Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Trung Quốc mua 'cổ phần vàng' tại Alibaba và Tencent

Việc nắm giữ tỷ lệ cổ phiếu nhất định giúp chính phủ Trung Quốc thắt chặt kiểm soát các tập đoàn công nghệ lớn trong nước.

Các công ty đã và đang được chính phủ Trung Quốc đàm phán mua "cổ phần vàng". Ảnh: FT.

Theo hồ sơ kinh doanh, một đơn vị thuộc quỹ đầu tư của Cục Quản lý Không gian mạng Trung Quốc (CAC) vào tháng 12/2022 đã mua 1% cổ phần tại Guangzhou Lujiao Information Technology, công ty con của Alibaba.

Là một phần thỏa thuận, Guangzhou Lujiao Information Technology bổ nhiệm thành viên hội đồng quản trị mới là Zhou Mo, trùng tên quan chức của CAC. Các điều khoản còn lại chưa được tiết lộ.

Trước đó 3 tháng, tập đoàn Zhejiang Media thuộc sở hữu nhà nước đã mua 1% cổ phần đơn vị sản xuất phim và truyền hình của Youku, nền tảng xem video thuộc Alibaba, Reuters đưa tin. Jin Jun, Giám đốc một công ty con của Zhejiang Media được bổ nhiệm vào hội đồng quản trị tại Alibaba.

Tỷ lệ 1% được gọi là "cổ phần vàng" (golden shares) do tồn tại một số quyền lợi. Tại Trung Quốc, tỷ lệ này có tên "cổ phần quản lý đặc biệt", được chính phủ sử dụng từ năm 2015 để kiểm soát các công ty tin tức và nội dung tư nhân.

Theo FT, việc CAC mua "cổ phần vàng" giúp chính phủ Trung Quốc thắt chặt kiểm soát nội dung trên nền tảng video Youku và trình duyệt UCWeb của Alibaba.

Năm 2016, cơ quan quản lý truyền thông của Trung Quốc khuyến nghị các tập đoàn nhà nước sở hữu ít nhất 1% cổ phần để nắm ghế trong hội đồng quản trị, có quyền kiểm duyệt nội dung tại các công ty tư nhân.

Một công ty con của Tencent cũng đang đàm phán để chính phủ Trung Quốc sở hữu "cổ phần vàng". Nguồn tin thân cận cho biết tập đoàn này đang tiếp cận tổ chức có trụ sở tại Thâm Quyến để mua cổ phần, thay vì bán cho quỹ đầu tư nhà nước ở Bắc Kinh.

Nền tảng streaming Bilibili dự kiến đàm phán với một tổ chức chính phủ tại Thượng Hải để mua cổ phần một công ty con. Năm ngoái, đơn vị thuộc công ty Kuaishou đã bị chuyển về Đài Phát thanh và Truyền hình Bắc Kinh, thuộc sở hữu nhà nước sau khi chính phủ Trung Quốc mua 1% cổ phần.

Từ năm 2019, chính phủ Trung Quốc đã sở hữu "cổ phần vàng" tại Beijing ByteDance Technology, công ty con của ByteDance. Một quỹ thuộc CAC đã kết hợp với 2 tổ chức khác, trả gần 300.000 USD để mua 1% cổ phần. Kể từ đó, chi nhánh này chịu sự kiểm soát chặt chẽ về nội dung.

Những câu chuyện ít được biết về tỷ phú công nghệ

Tủ sách Công nghệ đem đến cho độc giả những cuốn sách hay nhất, đúc kết hàng trăm giờ chia sẻ của Steve Jobs, Elon Musk và những người liên quan. Chúng chứa đựng những câu chuyện công nghệ thú vị, ít khi được bật mí.

Tàu vũ trụ trên Hỏa tinh của Trung Quốc mất tích

Dự kiến "thức dậy" vào tháng 12/2022 sau 7 tháng ngủ đông, tuy nhiên tàu thăm dò Hỏa tinh Zhurong vẫn chưa gửi tín hiệu liên lạc về Trái Đất.

Bỏ 14.000 USD thuê nhân viên, thần tượng ảo ở Trung Quốc

Công ty công nghệ Baidu cho biết số lượng dự án nhân viên ảo đã tăng gấp đôi kể từ năm 2021, với nhiều mức giá từ 2.800-14.300 USD mỗi năm.

Các tỷ phú công nghệ Trung Quốc sẽ nói nhiều hơn trong năm nay

Người dùng mạng xã hội sẽ tiếp tục được nghe các triết lý công nghệ và self-help từ các ông lớn trong ngành công nghệ Trung Quốc sau 2 năm vắng bóng.

Phúc Thịnh

Bạn có thể quan tâm