Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Toyota dừng bán mẫu sedan đầu bảng tại Mỹ vì ế khách

Toyota Avalon, dòng sedan cao cấp nhất của Toyota tại thị trường Mỹ, sẽ bị dừng bán sau khi đời xe 2022 ra mắt.

Toyota xác nhận dừng bán mẫu sedan cỡ lớn Avalon tại Mỹ sau khi đời 2022 ra mắt, kết thúc gần 30 năm dòng xe Avalon có mặt ở thị trường này.

Đồng thời, dù khai tử mẫu sedan đầu bảng, nhà sản xuất Nhật Bản cho biết sẽ tiếp tục chú trọng phát triển phân khúc sedan tại Mỹ, với các sản phẩm mới trong tương lai.

Trong khi đó, tại Trung Quốc - một thị trường khác mà Avalon là dòng sedan cao cấp nhất của Toyota - mẫu xe này vẫn được sản xuất và phân phối.

Quyết định dừng bán Avalon của Toyota đến từ việc dòng xe này liên tục sụt giảm doanh số tại Mỹ. Cụ thể, năm 2013, Toyota bán được 70.990 chiếc Avalon, kết quả này giảm xuống 48.079 xe vào năm 2016.

Năm 2019, doanh số Toyota Avalon tiếp tục giảm còn 27.767 xe, giảm 17,3% so với năm 2018. Năm 2020, chỉ 18.421 chiếc Avalon được bán tại Mỹ, ghi nhận mức sụt giảm 33,7%.

Toyota Avalon bi khai tu tai My anh 3

Việc Toyota Avalon bị khai tử một lần nữa cho thấy xu hướng ưu tiên lựa chọn xe gầm cao thay vì sedan của người dùng Mỹ. Trong đó, sedan cỡ lớn là một trong những nhóm xe chịu ảnh hưởng nặng nề nhất về doanh số.

Trước Toyota Avalon, Chevrolet Impala, Ford Taurus, Hyundai Azera hay Kia Cadenza từng lần lượt bị rút khỏi danh mục sản phẩm của các hãng tại thị trường Mỹ.

Toyota Avalon bi khai tu tai My anh 4

Toyota Avalon thế hệ thứ 5 hiện hành ra mắt năm 2018, sử dụng cùng nền tảng với Toyota Camry và Lexus ES. Xe được trang bị động cơ xăng V6 3.5L hoặc hybrid 2.5L.

Tại Việt Nam, đa số xe Toyota Avalon đời mới được đại lý tư nhân nhập khẩu từ Mỹ. Mức giá cho phiên bản dùng động cơ hybrid cao nhất khoảng gần 4 tỷ đồng.

10 dòng ôtô 'sống lâu' nhất thế giới

Danh sách các dòng ôtô có tuổi thọ lâu nhất gồm nhiều cái tên danh tiếng như Ford F-Series, Toyota Land Cruiser, Porsche 911...

Chí Vũ

Bạn có thể quan tâm