/5 trên Twitter. Ảnh: Reuters.

Trong đó, Twitter Spaces vốn là một nền tảng phát trực tiếp audio trên Twitter, nơi mọi người có thể nói chuyện trực tuyến trong thời gian thực. Bất kỳ người dùng Twitter nào cũng có thể tham gia Spaces, nơi những người tổ chức (host) thiết lập phòng trò chuyện audio và chọn chủ đề sẽ thảo luận.

Theo CNN, Twitter Spaces ban đầu được tạo ra không nhằm tổ chức những sự kiện có hàng trăm nghìn người tham gia như buổi livestream audio của Elon Musk và Thống đốc Ron DeSantis. Hầu hết sự kiện trước đây cũng chỉ chứa tối đa vài trăm người nghe cùng một lúc. Một cựu nhân viên Twitter còn gọi Spaces thực chất là một “bản demo chất lượng kém”.

“Spaces là một bản dùng thử, không phải một sản phẩm hoàn thiện. Quá trình dùng thử beta của nó sẽ không bao giờ đến hồi kết”, cựu nhân viên nói với CNN. Người này cho biết thêm Spaces chỉ là sự kết hợp của cơ sở hạ tầng Twitter với máy chủ đám mây Amazon Web Services. “Chúng đều là những công cụ vốn không được tạo ra để giải quyết lưu lượng khổng lồ của Twitter”, cựu nhân viên nói.

Twitter mua lại nền tảng phát sóng Periscope từ năm 2015. Cựu nhân viên cho biết Twitter Spaces vốn được xây dựng dựa trên cơ sở hạ tầng của Periscope nên không tương thích hoàn toàn với nền tảng. Do đó, đây có thể là nguyên nhân gây ra vấn đề kỹ thuật trong cuộc trò chuyện giữa Elon Musk và Ron DeSantis.

Elon Musk: Tesla, SpaceX và sứ mệnh tìm kiếm một tương lai ngoài sức tưởng tượng

Tủ sách Công nghệ giới thiệu cuốn tiểu sử, kể câu chuyện cuộc đời của Elon Musk từ thời thơ ấu cho đến khi ông thực hiện Zip2, PayPal, rồi đến SpaceX, Tesla và SolarCity.

Một ngày làm việc của Elon Musk

Elon Musk thừa nhận một ngày của ông "dài và phức tạp" do phải phân chia công việc giữa SpaceX, Tesla và Twitter.

Elon Musk bị kiện vì muốn xây phòng tắm riêng tại văn phòng

Một vụ kiện mới đây cho thấy Elon Musk đã yêu cầu xây một phòng tắm riêng bên cạnh văn phòng của ông tại trụ sở Twitter, nhưng lại không xin giấy phép.

Thúy Liên

Bạn có thể quan tâm