Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Tin vui cho người mua iPhone 14

Công suất nhà máy iPhone tại Trịnh Châu đạt khoảng 90%, tín hiệu lạc quan bất chấp làn sóng dịch mới bùng phát ở Trung Quốc.

Nhà máy lắp ráp iPhone của Foxconn tại Trịnh Châu (Trung Quốc). Ảnh: Reuters.

Trang Henan Daily dẫn lời CEO Foxconn Vic Wang cho biết nhà máy của tập đoàn tại Trịnh Châu (Trung Quốc) đang hoạt động với khoảng 200.000 nhân viên, tương đương mức vận hành bình thường.

Tính đến ngày 30/12/2022, công suất của nhà máy đạt 90% so với ước tính đưa ra đầu năm ngoái. Theo Bloomberg, đây là tín hiệu lạc quan cho Apple trước nhu cầu mua sắm được dự báo tăng cao dịp Tết Nguyên đán.

Tuy nhiên, thách thức của Foxconn chưa dừng lại khi số ca nhiễm tại Trung Quốc bùng phát do nước này nới lỏng chính sách Zero Covid-19. Điều đó khiến công ty Đài Loan đối mặt tình trạng thiếu công nhân nếu dịch bệnh lây lan.

Trước đó, nhà máy Foxconn ờ Trịnh Châu, còn gọi là "thành phố iPhone" trải qua nhiều tuần hỗn loạn. Tháng 10/2022, nhà máy bước vào giai đoạn sản xuất khép kín. Công nhân chỉ được di chuyển từ nơi làm đến ký túc xá, tuân thủ các biện pháp phòng dịch của Trung Quốc.

Điều đó khiến nhiều nhân viên phẫn nộ và dẫn đến xô xát, bạo động tại nhà máy. Hàng nghìn công nhân biểu tình, thậm chí nghỉ việc để phản đối các biện pháp chống dịch nghiêm ngặt.

Sự cố gián đoạn tại nhà máy Foxconn cuối năm 2022 khiến giới phân tích lo ngại về tình hình sản xuất iPhone, đặc biệt là iPhone 14 Pro và 14 Pro Max.

Từng có thời điểm Apple phải thông báo hoãn ngày giao bộ đôi iPhone 14 Pro do gián đoạn hoạt động tại nhà máy. Tháng 11/2022, Bloomberg ước tính sản lượng iPhone của Táo khuyết giảm gần 6 triệu chiếc.

Nha may iPhone Trung Quoc anh 1

Khách hàng đứng trước một Apple Store tại Thượng Hải (Trung Quốc). Ảnh: Reuters.

Khi nhu cầu mua sắm Giáng sinh giảm bớt, chuỗi sản xuất iPhone 14 Pro ở Trung Quốc dần phục hồi, các chuyên gia của JPMorgan cho biết. “Chuỗi cung ứng đang được cải thiện từng chút một để đáp ứng nhu cầu mua của người dùng”, nhà phân tích Samik Chatterjee viết.

Hầu hết chính sách hạn chế đã được Foxconn bãi bỏ vào tháng 12/2022. Tập đoàn sản xuất iPhone cho Apple còn lập chính sách đãi ngộ để khuyến khích nhân viên cũ trở lại làm việc, đồng thời tuyển dụng người mới.

Tháng 11/2022, người đặt iPhone 14 Pro phải chờ nhiều tuần, thậm chí hơn một tháng để nhận máy. Tuy nhiên hiện tại, thời gian chờ lấy iPhone 14 Pro tại Mỹ chỉ khoảng 1-2 tuần với hầu hết phiên bản. Vài tùy chọn bộ nhớ và màu sắc thậm chí có sẵn tại Apple Store.

Những câu chuyện bên trong Apple

Văn hóa bí mật luôn là một điểm đặc biệt của Apple. Cuộc đời Steve Jobs, Tim Cook và quá trình sáng tạo những sản phẩm quan trọng như iPhone thường chỉ được tiết lộ qua những trang sách, nơi các tác giả dành nhiều năm để mang tới những câu chuyện hấp dẫn

Áp lực ngầm khi nhập bán iPhone 14

Các đại lý ủy quyền của Apple tại Việt Nam đang liên tục phải nhập iPhone và MacBook theo dạng "bia kèm lạc" vì sự thiếu hụt iPhone 14 trên thị trường.

Tin vui cho người chờ iPhone 15

iPhone 14 series không mang lại doanh số như kỳ vọng khiến Apple đang nghiêm túc cân nhắc việc giảm giá của thế hệ tiếp theo.

Những thiết bị đáng chờ đợi của Apple trong năm 2023

MacBook Air 15 inch, iPhone 15 hay iPad Pro 14 inch là những thiết bị có thể được Apple ra mắt vào năm sau.

Phúc Thịnh

Bạn có thể quan tâm